Tiếp tục thực hiện Kế hoạch giám sát tình hình triển khai, kết quả thực hiện các dự án nước sạch trên địa bàn Thành phố, ngày 22/8 Đoàn giám sát của Ban Đô thị HĐND Thành phố đã tiến hành khảo sát trạm cấp nước sạch tại xã Ninh Hiệp và làm việc với UBND huyện để đánh giá kết quả thực hiện trong thời gian vừa qua. Tham dự buổi giám sát còn có đại diện các sở, ngành và các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh nước sạch trên địa bàn huyện Gia Lâm.

Khảo sát trạm cấp nước sạch xã Ninh Hiệp

Qua báo cáo của UBND huyện Gia Lâm, hiện dân số toàn huyện khoảng trên 270 nghìn người, trong đó 18/22 xã, thị trấn đã được cấp nước sạch với trên 189 nghìn người sử dụng, chiếm trên 70%. Nguồn cấp nước cho địa bàn huyện Gia Lâm khá thuận lợi với 2 công trình cấp nước tập trung của Thành phố (Nhà máy nước Yên Viên công suất 7.200 m3/ngđ do Công ty nước sạch số 2 quản lý, cấp nước cho các xã, thị trấn: Dương Hà, Đình Xuyên, Yên Viên, một phần xã Yên Thường; Nhà máy nước Gia Lâm công suất 60.000 m3/ngđ do Công ty nước sạch số 2 quản lý, cấp nước cho các xã Phú Thị, Đặng Xá, Cổ Bi,  Đông Dư, Đa Tốn, Kiêu Kỵ, Dương Xá, Dương Quang, Lệ Chi, Kim Sơn.

Trên địa bàn huyện đang triển khai Dự án phát triển mạng lưới phân phối nước sạch cho các xã thuộc huyện Sóc Sơn, Đông Anh và 05 xã của huyện Gia Lâm (xã Trung Mầu, Lệ Chi, Kim Sơn, Dương Quang, Văn Đức) do liên doanh Công ty cổ phần nước Aqua One và Công ty cổ phần nước mặt sông Đuống thực. Hiện tại, dự án đã xong hồ sơ khảo sát, hồ sơ thiết kế cơ sở và đang trình Bộ Xây dựng thẩm định. Dự kiến ngày 10/10 tới đây giai đoạn 1 của dự án với công suất 150 nghìn m3/ngđ sẽ chính thức đi vào phục vụ nhân dân. Theo báo cáo của lãnh đạo UBND huyện, thời gian qua công tác thông tin, tuyên truyền, kiểm tra chất lượng nguồn nước được huyện đặc biệt quan tâm, bên cạnh đó huyện cũng rất tích cực phối hợp cùng Sở Xây dựng tổ chức kiểm tra tiến độ, chất lượng công trình đang thi công trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, các dự án cải tạo, nâng cấp trạm cấp nước sạch nông thôn đã được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách trước đây tại các xã Kim Lan, Phù Đổng, Ninh Hiệp hiện đang chậm so với tiến độ đã được phê duyệt, trong đó nguyên nhân chính là do năng lực của chủ đầu tư còn hạn chế, UBND huyện đã có văn bản báo cáo Sở Xây dựng đề nghị Thành phố cho thay thế các nhà đầu tư này để đảm bảo tiến độ công trình theo kế hoạch Thành phố đã phê duyệt.

Qua trao đổi với lãnh đạo huyện, lãnh đạo các xã và các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh nước sạch tại buổi làm việc cho thấy mặc dù là huyện ven đô, có tỉ lệ phủ phủ mạng lưới cấp nước khá cao (trên 70%) và có điều kiện thuận lợi để tiếp cận các nguồn cung cấp nước sạch tập trung của Thành phố nhưng đến nay Gia Lâm vẫn còn 04 xã là “vùng trắng” về nước sạch (các xã Lệ Chi, Kim Sơn, Văn Đức, Trung Mầu) người dân chưa được tiếp cận và sử dụng nước sạch. Một số xã doanh nghiệp kinh doanh nước sạch có huy động nguồn vốn đóng góp của Nhân dân để lắp đặt đồng hồ đo nước nhưng mức thu không thống nhất và chưa công khai, minh bạch phương án khấu trừ vào tiền sử dụng nước để Nhân dân hiểu và phối hợp thực hiện do đó vẫn còn tỉ lệ khá cao người dân chưa sử dụng nước sạch của các doanh nghiệp đang tiếp nhận quản lý, vận hành các trạm cấp nước sạch nông thôn.

Ông Lê Anh Quân - Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết, với quyết tâm chính trị cao của lãnh đạo UBND huyện, các ban ngành và sự vào cuộc khẩn trương, tích cực của các doanh nghiệp cùng với việc nâng cao công tác tuyên truyền, vận động để Nhân dân hiểu và ủng hộ chủ trương đúng đắn của Thành phố thì đến năm 2020 toàn huyện sẽ được phủ kín mạng lưới cung cấp nước sạch, đáp ứng nhu cầu sử dụng của Nhân dân.

Làm việc tại UBND huyện Gia Lâm

Kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Nguyên Quân – Trưởng Ban Đô thị HĐND Thành phố đánh giá, ghi nhận và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của huyện Gia Lâm trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ cung cấp nước sạch tới các hộ dân trên địa bàn huyện theo chỉ đạo của UBND Thành phố. Bên cạnh đó, để đảm bảo chỉ tiêu 100% hộ dân được sử dụng nước sạch vào năm 2020 thì huyện Gia Lâm cũng cần phải cố gắng, tích cực và kịp thời khắc phục một số hạn chế như nâng cao chất lượng nước sạch, tuyên truyền phổ biến sâu rộng để người dân hiểu và hưởng ứng sử dụng nước sạch, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, phối hợp và tạo điều kiện để các doanh nghiệp thực hiện đúng tiến độ các dự án cung cấp nước sạch đang triển khai trên địa bàn; các sở, ban, ngành của Thành phố cần hỗ trợ, phối hợp và hướng dẫn địa phương cũng như các doanh nghiệp xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; trong quá trình thực hiện dự án các doanh nghiệp cần chủ động, tìm biện pháp tháo gỡ, giải quyết các vấn đề phát sinh, phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền cơ sở, không ngừng đổi mới phương pháp quản lý, áp dụng công nghệ khoa học kỹ thuật hiện đại để nâng cao chất lượng nước, giảm giá bán phục vụ nhu cầu ngày càng cao của Nhân dân trên địa bàn huyện./.

BẰNG GIANG (VP HĐND TP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  135 người đã bình chọn
  Thống kê: 757.990
  Online: 116