Sáng 17/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà và Đào Tú Hoa đã tiếp xúc cử tri quận Thanh Xuân và quận Hà Đông, thông báo kết quả kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XIV. Tham dự hội nghị còn có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Bùi Huyền Mai, lãnh đạo các sở ngành cùng đông đảo cử tri.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà và Đào Tú Hoa TXCT tại quận Thanh Xuân

Tại hội nghị, cử tri quận Thanh Xuân và Hà Đông bày tỏ vui mừng phấn khởi trước những kết quả của kỳ họp, đồng thời, đánh giá cao sự đổi mới, hiệu quả của Quốc hội, phiên chất vấn sôi nổi, hỏi nhanh, trả lời ngay những nội dung thiết thực và đi thẳng vào vấn đề.

Hội nghị cũng được nghe 10 ý kiến, kiến nghị đề xuất, trong đó, tập trung vào vấn đề cải tạo nhà chung cư cũ, cử tri mong muốn thành phố sớm triển khai vấn đề này để đảm bảo an toàn cho người dân. Bên cạnh đó, cử tri cũng phản ánh việc quản lý PCCC ở các nhà chung cư, vấn đề đẩy nhanh tiến độ đường vành đai 2, 2,5 đặc biệt là tiến độ triển khai dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Bên cạnh đó, cử tri cũng bày tỏ băn khoăn lo lắng về công tác quản lý an toàn thực phẩm, vấn đề nợ bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp gây ra các vụ đình công lớn. Riêng về vấn đề ô nhiễm môi trường, cử tri quận Thanh Xuân và Hà Đông mong muốn thành phố và Trung ương sớm nghiên cứu và triển khai phương án di chuyển tất cả các nhà máy, xí nghiệp ra khu vực ngoại thành. Khuyến khích và ưu đãi các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước sản xuất phương tiện giao thông thân thiện với môi trường. Có chính sách ưu tiên cho các nhà đầu tư sản xuất bao bì thân thiện và kèm theo công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông.

Tiếp thu các ý kiến của cử tri, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu đã thông tin thêm về tình hình phát triển kinh tế xã hội của thành phố trong gần 6 tháng đầu năm 2018. Trong đó, tăng trưởng đạt 7,47%, các chỉ tiêu về kinh tế xã hội như: Công nghiệp dịch vụ, nông nghiệp đều tăng trưởng khá. Đô thị phát triển nhanh, vấn đề nông thôn mới được quan tâm, Hà Nội có 294 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 76%.

 Để làm rõ thêm những vấn đề cử tri quan tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP khẳng định, thành phố luôn quan tâm đến công tác PCCC, và sớm hoàn thiện hệ thống pháp luật, các quy định về PCCC để đảm bảo các điều khoản, các quy định được thống nhất và sát với tình thực tế. Với 426 công trình tòa nhà chung cư, thành phố sẽ rà soát lại, đánh giá các tiêu chuẩn, quy chuẩn, lập các phương án PCCC tốt nhất cho các chung cư cao tầng.

 Riêng về vấn đề cải tạo chung cư cũ, cũng đang được thành phố gấp rút triển khai. Trong số quy hoạch 26 chung cư để cải tạo, thành phố đã giao cho 19 đơn vị, doanh nghiệp triển khai nhưng đến nay vẫn chậm. Tuy nhiên, đã có 20 quy hoạch đã hoàn thành tỷ lệ 1/500. Tới đây, thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ việc này, trong đó, sẽ xây dựng cơ chế đặc thù để các doanh nghiệp đầu tư, đảm bảo lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Về vấn đề an toàn thực phẩm mà cử tri quan tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cho rằng, hiện nay, thành phố đang tích cực triển khai quản lý tận gốc thực phẩm (những đơn vị sản xuất) và sẽ xử lý nghiêm những vi phạm về ATTP. Đối với các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, thành phố sẽ rà soát và công khai những đơn vị nợ của người lao động. Việc công khai trên phương tiện truyền thông sẽ tạo động lực để các doanh nghiệp thực hiện đúng theo quy định và pháp luật về bảo hiểm.

 Liên quan đến quản lý rác thải, trong thời gian qua, thành phố đã quan tâm quản lý vấn đề ô nhiễm, quản lý xả thải, xây dựng 10 trạm đo không khí... Tới đây, thành phố sẽ quan tâm đến bảo vệ môi trường, xây dựng dự án tiếp nước dòng sông Tích để hạn chế ô nhiễm sông Đáy và sông Nhuệ. Tổ chức xử lý thật mạnh những vi phạm về ô nhiễm môi trường.

Về vấn đề phát triển giao thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cho biết thêm, đối với đường vành đai 2 và 2,5, thành phố đang đôn đốc các quận đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án. Về dự án đường sát Cát Linh - Hà Đông, thành phố đang phối hợp với Bộ Giao thông & Vận tải quyết tâm hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm 2018. Việc quản lý vận hành tuyến đường sát này sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.

Giải đáp các ý kiến của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, kỳ họp Quốc hội vừa qua đã tăng thời lượng truyền hình trực tiếp; thời gian chất vấn cũng tăng lên 3 ngày, không khí rất sôi nổi, hỏi gọn đáp nhanh, trao đổi trực tiếp, nhiều người tham gia làm rõ vấn đề.

Tổng Bí thư cảm ơn cử tri và khẳng định: “Đất nước ta chưa bao giờ có không khí sôi nổi, phấn khởi, dân chủ, tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của nhà nước, giám sát của QH như bây giờ”. Đi vào vấn đề cụ thể, Tổng Bí thư nói về 2 luật dư luận đang quan tâm: Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (luật về đặc khu) và luật An ninh mạng.

Theo Tổng Bí thư, chúng ta có chủ trương xây dựng Luật Đặc khu từ những năm 1990, từ thời Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã khảo sát Bắc Vân Phong, Nha Trang, Khánh Hòa với tinh thần học tập kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới, thu hút đầu tư nước ngoài, thí điểm cơ chế mới để mở rộng ra các khu vực. “Đây là vấn đề mới, rất khó, nhạy cảm, ta làm rất thận trọng. Chúng ta có chủ trương, Nghị quyết TƯ, các chỉ thị đều có cả nhưng làm như thế nào đảm bảo an ninh quốc phòng, vừa phát huy sức mạnh trong nước nhưng giữ được độc lập chủ quyền quốc gia. Đó là chủ trương nhất quán, nhưng thiết kế cụ thể thế nào thì mỗi nước mỗi khác, mỗi khu vực lại khác nên không thể làm đại khái”, Tổng Bí thư thông tin.

Nói về luật An ninh mạng, Tổng Bí thư cho rằng, trên thế giới rất nhiều nước có luật này. Thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0, công nghệ phát triển nhiều lợi ích nhưng mặt khác quản lý rất khó. Chúng ta phải khai thác tối đa ưu thế của cách mạng công nghệ, lợi rất lợi, nhưng rất nguy hiểm. Phải có luật bảo vệ an ninh mạng, an ninh quốc gia và quyền công dân...


* Tại Quận Cầu Giấy

Buổi chiều cùng ngày Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các vị ĐBQH đã tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy. Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Bùi Huyền Mai và lãnh đạo các sở, ngành tham dự…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các vị ĐBQH tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ năm. Tiếp đó, đại biểu Đào Tú Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Cán bộ Tòa án nhân dân Tối cao, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội báo cáo kết quả giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền về những ý kiến, kiến nghị của cử tri trong đợt tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ năm.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri tiếp tục kiến nghị về nhiều vấn đề quan tâm. Cử tri Phan Văn Độ đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ năm, đặc biệt là sự đổi mới của phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Cùng với đó, cử tri cho rằng, mỗi đại biểu Quốc hội cần phát huy tinh thần trách nhiệm không chỉ trong nghị trường, cụ thể là cần gắn trách nhiệm của đại biểu Quốc hội trong việc giám sát các vấn đề ngay tại địa bàn ứng cử.

Cử tri Lê Đình Can đánh giá cao việc Quốc hội, trên cơ sở nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, đã quyết định điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc từ kỳ họp thứ năm sang kỳ họp sau để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện, bảo đảm chất lượng, tính khả thi của dự án luật này. Tuy nhiên, cử tri cho rằng, việc thông tin đến người dân cần được thực hiện tốt hơn. Đặc biệt, cử tri Lê Đình Can kiến nghị các cấp, các ngành kiên quyết xử lý nghiêm minh những phần tử phá hoại đã lợi dụng lòng yêu nước của người dân để kích động gây rối...

Cử tri Phan Hồng Anh, Bí thư Chi đoàn Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam phát biểu ý kiến

Cử tri Phan Hồng Anh, Bí thư Chi đoàn Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cho rằng, mạng xã hội phát triển mạnh mẽ và ngày càng khó kiểm soát. Việc Quốc hội đã thông qua Luật An ninh mạng được đông đảo người dân, nhất là giới trẻ ủng hộ. Thời gian tới, cần đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai đồng bộ các giải pháp để đưa luật vào cuộc sống.

Đánh giá cao kết quả công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua, song cử tri Hà Minh Thông cho rằng, cuộc đấu tranh này còn vô cùng cam go. Cử tri đề nghị Đảng, Chính phủ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đúng tinh thần chống tham nhũng “không có vùng cấm”…

Thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tiếp thu các ý kiến, đồng thời thông tin thêm với cử tri về âm mưu của các thế lực thù địch hiện nay. Theo đồng chí, các thế lực thù địch, tổ chức phản động, đối tượng cơ hội chính trị… chưa bao giờ từ bỏ âm mưu chống phá chế độ ta. Trong thời gian vừa qua, chúng đã lợi dụng triệt để mạng xã hội để tuyên truyền, kích động, đưa các hình ảnh giả. Điển hình như sáng 10-6 vừa qua, tại Hà Nội rất bình yên, nhưng các đối tượng lên mạng xã hội nói xung quanh hồ Hoàn Kiếm có “biểu tình”… “Vì vậy, người dân sử dụng internet phải rất tỉnh táo, khi sử dụng mạng xã hội, xem các thông tin trên mạng phải chọn lọc” - Chủ tịch UBND thành phố lưu ý.

Trao đổi thêm về Luật An ninh mạng, đồng chí Nguyễn Đức Chung khẳng định, bất cứ nước nào cũng đưa ra luật bảo vệ an ninh mạng, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Hiện tại, các thế lực thù địch đang tuyên truyền Luật An ninh mạng sẽ cấm mọi người dùng internet, cấm mọi người dùng mạng xã hội… nhưng thực tế không phải như vậy. Luật chỉ ngăn cấm những hành vi mà các đối tượng xấu, cơ hội chính trị, phản động, những người có hành vi vi phạm pháp luật, dùng những hình ảnh bôi nhọ, bôi xấu lẫn nhau hoặc có những hành động xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân thông qua lợi dụng mạng… “Luật An ninh mạng đưa ra nhằm bảo vệ hệ thống mạng, chính là bảo vệ quyền tự do của mọi người dùng mạng internet cũng như mạng xã hội…” - Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá, các ý kiến của cử tri phong phú về nhiều vấn đề và đều cho thấy sự tâm huyết, trách nhiệm trên tinh thần xây dựng.

Nêu cụ thể về một số vấn đề, trong đó có vấn đề phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, đây là nội dung được cử tri quan tâm tại hầu hết các cuộc tiếp xúc cử tri. Tại kỳ họp vừa qua, Quốc hội cũng đã thảo luận về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Lần này, dự án luật có điểm mới là mở rộng phạm vi điều chỉnh ra khu vực ngoài nhà nước, mở rộng ra khu vực tư. Nói về nội dung kê khai tài sản, Tổng Bí thư khẳng định, đây là việc vẫn thực hiện lâu nay. Vấn đề là việc kê khai có đúng không, chính xác không, có trung thực, công khai không..., đồng thời mong các cử tri tiếp tục có ý kiến vào dự án luật.

Tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng dành thời gian trao đổi thêm về Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc và Luật An ninh mạng. Qua đó, Tổng Bí thư đề nghị người dân bình tĩnh, tỉnh táo và tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ.

Thu Hương


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  183 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.320.394
  Online: 34