Thực hiện Kế hoạch giám sát tình hình triển khai, kết quả thực hiện các dự án nước sạch trên địa bàn Thành phố, ngày 28/8 Đoàn giám sát của Ban Đô thị HĐND Thành phố do ông Nguyễn Nguyên Quân - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Đô thị làm Trưởng đoàn đã tiến hành làm việc với UBND huyện Chương Mỹ, Tham dự buổi làm việc của Đoàn giám sát có đại diện các sở: Xây dựng, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quỹ đầu tư phát triển, Trung tâm y tế dự phòng Thành phố và đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh nước sạch trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

Khảo sát tại trạm cấp nước xã Hợp Đồng

Trên địa bàn huyện Chương Mỹ hiện có 13 công trình cấp nước thì chỉ 04 công trình đang hoạt động, gồm: Hệ thống cấp nước thôn An Phú (thị trấn Chúc Sơn) cung cấp nước cho 115 hộ dân; hệ thống cấp nước tại thôn Thái Hòa (xã Hợp Đồng) cung cấp cho 70 hộ dân; hệ thống cấp nước của trường Đại học Lâm Nghiệp (thị trấn Xuân Mai) cấp cho 300 hộ là cán bộ, công nhân viên của trường; hệ thống cấp nước liên xã Trung Hòa-Trường Yên do sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư, phạm vi phục vụ nhân dân 2 xã Trung Hòa-Trường Yên. Bên cạnh đó, có 06 công trình đang xây dựng dở dang, gồm: 3 công trình tại CCN Ngọc Sơn (thị trấn Chúc Sơn), xã Tiên Phương và xã Hoàng Diệu đã dừng thi công theo chỉ đạo của Thành phố; hệ thống cấp nước tại thôn Tiến Tiên (xã Tân Tiến) theo kế hoạch hoàn thành năm 2010 nhưng đến nay chưa có hệ thống đường ống phân phối và đấu nối, hệ thống tại xã Phú Nam An dự kiến hoàn thành năm 2013 nhưng hiện trạm xử lý còn thiếu hệ thống thiết bị và một số hạng mục phụ trợ khác, hệ thống tại xã Nam Phương Tiến thì nhiều thiết bị, đường ống phân phối hư hỏng nặng, đường vào trạm xử lý lấn chiếm làm nhà ở… Đặc biệt, tại huyện có 3 hệ thống cấp nước bị hư hỏng, đã dừng hoạt động hoàn toàn, đó là tại thôn Đồng Ké (xã Trần Phú), thôn Thượng (xã Hồng Phong) và thôn Phương Hạnh (xã Tân Tiến).

Đoàn giám sát đã khảo sát thực tế trạm cấp nước sạch nông thôn của xã Hợp Đồng để đánh giá tình hình hoạt động của các trạm cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn huyện. Qua khảo sát cho thấy hiện nay trạm cấp nước xã Hợp Đồng (đưa vào sử dụng năm 2006, công suất 500m3/ngđ) đã dừng hoạt động theo thiết kế ban đầu và được Thành phố đầu tư lắp đặt hệ thống xử lý katalox light của Đức tháng 8/2016, hiện cấp nước cho 70 hộ dân trong khu vực. Tuy nhiên, kể từ khi  đưa vào khai thác vận hành đến nay vẫn chưa tiến hành thực hiện việc kiểm định chất lượng, do đó chưa có cơ sở để kết luận chất lượng nước tại trạm này.

Trong khi đó, dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch huyện Chương Mỹ và khu vực lân cận sử dụng nguồn nước sạch Sông Đà để cấp nước sinh hoạt cho 16 xã và 02 thị trấn của huyện Chương Mỹ do Công ty cổ phần Môi trường đô thị Xuân Mai làm chủ đầu tư được Thành phố phê duyệt tháng 10/2013 nhưng đến nay vẫn chưa có mặt bằng thi công tuyến ống truyền dẫn, 2 trạm tăng áp chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Để đảm bảo nguồn nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của Nhân dân và tránh lãng phí, UBND huyện đề nghị Thành phố cần tiếp tục đầu tư kinh phí, tập trung chỉ đạo hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp các công trình đang xây dựng dở dang. Đồng thời, Thành phố cần có cơ chế chính sách ưu đãi để kêu gọi các nhà đầu tư vào tiếp nhận, đầu tư thực hiện dự án. Với Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông, huyện đề nghị Thành phố chỉ đạo Công ty tập trung hoàn thành các hạng mục đang đầu tư, nâng cao chất lượng nước phục vụ nhu cầu của Nhân dân.

Làm việc tại UBND huyện Chương Mỹ

Tại đây, Đoàn giám sát cho rằng công tác triển khai cấp nước sạch tại Chương Mỹ dù đã đạt kết quả bước đầu nhưng còn rất nhiều hạn chế, trong đó hầu hết trạm nước sạch nông thôn hoạt động không hiệu quả. Trong tổng số 32 xã, thị trấn, các dự án trên địa bàn mới phủ kín được 19 xã, thị trấn; quan trọng nhất là dự án của Công ty Xuân Mai theo tiến độ phải hoàn thành vào năm 2017 nhưng đến nay chưa triển khai được hạng mục nào. Nguyên nhân trước hết do chủ đầu tư thiếu tích cực, thiếu chủ động phối hợp chặt chẽ với địa phương, sở, ngành, bên cạnh đó cũng có trách nhiệm của các sở, ngành Thành phố đã thiếu giám sát, đôn đốc, phối hợp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nhưng có thể thấy vai trò của chính quyền địa phương là rất quan trọng, chỉ khi nào cấp ủy đảng, chính quyền thực sự quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân sử dụng nguồn nước đảm bảo vệ sinh thì khi đó tỉ lệ người dân sử dụng nước sạch mới tăng lên.

Thay mặt Đoàn giám sát, Trưởng Ban Đô thị HĐND Thành phố Nguyễn Nguyên Quân đề nghị các đơn vị quản lý trạm cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn huyện cần quan tâm đến công tác quản lý, vận hành, thường xuyên kiểm tra chất lượng đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân sử dụng. Đối với dự án của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Xuân Mai cần phải rà soát lại quy trình thủ tục pháp lý, báo cáo Sở Xây dựng các vướng mắc, khó khăn để được hướng dẫn tháo gỡ nhằm đẩy nhanh tiến độ, đồng thời doanh nghiệp cần kịp thời lập kế hoạch, lên phương án thi công để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình theo quyết định chủ trương đầu tư Thành phố đã phê duyệt. Chương Mỹ là đơn vị có tỉ lệ mạng lưới cấp nước sạch bao phủ còn hạn chế, đến nay mới có 18/32 xã người dân có thể tiếp cận và sử dụng nước sạch, tuy nhiên tỉ lệ người dân sử dụng cũng chưa cao. Để giải quyết vấn đề này cần sự vào cuộc tích cực, chủ động của chính quyền các cấp, đây là một chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI đề ra, do đó để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu rất cần sự khẩn trương, tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị huyện Chương Mỹ./.

BẰNG GIANG


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  135 người đã bình chọn
  Thống kê: 758.003
  Online: 101