Chiều 2-3, đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương do đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu có buổi làm việc với quận Long Biên nhằm khảo sát tình hình thực hiện một số nghị quyết của Trung ương và đổi mới công tác đánh giá cán bộ.

 

Đồng chí Phạm Minh Chính phát biểu mở đầu  buổi làm việc. Ảnh: Bá Hoạt

Tham gia đoàn còn có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình; lãnh đạo một số cục, vụ thuộc Ban Tổ chức Trung ương. Dự cuộc làm việc có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền quận Long Biên và một số phường.

953 lượt cá nhân hoàn thành suất sắc nhiệm vụ

Báo cáo về chuyên đề về đổi mới đánh giá cán bộ công chức viên chức trên địa bàn quận, đồng chí Vũ Thu Hà, Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch UBDN quận Long Biên cho biết việc thực hiện đánh giá cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện theo từng tháng đã phát huy hiệu quả rõ rệt khi phân định rõ và sát với từng vị trí. Những người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được khen thưởng, người còn hạn chế cũng được chỉ rõ để tháng sau cố gắng. 

Quận cũng đã xây dựng đề án đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua khen thưởng, trong đó thực hiện động viên khen thưởng hàng tháng với các mức tiền thưởng cụ thể. Cán bộ công chức xếp lại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẽ được thưởng 650.000 đồng (0,5 lần lương cơ sở); Các sáng kiến, sáng tạo sẽ được thưởng 1,3 triệu đồng (1 lần mức lương cơ sở).

Năm 2017, quận đã khen thưởng 953 lượt cá nhân hoàn thành suất sắc nhiệm vụ với tổng kinh phí 577 triệu đồng; đồng thời hạ mức xếp lại 78 lượt thủ trưởng các đơn vị, 173 lượt công chức, viên chức.

Về việc đào tạo bồi dưỡng theo khung năng lực vị trí việc làm gắn với định kỳ kiểm tra, sát hạch hàng năm, đồng chí Vũ Thu Hà cho biết, quận đã xây dựng đề án đổi mới việc đào tạo theo hướng xác định nhu cầu còn yếu của từng vị trí, sau đó tổ chức bồi dưỡng, đào tạo theo chức danh. Trong năm đầu thực hiện đề án (2017), quận tập trung nhiều vào kỹ năng thực thi công vụ. 

Sau đào tạo, bồi dưỡng, các đơn vị sẽ tổ chức kiểm tra sát hạch. Năm 2017, quận thí điểm sát hạch 2 chức danh là bí thư đảng ủy và chủ tịch UBND phường với hình thức là thành lập hội đồng sát hạch; xây dựng nội dung ôn tập, đề thi. Người được sát hạch sẽ thi về kỹ năng quản lý điều hành, kỹ năng xử lý tình huống thực tế (qua bài viết) và kỹ năng ứng dụng CNTT (trên máy).

"Qua đánh giá, xếp loại hàng tháng, ý thức, trách nhiệm và chất lượng đội ngũ và hiệu quả công việc được nâng lên. Các đơn vị đã phát hiện kịp thời các công việc, nhiệm vụ tồn tại để có giải pháp khắc phục; các sáng kiến sáng tạo được kịp thời phát hiện; biểu dương kịp thời sự tận tụy cán bộ công chức. Cũng qua đánh giá sát hạch đã bộc lộ những kỹ năng, năng lực hạn chế theo từng chức danh để có kế hoạch đào tạo bồi dưỡng. Thông qua sát hạch giúp nâng cao ý thức tự học tập của cán bộ công chức để đáp ứng yêu cầu công việc. Đến nay, đội ngũ cán bộ công chức trên địa bàn quận đồng đều hơn trong thực hiện nhiệm vụ." - đồng chí Vũ Thu Hà nhận định.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND quận Long Biên cũng nêu ra một số hạn chế trong thực hiện đổi mới đánh giá cán bộ, công chức, viên chức như trong phân quyền, trách nhiệm đánh giá phụ thuộc người đứng đầu. Nếu người đứng đầu không nghiêm túc, chất lượng sẽ không đồng đèu giữa các đơn vị. Ngoài ra, chưa có sự gắn kết giữa kết quả đánh giá, xếp loại cán bộ công chức viên chức hàng tháng với đánh giá năm do chưa có quy định thống nhất.

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Thu Hà đã nêu một số đề xuất, kiến nghị với Trung ương xem xét, có quy định thống nhất về việc đánh giá và khen thưởng hàng tháng đối với cán bộ công chức viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Vì theo đồng chí Vũ Thu Hà, dù kinh phí không lớn nhưng cách làm này phát huy hiệu quả rõ rệt, là giải pháp để tăng thu nhập chính đáng của cán bộ công chức.

Học tập Long Biên từ tinh thần  dám lao vào việc khó và làm đến cùng 

Phát biểu kết luận, Trưởng ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự chuẩn bị nghiêm túc, chất lượng của quận Long Biên cho buổi làm việc.

Đồng chí cũng cho biết rất ấn tượng trước diện mạo và nền nếp đô thị đã có nhiều đổi thay của Long Biên cũng như những kết quả mà quận đã đạt được trong trong thu ngân sách, thu hút dân cư, quản lý đô thị và các mặt công tác Đảng.

Cách đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của quận Long Biên cũng để lại nhiều ấn tượng cho đoàn công tác khi đã thay đổi cách làm. Đó là đào tạo theo chức danh, theo địa chỉ, theo nhu cầu, đào tạo những gì cần chứ không phải đào tạo những gì sẵn có. 

Đồng chí Phạm Minh Chính nêu thêm: "Đào tạo cán bộ có bản lĩnh chính trị và nhân sinh quan cách mạng phải từ thực tiễn với nhân dân, với quần chúng, từ phong trào của nhân dân và quần chúng. Do đó, đào tạo tại chỗ có vai trò hết sức quan trọng." 

"Long Biên đã chọn việc rất khó là khâu đánh giá cán bộ để thực hiện và đã đưa ra được phương pháp đánh giá nhiều chiều, đánh giá liên tục, đánh giá bằng sản phẩm, đánh giá công khai, đánh giá so sánh các chức danh khác nhau. Đây là việc làm hết sức quan trọng, cần thiết, trên cơ sở đó để tổng kết có mô hình nhân rộng ra toàn quốc và có thể đưa vào Nghị quyết TƯ 7 lần này" - Trưởng ban Tổ chức TƯ nhận định.

Qua đó, đồng chí cho rằng hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy cũng như công tác cán bộ của Long Biên đang làm tốt, đi đúng hướng.

Tuy nhiên, so với mục tiêu yêu cầu thực tiễn với những đòi hỏi đổi mới sáng tạo, với sự phát triển chung thì quận cần cố gắng hơn nữa. Đồng chí đề nghị quận đi sâu xây dựng củng cố hệ thống chính trị, làm tốt hơn nữa công tác đào tạo cán bộ, không những cho Long Biên và thành phố, không những cho nhiệm kỳ này và nhiệm kỳ tiếp theo.
 

 

Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính. Anh: Bá Hoạt

Qua buổi làm việc, đồng chí Phạm Minh Chính cũng cho rằng đã "học tập" được từ quận Long Biên tinh thần quyết tâm, dám làm, dám nghĩ, dám lao vào việc khó, chọn đúng việc, làm đến cùng và làm cho có hiệu quả.

Đồng chí đề nghị lãnh đạo quận Long Biên tiếp tục hoàn thiện mô hình đánh giá cán bộ của quận ngay trong tháng 3-2018. Từ thực tế đang thực hiện sẽ bổ sung thêm về mặt lý luận, nghiên cứu khoa học, để hoàn thiện cách đánh giá, đưa vào Đề án về công tác cán bộ phục vụ cho Hội nghị TƯ 7 khoá XII tới đây. Ban Tổ chức TƯ  sẽ cùng Hà Nội nhân rộng mô hình này.

Đồng chí Phạm Minh Chính cũng bày tỏ mong muốn Long Biên triển khai tốt hơn nữa các nghị quyết của Đảng, đặc biệt liên quan đến công tác xây dựng Đảng, công tác tổ chức cán bộ, là những vấn đề then chốt của then chốt; cụ thể hoá đường lối chính sách của Đảng về công tác cán bộ, tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế trên địa bàn quận. 

Đồng chí lưu ý, Hà Nội đang xây dựng chính quyền đô thị, Long Biên đang phát huy thế mạnh này thì phải vào cuộc mạnh mẽ, vừa làm vừa hoàn thiện với tư tưởng của Nghị quyết 18 Hội nghị TƯ 6 đã chỉ ra là "kế thừa, ổn định, đổi mới và phát triển" Những gì đã rõ rồi thì làm ngay. Những việc mới, việc chưa được quy định hoặc việc đã có quy định nhưng không còn phù hợp thì mạnh dạn chỉ đạo thực hiện thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không nóng vội. Việc chưa rõ, phức tạp, nhạy cảm, còn có ý kiến khác nhau thì tiếp tục nghiên cứu tổng kết để có chủ trương, giải pháp phù hợp. 

"Khi xây dựng được tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, chống được suy thoái, tiêu cực với đội ngũ cán bộ tốt thì với không gian và điều kiện phát triển sẵn có, quận Long Biên sẽ có bước tiến nhanh và mạnh hơn nữa." - Đồng chí Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng. 

Chọn Long Biên để khảo sát và triển khai điểm xây dựng  mô hình chính quyền điện tử 
 

 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi  làm việc

Tiếp thu những ý kiến đưa ra tại hội nghị, đặc biệt là những nội dung kết luận, chỉ đạo của Trưởng ban Tổ chức TƯ, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội cho biết, tới đây, Thành ủy sẽ chỉ đạo nhân diện rộng bài học, cách làm hay của quận Long Biên cũng như các mô hình vừa học tập được ở tỉnh thành bạn trong triển khai các Nghị quyết liên quan đến công tác xây dựng Đảng và công tác tổ chức cán bộ như Nghị quyết TƯ 4 khoá XI, XII; Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị; Nghị quyết 18, 19 của Hội nghị TƯ 6; cũng như chủ động tham gia đóng góp từ thực tiễn vào Đề án chuẩn bị Hội nghị TƯ 7 sắp tới. 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị Quận ủy Long Biên trên cơ sở nội dung kết luận buổi làm việc tiếp tục rà soát và triển khai thực hiện tốt hơn những nội dung đã thực hiện về công tác đánh giá cán bộ và các nội dung khác.

Thành ủy Hà Nội chọn Long Biên là đơn vị điểm triển khai sớm và triển khai ngay bộ công cụ đánh giá và nhận diện 27 biểu hiện suy thoái, "tự diễn biến"" tự chuyển hoá" mà Nghị quyết TƯ 4 khoá XII đã chỉ rõ. 

"Thành ủy Hà Nội cũng đã có 4 kế hoạch về triển khai 4 Nghị quyết Hội nghị TƯ 6. Trên cơ sở những nhiệm vụ trọng tâm rất rõ, đề nghị quận uỷ sớm triển khai trong tháng 3 theo tinh thần đạo của đồng chí Trưởng ban Tổ chức TƯ.

Trong triển khai xây dựng chính quyền đô thị, Thành phố sẽ khảo sát điểm và triển khai điểm tại Long Biên." - Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng nêu.

Từ thực tiễn của quận Long Biên và thành phố Hà Nội, đồng chí giao nhiệm vụ cho Ban Tổ chức phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy tăng cường tuyên truyền những việc làm hay, bài học kinh nghiệm từ quận Long Biên.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  119 người đã bình chọn
  Thống kê: 609.951
  Online: 41