Ngày 03-5-2018, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội gồm: Vũ Thị Lưu Mai - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội; Phạm Quang Thanh - Tổng giám đốc Tổng công ty Du lịch Hà Nội, Ủy viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội và Ngọ Duy Hiểu, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Quan hệ Lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ Năm, Quốc hội khóa XIV tại đơn vị bầu cử số 9, quận Long Biên và huyện Đông Anh.

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri quận Long Biên, huyện Đông Anh đã nghe ĐBQH Phạm Quang Thanh trình bày báo cáo cử tri về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV. ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai báo cáo trả lời của các bộ, ngành và UBND TP Hà Nội đối với các kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khoá XIV.

C:\Users\Admin\Downloads\IMG_2516.jpg

ĐBQH Ngọ Duy Hiểu và các ĐBQH đơn vị bầu cử số 9

Tại huyện Đông Anh: Các cử tri đồng tình với thông tin đại biểu Quốc hội cung cấp. Cử tri kiến nghị cần xây dựng thêm trường mầm non để đáp ứng nhu cầu của người dân tại xã Hải Bối.

Công tác giải phóng mặt bằng là vấn đề nóng đối với địa phương, cử tri đề nghị đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã có quyết định thu hồi đất đồng thời quan tâm xây dựng hạ tầng giao thông, tạo việc làm cho nhân dân nơi có dự án.

Tại quận Long Biên: Nhiều cử tri kiến nghị việc chậm giải quyết chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc biên giới, hải đảo và làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia – Lào theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nguyên nhân do thất lạc hồ sơ gốc, đơn vị cũ giải tán, kê khai thông tin chưa đầy đủ nên việc giải mã gặp nhiều khó khăn như ở phường Long Biên hiện còn khoảng 80 hồ sơ còn tồn đọng. Điều này ảnh hưởng tới vấn đề tâm lý và quyền lợi của những người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.

Cử tri Thái Văn Sơn, phường Long Biên kiến nghị về việc tăng độ tuổi nghỉ hưu, cử tri cho rằng thời điểm này là chưa phù hợp với điều kiện ở Việt Nam. Điều này có thể làm gia tăng tỉ lệ thất nghiệp cho lực lượng lao động trẻ, có trình độ, có khả năng nắm bắt khoa học công nghệ của lượng lớn sinh viên mới tốt nghiệp và nếu tăng tuổi nghỉ hưu thì xét theo đối tượng cụ thể.

Cử tri Hoàng Văn Xứ, Tổ 16, phường Thượng Thanh ý kiến vấn đề quản lý cũng như các chế độ áp dụng với bảo hiểm y tế đang còn một số bất cập như nhiều loại thuốc người dân cần lại không có trong danh mục thuốc bảo hiểm y tế. Việc chuyển viện, chuyển tuyến và giải quyết thủ tục còn gặp nhiều vướng mắc, phiền hà… Mặt khác, cũng được khá nhiều cử tri quan tâm đó là về việc thực hiện các quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức. Cử tri nói: “Mong các cán bộ, công chức, viên chức thực hiện được đúng chuẩn mực làm hài lòng, tạo điều kiện giúp dân”.

Vấn đề xử lý xe quá tải, quá khổ cũng được cử tri đề cập, theo cử tri, cần tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý xe vi phạm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân tiếp tay cho việc vi phạm trong xử lý xe quá tải, quá khổ.

Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị Quốc hội cần đẩy nhanh tiến độ ban hành một số bộ luật để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn; Làm thế nào để hạn chế quyền lực của nhóm lợi ích; Trong việc quản lý tài sản của cán bộ công chức, cử tri đề nghị phải minh bạch phần kê khai để nhân dân tham gia giám sát. Đối với các tài sản kê khai không trung thực và không chứng minh được nguồn gốc, phải có quy định xử lý để hạn chế tham nhũng.

Sau khi lắng nghe ý kiến, kiến nghị của các cử tri, ĐBQH Ngọ Duy Hiểu thay mặt đơn vị bầu cử số 9 trao đổi và làm rõ thêm các nhóm vấn đề cử tri quan tâm về việc tính tuổi nghỉ hưu, khám chữa bệnh BHYT, hạn chế lợi ích nhóm, quản lý tài sản công, giải phóng mặt bằng… và chuyển kiến nghị đến cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

THU TRANG


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  187 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.587.607
  Online: 40