Sáng 21.8, tại TP Tuyên Quang, Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử thuộc Ban Công tác đại biểu đã tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND năm 2018 với chủ đề “Đại biểu dân cử với báo chí và hoạt động truyền thông” dành cho 30 tỉnh, thành phố phía Bắc. Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội đã cử lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng tham dự hội nghị tập huấn để tiếp thu các nội dung, tài liệu nhằm chuyển tải tới toàn thể cán bộ, công chức HĐND Thành phố.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trần Văn Túy nhấn mạnh: Những năm gần đây, hoạt động của QH, HĐND các tỉnh, thành được truyền hình trực tiếp đã tạo sức lan tỏa sâu rộng đến cử tri và các các tầng lớp nhân dân. Nhiều vấn đề, nội dung “nóng” được các phóng viên đưa tin và phỏng vấn các đại biểu. Sự hiện diện của báo chí và truyền thông trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động của QH, HĐND các cấp và đại biểu dân cử. Có thể khẳng định, thông tin, truyền thông có ý nghĩa quan trọng đối với đại biểu dân cử. Thông tin là tri thức, là sức mạnh, là tài nguyên quý giá. Truyền thông kết nối người dân, tổ chức xã hội và báo chí, với Đảng, chính quyền, cơ quan dân cử và đại biểu dân cử như là “bánh lái” giúp định hướng rõ ràng. Do vậy, nắm chắc thông tin, làm chủ truyền thông, xử lý chính xác ngay từ ban đầu sẽ giúp làm chủ được tình hình.

Từ tầm quan trọng của báo chí và truyền thông đối với hoạt động của cơ quan dân cử, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy mong muốn, các đại biểu dân cử, ngoài nắm tâm tư, nguyện vọng của cử tri, đề xuất, kiến nghị chính sách, pháp luật đúng đắn, còn cần xây dựng hình ảnh của đại biểu dân cử nói riêng, cơ quan dân cử nói chung.

Ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu phát biểu 

Tại Hội nghị, các nội dung chuyên đề chọn lọc đã được Báo cáo viên là các chuyên gia giàu kinh nghiệm truyền đạt như: Vai trò của truyền thông trong hoạt động của cơ quan dân cử; quan hệ giữa đại biểu dân cử với báo chí và chuyên đề Trao đổi kinh ngiệm của nhà báo trong việc xây dựng mối quan hệ đại biểu dân cử với báo chí. Các chuyên đề nhận được sự đồng tình, đánh giá cao của các đại biểu dự Hội nghị bởi tính thực tiễn cao.

Với chuyên đề Vai trò của truyền thông trong hoạt động của cơ quan dân cử, diễn giả TS Nguyễn Sỹ Dũng -  nguyên Phó Chủ nhiệm VPQH đã khẳng định vai trò của báo chí, nhất là trong việc xây dựng hình ảnh của đại biểu dân cử đến công chúng. TS Nguyễn Sỹ Dũng cũng nêu vấn đề trước thực trạng truyền thông mạng xã hội lấn lướt báo chí chính thống, báo chí phải xây dựng được đội ngũ làm báo giỏi hơn, phân tích sâu hơn mạng xã hội để phản bác những luận điệu sai trái trên mạng xã hội; đồng thời những người làm truyền thông cần phải xây dựng được chiến lược cụ thể, định hướng dư luận để dân tin…

Hay như chuyên đề Quan hệ giữa đại biểu dân cử với báo chí do GS.TS Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy Ban  Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ đã làm rõ những khái niệm về báo chí, truyền thông; tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với báo chí; đại biểu dân cử với báo chí và đặc biệt truyền lại cho các đại biểu “8 chữ T: Thân thiện – Thẳng thắn – Tỉnh táo – Tự tin” để làm kỹ năng khi gặp gỡ, trao đổi với báo chí, truyền thông.

Ngoài ra, các đại biểu đã được lắng nghe Nhà báo Hoàng Tư Giang, Báo Điện tử VietNamNet trao đổi kinh nghiệm về việc giữ mối quan hệ hai chiều giữa báo chí với đại biểu dân cử; một số kỹ năng giúp đại biểu thông tin, cập nhật những thông tin liên quan đến chính sách, đến hoạt động của mình trên báo chí; viết bài cho cơ quan báo chí; mong đợi của báo chí đối với cơ quan dân cử, đại biểu dân cử để tăng cường mối quan hệ với báo chí…

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu cho rằng: Vai trò của truyền thông, báo chí đối với hoạt động của các cơ quan dân cử, đại biểu dân cử là rất to lớn. Thông qua Hội nghị tập huấn lần này, các đại biểu đã được cung cấp các kỹ năng cơ bản nhằm giúp đại biểu thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình thông qua cơ quan truyền thông như: Giữ mối quan hệ với báo chí; trả lời phỏng vấn; viết bài phục vụ hoạt động của đại biểu. Đồng thời, là diễn đàn để các đại biểu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với báo chí, nắm bắt và biết cách vận dụng một số kỹ năng khi tiếp xúc với cơ quan truyền thông phục vụ hoạt động của đại biểu dân cử.

QUỐC THỊNH


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  142 người đã bình chọn
  Thống kê: 799.090
  Online: 36