Thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018, sáng ngày 6/3/2018, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Quốc phòng (sửa đổi) và Luật An ninh mạng. Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai và Thiếu tướng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Nguyễn Doãn Anh đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị còn có 9 vị đại biểu Quốc hội trong Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.

Tại hội nghị đã có 13 lượt đại biểu phát biểu ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Quốc phòng (sửa đổi) và Luật An ninh mạng.

Đối với Luật Quốc phòng sửa đổi, đa số các đại biểu cho rằng: những nội dung sửa đổi, bổ sung trong dự thảo luật đã được quy định chặt chẽ, chi tiết và rõ ràng hơn trước. Các nội dung, quy định vừa khái quát, vừa cập nhật được tình hình thế giới, tình hình trong khu vực và trong nước, quy định rõ trách nhiệm của Trung ương và địa phương trong xây dựng khu vực phòng thủ. Dự thảo Luật Quốc phòng (sửa đổi) đã thể chế hóa được những quan điểm, chủ trương được xác định trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và phù hợp với những quy định trong Hiến pháp năm 2013 và hệ thống văn bản pháp luật hiện hành.

Phát biểu tại hội nghị, đại biểu Phạm Xuân Nguyên - Phó Viện trưởng Viện Khoa học nghệ thuật quân sự nhận định: Dự thảo Luật Quốc phòng (sửa đổi) đã đảm bảo tính kế thừa, chặt chẽ, khoa học, thống nhất trong hệ thống pháp luật Việt Nam; Về nội dung, dự thảo Luật lần này đã tiếp thu đầy đủ các ý kiến tham gia của các địa phương, đơn vị trong và ngoài quân đội trong tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Luật Quốc phòng, với phạm vi điều chỉnh đã được sửa đổi, bổ sung khá đầy đủ các nội dung hoạt động về quốc phòng. Tuy nhiên, đại biểu đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu một số vấn đề: Điều 3 về giải thích thuật ngữ ở Khoản 5, cụm từ “chiến lược quc phòng”, “chiến lược quân s, “chiến lược bo v T quc trên không gian mng” không nên đưa vào Luật, vì những chiến lược này là cụ thể hóa của chiến lược bảo vệ Tổ quốc. Ở Khoản 9 và Khoản 10, đại biểu đề nghị nên đảo, sắp xếp lại, đưa cụm từ “tình trng quc phòng” trước rồi mới đến “tình trng chiến tranh” cho phù hợp với các tình huống xảy ra.

Ở Chương 4, một số đại biểu phát biểu về lực lượng vũ trang Nhân dân, Điều 26 ở Khoản 1, đề nghị bổ sung cụm từ “quân s và b đi biên phòng”, bởi: Quân đội Nhân dân Việt Nam là lực lượng nòng cốt thực hiện nhiệm vụ quốc phòng quân sự, bao gồm lực lượng thường trực và lực lượng dự bị động viên, trong đó lực lượng thường trực có bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và bộ đội biên phòng.

Đối với Luật An ninh mạng, các đại biểu khẳng định việc xây dựng các quy định pháp luật về an ninh mạng và việc ban hành văn bản Luật là rất cần thiết, trên cơ sở đó hoàn thiện cơ sở pháp lý, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm an ninh, kinh tế, chính trị cũng như đảm bảo trật tự đời sống xã hội trong bối cảnh hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng, hiện nay Quốc hội đã ban hành các Luật như: Luật Công nghệ thông tin; Luật Cơ yếu; Luật Viễn thông; Luật An toàn thông tin mạng; Luật Giao dịch điện tử…, vì vậy, để tránh chồng chéo, đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu, rà soát kỹ dự thảo Luật An ninh mạng nhằm bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, tránh trùng lặp các quy định đã có trong nội dung các văn bản pháp luật hiện hành.

Kết thúc hội nghị, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Phó Trưởng Đoàn Bùi Huyền Mai đã tiếp thu toàn bộ các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội nghị và khẳng định, những kiến nghị này sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổng hợp đầy đủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung vào các Điều, Khoản của Luật để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới.

THANH HÀ


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  119 người đã bình chọn
  Thống kê: 609.944
  Online: 34