Sáng ngày 11/5/2018, triển khai kế hoạch giám sát về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn Thành phố, Đoàn giám sát số 2 của HĐND Thành phố do đồng chí Phung Thị Hồng Hà, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố đã tiến hành giám sát tại huyện Mê Linh.

Tham dự Đoàn giám sát có các đồng chí đại biểu HĐND Thành phố, thành viên Đoàn giám sát số 2, các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở ngành của Thành phố: Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài chính, Cục Thuế, Ban Chỉ đạo GPMB Thành phố. Làm việc cùng đoàn giám sát có các đồng chí lãnh đạo của huyện Mê Linh và các phòng, ban, đơn vị liên quan và Chủ tịch UBND 02 xã Thanh Lâm và Mê Linh thuộc huyện Mê Linh.

Phó Chủ tịch Phùng Thị Hồng Hà chủ trì buổi giám sát

Tại buổi giám sát, Trưởng đoàn Phùng Thị Hồng Hà đã nêu rõ mục đích, sự cần thiết của việc tổ chức giám sát lần này của HĐND Thành phố nhằm đánh giá: Thực trạng tình hình quản lý, sử dụng đất của các tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện các dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách; Phát hiện những khó khăn, vướng mắc, tồn tại hạn chế, trách nhiệm trong công tác quản lý, sử dụng đất của các dự án; Đề xuất, kiến nghị giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước nhằm thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Phùng Thị Hồng Hà khẳng định, đây là đợt giám sát quan trọng của HĐND Thành phố với về lĩnh vực về đất đai, khai thác sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai là vấn đề khó được cử tri quan tâm, kiến nghị nhiều, nhất là tình trạng để đất hoang hóa, chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai. Đây cũng là hoạt động tiếp nối đợt giám sát chuyên đề của HĐND TP năm 2012, chất vấn tại các kỳ họp khóa XIV: kỳ họp thứ 10, tháng 7/2014, kỳ họp thứ 14 tháng 12/2015, và đợt giám sát chuyên đề của Ban Kinh tế - Ngân sách năm 2015.

Tại buổi làm việc, trên cơ sở nghiên cứu tài liệu báo cáo, các thành viên Đoàn giám sát đã thẳng thắn chia sẻ, nêu các vấn đề trọng tâm huyện cần trao đổi, làm rõ như: Đề nghị Huyện làm rõ mặc HĐND đã giám sát nhiều lần nội dung này, nhưng nay vẫn nóng, do vậy, phải rõ trách nhiệm mỗi bên (Chủ đầu tư, huyện, Thành phố hay người dân…); cần phải rõ nguyên nhân, trách nhiệm, đâu là chủ quan, khách quan từ đó mới đề xuất được giải pháp…. Đồng thời, trách nhiệm của Huyện trong quản lý nhà nước trong quản lý đất đai, thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm, phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị tổ chức giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho các cơ quan đơn vị.

Lãnh đạo các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch -Kiến trúc cũng có ý kiến phát biểu, trong đó nhận trách nhiệm quản lý của sở, đồng thời cũng làm rõ về thông tin của một số dự án chậm triển khai tại huyện Mê Linh. 

Trên cơ sở ý kiến của đại biểu, các sở ngành và ý kiến trao đổi, giải trình của UBND huyện Mê Linh, đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng của Huyện trong công tác chỉ đạo, tổ chức theo dõi tình hình thực hiện, thúc đẩy tiến độ triển khai của các dự án sử dụng đất trên địa bàn như: Đã quan tâm đến việc kiểm tra rà soát các dự án sử dụng đất trên địa bàn, có chỉ đạo, phân công các đơn vị trực thuộc để đôn đốc tiến độ, phối hợp tháo gỡ khó khăn cho các dự án chậm triển khai, đề xuất UBND Thành phố phương án giải quyết… Đồng thời, yêu cầu Huyện tiếp thu các ý kiến của thành viên đoàn giám sát, ý kiến hướng dẫn của các sở, ngành để hoàn thiện báo cáo, gửi lại Đoàn giám sát. 

Vũ Thảo


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  116 người đã bình chọn
  Thống kê: 570.639
  Online: 52