Từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, Hội đồng nhân dân (HĐND) thị trấn Phúc Thọ đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định và chương trình công tác đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

(ảnh minh họa)

Xác định để nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan HĐND, TT HĐND thị trấn Phúc Thọ đã tập trung nâng cao chất lượng các kỳ họp. Theo đó, TT HĐND Thị trấn thường xuyên đổi mới nội dung kỳ họp theo hướng thực chất, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương. Bên cạnh đó, tại các kỳ họp, HĐND Thị trấn cũng tích cực đổi mới hoạt động thảo luận tại kỳ họp. Tại các buổi thảo luận, các đại biểu không chỉ thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, về các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp mà còn thảo luận về nội dung trả lời của các cơ quan chức năng đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhằm bảo đảm cho các kiến nghị chính đáng của cử tri được tiếp thu và thực hiện hiệu quả.

Cùng với đổi mới, nâng cao chất lượng các kỳ họp, với tinh thần trách nhiệm, HĐND Thị trấn còn tăng cường hoạt động giám sát các cơ quan, đơn vị trong việc thi hành Hiến pháp và thực hiện Nghị quyết của HĐND các cấp. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND thị trấn đã tổ chức 16 cuộc giám sát chuyên đề đối với những vấn đề nổi cộm, bức xúc mà cử tri quan tâm như: giám sát công tác sản xuất vụ xuân; công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; công tác tuyên truyền, tổ chức cho nhân dân đón xuân Mậu Tuất 2018; giám sát việc thăm hỏi, tổ chức tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết nguyên đán;giám sát hoạt động của bộ phận tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính; giám sát công tác VSMT; tổ chức việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ. Qua giám sát đã đánh giá, chỉ rõ những ưu, khuyết điểm của từng đơn vị. Đồng thời kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn những thiếu xót; kiến nghị giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, HĐND Thị trấn cũng có nhiều đổi mới trong hoạt động tiếp xúc cử tri theo phương châm gần gũi, gắn bó mật thiết với nhân dân. Trong nửa nhiệm kỳ qua, đại biểu HĐND thị trấn đã giành nhiều thời gian nghe cử tri phản ánh ý kiến, nói lên tâm tư nguyện vọng của mình. Cấp uỷ Đảng, chính quyền đã đôn đốc, chỉ đạo các ban, ngành chuyên môn nêu cao trách nhiệm trong việc tiếp thu, giải quyết, trả lời ý kiến cử tri.  Nhờ làm tốt việc giải quyết kiến nghị của cử tri, những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn ở cơ sở đã được thực hiện kịp thời, những băn khoăn, thắc mắc của cử tri về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước được giải thích cụ thể, góp phần nâng cao uy tín, vai trò của các đại biểu HĐND, thu hút sự quan tâm, ủng hộ, đóng góp ý kiến xây dựng và tăng cường niềm tin của cử tri, của nhân dân đối với người đại biểu dân cử.

Có thể khẳng định, việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND Thị trấn đã góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của HĐND các cấp vào cuộc sống, thúc đẩy kinh tế - xã hội của Thị trấn nói riêng và huyện Phúc Thọ nói chung  ngày càng phát triển; góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

phuctho.hanoi.gov.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  135 người đã bình chọn
  Thống kê: 757.860
  Online: 42