Tại Báo cáo số 1614/UBND-TH ngày 16/4/2018 của UBND TP Hà Nội về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Tư  - Quốc hội khoá XIV. Theo đó có 3 nội dung cử tri quận Cầu Giấy nêu tại kỳ tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4 thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND Thành phố Hà Nội đã được UBND Thành phố trả lời như sau:

1- Cử tri phản ánh điểm đỗ xe tại khu 5.03 ha phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy lộn xộn gây mất mỹ quan đô thị, ách tắc giao thông. Đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra và xóa bỏ điểm đỗ xe trên. (Cử tri quận Cầu Giấy)

Trả lời

- Hiện nay việc tổ chức điểm đỗ xe tại khu 5,3ha phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy được UBND thành phố giao Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội thực hiện theo Quyết định số 3788/QĐ-UBND ngày 19/6/2013 để tổ chức trông giữ phương tiện tại các khu chung cư tái định cư trên địa bàn Thành phố.

- Về việc kiểm tra, xử lý dứt điểm các vi phạm trông giữ xe, đỗ xe, Thành phố đã giao Sở Giao thông vận tải chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý.

2- Cử tri phản ánh về việc sử dụng lòng đường, vỉa hè để thi công công trình xây dựng gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng lòng đường, vỉa hè cũng như môi trường xung quanh... Đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra và có biện pháp xử lý vi phạm. (Cử tri quận Cầu Giấy)

Trả lời:

Trong năm 2017, Sở Xây dựng đã ban hành Kế hoạch số 34/KH-SXD ngày 29/3/2017 và chỉ đạo Thanh tra Sở ban hành Kế hoạch số 91/KH-TTr(CN2) ngày 13/3/2017 về kiểm tra việc tuân thủ quy định về an toàn lao động và vệ sinh môi  trường (trong đó có nội dung về sử dụng lòng đường, vỉa hè để thi công công trình) tại các công trình xây dựng trên địa bàn Thành phố theo Quyết định số 29/2015/QĐ-UBND ngày 09/10/2015, Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 16/5/2017 của UBND Thành phố và các văn bản quy định pháp luật liên quan. Các kế hoạch này đều được triển khai đến các quận, huyện, thị xã để cùng thực hiện.

Thực hiện các kế hoạch nêu trên, Sở Xây dựng đã chỉ đạo Thanh tra Sở  chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường PC49 Công an thành phố Hà Nội trực tiếp kiểm tra 26 dự án, công trình xây dựng tại một số quận, huyện đặc biệt là trong khu vực nội thành. Kết quả kiểm tra đã ban hành 24 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thu được số tiền là 508.500.000 đồng. Các Đội Thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã đã kiểm tra 5274 công trình (số công trình vi phạm: 687, số công trình không vi phạm: 4587) tham mưu chính quyền cơ sở ban hành 493 quyết định định xử phạt, thu được số tiền là 684.700.000 đồng.

Qua công tác kiểm tra và xử lý vi phạm về an toàn lao động, vệ sinh môi trường tại các dự án, công trình xây dựng trên địa bàn đã tạo sự chuyển biến trong ý thức chấp hành đối với chủ đầu tư và các nhà thầu, góp phần đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị.

Qua kiểm tra thực tế có một số dự án, công trình đã sử dụng lòng đường, vỉa hè để thi công. Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư phải có giấy phép sử dụng hè được cơ quan có thẩm quyền cấp và cam kết hoàn trả lại mặt hè như hiện trạng ban đầu. Đồng thời giao Đội Thanh tra xây dựng địa bàn thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sử dụng lòng đường, vỉa hè theo đúng giấy phép được cấp, nếu có sai phạm phải lập hồ sơ tham mưu chính quyền cơ sở xử lý kịp thời theo quy định. Khi hết thời hạn sử dụng, chủ đầu tư phải hoàn trả lại mặt hè như hiện trạng ban đầu.

Tuy nhiên để đảm bảo hoàn trả lại lòng đường, vỉa hè được như ban đầu không gây bức xúc cho nhân dân, UBND Thành phố đã chỉ đạo UBND quận, huyện, thị xã căn cứ Quy định phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội ban hành kèm theo Quyết định số 41/2016/QĐ-UBND ngày 19/9/2016 của UBND Thành phố để thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có). Từ đó tạo được ý thức chấp hành nghiêm các quy định về quản lý lòng đường, vỉa hè đối với chủ đầu tư và các nhà thầu thực hiện dự án, công trình xây dựng.

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, năm 2018, Sở Xây dựng đã ban hành văn bản số 271/SXD-KHTH ngày 10/01/2018 về việc giao nhiệm vụ thực hiện Kế hoạch số 254/KH-UBND ngày 28/12/2017 của UBND Thành phố, trong đó giao Thanh tra Sở tiếp tục xây dựng kế hoạch kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn lao động, vệ sinh môi trường đối với các công trình đang thi công trên địa bàn Thành phố, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nếu có.

3- Cử tri phản ánh tình trạng các tòa nhà cao tầng, khu chung cư, khu đô thị mang tên nước ngoài rất nhiều. Đề nghị UBND Thành phố có quy chuẩn thống nhất về việc đặt tên các khu đô thị, khu chung cư, bằng tiếng việt (nếu có tên tiếng nước ngoài thì phải viết nhỏ, phía dưới) để đảm bảo văn minh, văn hóa đô thị và bản sắc văn hóa dân tộc. (Cử tri quận Cầu Giấy)

Trả lời:

Tại khoản 3 Điều 19, Luật Nhà ở năm 2014 quy định: Dự án đầu tư xây dựng nhà ở, các khu vực trong dự án phải được đặt tên bằng tiếng Việt; trường hợp chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có nhu cầu đặt tên dự án bằng tiếng nước ngoài thì phải viết tên đầy đủ bằng tiếng Việt trước, viết tiếng nước ngoài sau. Tên dự án, tên các khu vực trong dự án phải được cơ quan có thẩm quyền quyết định, được sử dụng trong cả quá trình đầu tư xây dựng và quản lý, sử dụng sau khi hoàn thành đầu tư xây dựng.

Thực hiện Luật Nhà ở, Tên dự án các dự án phát triển khu đô thị, khu nhà ở đã được UBND Thành phố phê duyệt đảm bảo tuân thủ quy định, là tên tiếng Việt và được quản lý, ghi cụ thể tại các văn bản quản lý nhà nước liên quan (quy hoạch, giao đất, cấp phép xây dựng, cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất….). Tuy nhiên trong quá trình triển khai kinh doanh, một số chủ đầu tư đã sử dụng tên dự án bằng tiếng nước ngoài, không sử dụng tên dự án bằng tiếng Việt, gây khó khăn trong công tác quản lý cũng như không đúng quy định của pháp luật. Tiếp thu nội dung phản ánh của cử tri, UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì cùng UBND các quận, huyện rà soát lại các dự án phát triển đô thị và nhà ở trên địa bàn, yêu cầu các chủ đầu tư sử dụng đúng tên dự án đã được phê duyệt theo quy định hiện hành.

Trên đây là một số nội dung được trích trong báo cáo số 1614/UBND-TH ngày 16/4/2018 của UBND TP Hà Nội trả lời kiến nghị cử tri quận Cầu Giấy./.

Ngọc Ánh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  583 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.664.188
  Online: 59