Chiều 26-4, Đoàn giám sát số 02 của Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 04-Ctr/TU của Thành ủy Nguyễn Thị Bích Ngọc làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện Chương trình 04 về "Phát triển văn hóa-xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016-2020" tại huyện Ba Vì. 

Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 04 Nguyễn Văn Phong. Trước khi làm việc với lãnh đạo huyện, Đoàn giám sát đã khảo sát các thiết chế văn hóa trên địa bàn xã Tản Hồng, huyện Ba Vì.
 

 

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại buổi làm việc.

Ngay sau khi ban hành Chương trình 04, Huyện ủy Ba Vì đã thành lập Ban chỉ đạo, ban hành các văn bản triển khai thực hiện. Vì thế, sau hơn 2 năm thực hiện Chương trình 04, trên địa bàn huyện Ba Vì đã có nhiều di sản văn hóa được bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị. Nhiều thiết chế văn hóa cơ sở được đầu tư xây dựng; hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng phát triển, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Tuy nhiên, chất lượng một số hoạt động văn hóa, văn nghệ còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội và nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân. Hiện nay, vẫn còn 19 thôn chưa có nhà văn hóa, nên trong quá trình hoạt động phải mượn trụ sở của đơn vị khác. Ngoài ra, một số nhà văn hóa xây dựng lâu năm, một số trường học thiếu phòng chức năng, phòng học xuống cấp; trang thiết bị, tỷ lệ bác sĩ tại các trạm y tế còn thiếu.

Phát biểu kết luận, Trưởng đoàn giám sát Nguyễn Thị Bích Ngọc ghi nhận, Đảng bộ huyện Ba Vì đã triển khai nghiêm túc, kịp thời Chương trình 04. Dù là huyện xa trung tâm, còn khó khăn, nhưng đến nay có 6/16 chỉ tiêu trong Chương trình 04 được hoàn thành. Trong đó, việc huy động các nguồn lực xây dựng các nhà văn hóa và nâng cao chất lượng giáo dục là điểm mới cần được khuyến khích, nhân rộng. Tuy vậy, Phó Bí thư Thành ủy cũng cho rằng, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn cao; chất lượng giáo dục còn có khoảng cách; việc phát huy tiềm năng trong lĩnh vực du lịch chưa rõ; việc xây dựng các mô hình văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc chưa rõ nét, chưa tạo thành mô hình điểm.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị Huyện ủy Ba Vì rà soát các chỉ tiêu chưa đạt để phấn đấu thực hiện đúng tiến độ, kế hoạch. Đối với những chỉ tiêu như, trường học đạt chuẩn quốc gia, nước sạch, giảm tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng..., huyện sớm tổng hợp, báo cáo để thành phố bố trí nguồn lực thực hiện. Ngoài ra, huyện cần quản lý chặt chẽ các thiết chế văn hóa, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển du lịch mạnh hơn nữa, gắn việc thực hiện Chương trình 04 với các chương trình công tác khác của Thành ủy. 

MINH HOÀNG


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  116 người đã bình chọn
  Thống kê: 570.613
  Online: 27