Sáng ngày 29/3/2018, thực hiện Quy chế tiếp công dân của Thường trực HĐND và đại biểu HĐND thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2016-2021, tại trụ sở Tiếp công dân Thành phố (số 34, phố Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Thường trực HĐND Thành phố tổ chức tiếp công dân định kỳ theo vụ việc hàng tháng.

Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà tiếp công dân tháng 3/2018

Theo đó, bà Đỗ Thị Nương đề nghị thực hiện Quyết định số 914/QĐ-UBND ngày 30/11/2006 của UBND tỉnh Hà Tây về việc giao đất ở cho ông Hoàng Ngọc Văn (là chồng bà Nương đã mất năm 2016) tại khu vực Vân Canh. 

Quá trình giải quyết vụ việc cho thấy: Ông Hoàng Ngọc Văn (chồng bà Đỗ Thị Nương) nguyên là cán bộ Công ty Lương thực Hà Sơn Bình (thuộc tỉnh Hà Tây trước đây). Ngày 29/5/1992, ông Văn có bản thỏa thuận đổi đất với bà Bùi Thị Hiền (phòng Tài chính giá cả huyện Hoài Đức) ở trạm Trôi với diện tích 75,25m2, nhưng thực chất là bà Hiền bán cho ông Văn (theo Quyết định giải quyết đơn số 914/QĐ-UBND ngày 30/11/2006 của UBND tỉnh Hà Tây). Xét theo đơn của ông Văn đề nghị giao lại theo Quyết định số 142 QĐ/UB ngày 18/02/1991 đã cấp đất cho bà Hiền (thửa đất bà Hiền bán cho ông Văn).

Năm 2004, UBND huyện Hoài Đức có Văn bản số 150/CV-UB tạm giao cho UBND xã Vân Canh 63,3m2 đất tại khu vực lương thực Vân Canh để làm trụ sở thường trực của tổ an ninh xã; thửa đất này được dự kiến giao cho ông Văn. Năm 2012, UBND huyện Hoài Đức đề xuất giao đất và ông Văn đã đồng ý tại khu tái định cư đường 422B có giá trị tương đương với thửa đất tại khu lương thực Vân Canh sau khi hoàn chỉnh hạ tầng (theo biên bản làm việc ngày 31/10/2012 của UBND huyện). Thửa đất tại khu tái định cư phục vụ GPMB dự án xây dựng đường 422B tại xã Vân Canh là thửa đất có mặt tiếp giáp với đường Cầu Khum -Vân Canh, diện tích 72 m2, tuy nhiên khoảng cuối năm 2016 ông Hoàng Ngọc Văn qua đời nên việc hoàn tất thủ tục giao đất được tạm hoãn để gia đình ông Văn cử người đại diện.

UBND huyện Hoài Đức có nhiều văn bản chỉ đạo cơ quan chuyên môn của huyện cùng với UBND xã Vân Canh để hoàn chỉnh thủ tục pháp lý giao đất cho hộ ông Văn và đã ban hành thông báo giao đất từ năm 1995 với diện tích 72m2 đất tại khu vực lương thực Vân Canh (thời điểm trước khi xây dựng trụ sở an ninh xã). 

Tại buổi tiếp, gia đình ông Hoàng Ngọc Văn có trình bày về việc UBND huyện Hoài Đức có thông báo giao đất cho gia đình ở khu lương thực Vân Canh năm 1995, nhưng chưa được giao đất và gia đình đã có đơn khiếu nại. UBND tỉnh Hà Tây có Quyết định số 914/QĐ-UBND ngày 30/11/2006 đề nghị tiếp tục thực hiện Quyết định số 221/QĐ-UB ngày 21/7/1995 của UBND huyện Hoài Đức về việc thu hồi đất của ông Hoàng Ngọc Văn ở trạm Trôi, hoàn chỉnh thủ tục giao đất ở cho ông Hoàng Ngọc Văn tại khu vực lương thực Vân Canh. Gia đình đề nghị thực hiện việc cấp đất theo Quyết định số 914/QĐ-UBND.  

Sau khi nghe ý kiến của công dân và các cơ quan chức năng có liên quan, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND Thành phố chủ trì buổi tiếp công dân kết luận:

 3.1. Để tổ chức thực hiện Quyết định số 914/QĐ-UBND ngày 30/11/2006 của UBND tỉnh Hà Tây, UBND huyện Hoài Đức đã có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết việc giao đất cho hộ ông Hoàng Ngọc Văn, tuy nhiên chưa giải quyết dứt điểm, để vụ việc kéo dài, dẫn đến bức xúc cho công dân. Trách nhiệm thuộc UBND huyện Hoài Đức và UBND xã Vân Canh.

3.2. Để thực hiện dứt điểm việc giao đất cho công dân, đề nghị UBND huyện Hoài Đức, UBND xã Vân Canh và các cơ quan chuyên môn của huyện kiểm tra hồ sơ vụ việc, có trách nhiệm mời công dân đến làm việc để thống nhất cách giải quyết dứt điểm: xác định vị trí, diện tích giao đất trên cơ sở 02 phương án: Giao đất tại khu vực lương thực Vân Canh; giao đất tại khu tái định cư đường 422B tại xã Vân Canh và đảm bảo các thủ tục pháp lý về trình tự giao đất theo quy định.

3.3. Đề nghị UBND huyện Hoài Đức phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương xem xét, thống nhất phương án giao đất cho người thừa kế của ông Hoàng Ngọc Văn theo quy định của pháp luật (do ông Văn là chồng bà Nương đã mất); báo cáo phương án đề xuất với UBND Thành phố và báo cáo kết quả giải quyết tới Thường trực HĐND Thành phố trước ngày 30/4/2018.

Ngoài ra Phó Chủ tịch HĐND Thành phố giao Văn phòng HĐND, Ban Pháp chế HĐND và Ban Tiếp công dân Thành phố theo dõi, đôn đốc và giám sát việc giải quyết vụ việc./.

Đức Huấn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  142 người đã bình chọn
  Thống kê: 799.044
  Online: 81