Sáng 16-4, Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội tổ chức giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng mạng lưới chợ đầu mối nông sản trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2012-2017” tại Chợ Đầu Mối Minh Khai sau đó làm việc với UBND quận Bắc Từ Liêm.

 

Đoàn giám sát khu vực bán củ quả của chợ Minh Khai

Trưởng đoàn giám sát là đồng chí  Bùi Huyền Mai, thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội. Tham gia Đoàn giám sát có 6 vị đại biểu Quốc hội Hà Nội và đại diện Ban Kinh tế và Ngân sách - HĐND TP; Mặt trận tổ quốc Thành phố; Văn phòng UBND Thành phố; Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội; Viện nghiên cứu chính sách công thương.

Buổi sáng, Đoàn đã trực tiếp tìm hiểu tình hình tại chợ đầu mối nông sản Minh Khai.

Đoàn giám sát khu vực bán thực phẩm của chợ Minh Khai

Tại buổi làm việc với UBND quận Bắc Từ Liêm và Ban quản lý Chợ đầu mối minh Khai, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Nắng Mai cho biết: chợ đầu mối Minh Khai là chợ hạng 1, đã được phê duyệt quy hoạch và được UBND Thành phố giao Công ty TNHH MTV Đầu tư & PTNN Hà Nội quản lý, khai thác. Tổng diện tích đất được giao là 36.639m2 (trong đó phần diện tích chưa giải phóng mặt bằng là 2.626,3m2). Hiện tại, chợ có khoảng hơn 700 hộ kinh doanh, trong đó, số hộ kinh doanh thường xuyên 642 hộ và khoảng 80 - 100 hộ kinh doanh vãng lai. Số lượng hàng hóa lưu thông/đêm tại chợ đầu mối Minh Khai khoảng hơn 250 tấn, trong đó: rau ăn lá khoảng 30 tấn; củ quả: 195 tấn; thịt tươi sống: 15 tấn; thực phẩm chín: 0,25 tấn; thủy hải sản: 10 tấn…

Mặc dù trong thời gian qua, UBND quận đã chỉ đạo sát sao đối với công tác quản lý, khai thác tại chợ đầu mối Minh Khai, tuy nhiên đến nay hoạt động tại chợ vẫn còn một số tồn tại hạn chế. Hiện tại, chợ mới được phê duyệt phương án bố trí sắp xếp ngành hàng 1 phần với 573 điểm kinh doanh. Thực tế, số lượng các hộ đang kinh doanh tại chợ đầu mối Minh Khai lớn hơn số điểm kinh doanh theo phương án được phê duyệt nên thường xuyên xảy ra tình trạng các hộ kinh doanh tràn ra lối đi trong chợ và khu vực xung quanh chợ gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, giao thông đi lại. Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển nông nghiệp đã có tờ trình gửi Sở Công thương về việc xin phê duyệt phương án bố trí, sắp xếp điều chỉnh, bổ sung ngành hàng, UBND quận đã tham gia góp ý đối với phương án nhưng đến nay chưa được phê duyệt, khó khăn cho đơn vị trong việc sắp xếp cho các hộ kinh doanh ổn định tại chợ.

Đồng chí Bùi Huyền Mai kết luận buổi làm việc với quận Bắc Từ Liêm

Bên cạnh đó, chưa kiểm soát chặt chẽ đối với các hộ kinh doanh, các hộ có số lượng lớn không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng (đặc biệt đối với thực phẩm rau, củ, quả và các loại thực phẩm tươi sống như các loại sản phẩm động vật). Việc tổ chức các dịch vụ tại chợ và thu tiền dịch vụ tại chợ chưa đảm bảo theo quy định do chưa được phê duyệt giá dịch vụ, gây khó khăn trong việc kiểm soát nguồn thu tại chợ…

Kết luận buổi giám sát, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Bùi Huyền Mai ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo, quan tâm công tác quản lý nhà nước đối với chợ nói chung, đặc biệt là chợ đầu mối Minh Khai nói riêng của quận Bắc Từ Liêm. Do có sự chỉ đạo thường xuyên, sâu sát nên qua khảo sát thực tế, hoạt động của chợ Minh Khai hiệu quả, phù hợp với tiêu chí là chợ đầu mối kết nối giao thương, tổng lượng hàng hóa giao dịch hàng ngày rất lớn, giải quyết lượng lao động lớn, thúc đẩy phát triển kinh doanh của quận.

Ghi nhận 3 kiến nghị đề xuất của quận với UBND TP, Sở Công thương, Sở NN & PTNT, đồng chí Bùi Huyền Mai đề nghị quận tiếp tục tăng cường chỉ đạo hoạt động của chợ đầu mối Minh Khai theo đúng quy hoạch được phê duyệt, tăng cường quản lý hoạt động nhà nước đối với các chợ nói chung trên địa bàn. Đồng thời quận Bắc Từ Liêm chỉ đạo Công ty tích cực phối hợp với các ngành chức năng và các hộ dân để tiến hành GPMB đối với phần đất còn lại, sau khi có mặt bằng phải đưa đất vào thực hiện theo đúng quy hoạch được phê duyệt.

Đối với Ban quản lý chợ Minh Khai, đồng chí Bùi Huyền Mai đề nghị cần nghiêm túc khắc phục các hạn chế đã được các đoàn giám sát nêu ra, đặc biệt phải quan tâm công tác phòng cháy chữa cháy tại chợ.

Ngọc Ánh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  240 người đã bình chọn
  Thống kê: 2.159.730
  Online: 54