Ngày 2/10, đoàn khảo sát do đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Văn hóa - Xã Hội HĐND Thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã khảo sát tại quận Nam Từ Liêm về việc thực hiện Nghị quyết số 06/2018/NQ-HĐND ngày 05/7/2018 của HĐND thành phố Hà Nội Quy định cơ chế hỗ trợ, đóng góp thực hiện Đề án Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn (2018 - 2020) và công tác triển khai năm học 2019-2020 tại các cơ sở giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cùng tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy và các đồng chí là thành viên Ban Văn hóa - Xã hội HĐND Thành phố, các đồng chí lãnh đạo các sở ngành liên quan.

Đoàn đã đi khảo sát thực tế tại một số trường trên địa bàn quận Nam Từ Liêm: Mầm non Xuân Phương, tiểu học Lê Quý Đôn và trường THCS Mỹ Đình 1.

Theo báo cáo, UBND quận Nam Từ Liêm với dân số 290.052 người, hiện tại quận có 96 trường học các cấp từ mầm non (MN) đến THCS, trong đó 41 trường công lập và 55 trường ngoài công lập (NCL); cùng 12 trường THPT, 1 trung tâm GDNN-GDTX, 10 trung tâm học tập cộng đồng. Với tốc độ đô thị hóa và dân số cơ học tăng nhanh, quận gặp nhiều khó khăn trong triển khai nhiệm vụ đầu năm học 2019-2020.

Thực hiện Nghị quyết 06/2018/NQ-HĐND ngày 05/7/2018 của HĐND thành phố Hà Nội về quy định cơ chế hỗ trợ, đóng góp thực hiện Đề án Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn (2018 - 2020), mặc dù UBND quận đã cố gắng trong công tác chỉ đạo, ban hành các văn bản quản lý nhà nước cũng như cùng các trường MG, TH tổ chức tuyên truyền đến phụ huynh, quán triệt triển khai tập huấn cho cán bộ, giáo viên, song gặp nhiều khó khăn. Với 79 trường, 199 nhóm trẻ thuộc các trường TH, MN, nhóm trẻ MG thuộc Đề án và 47.975 học sinh thuộc diện được thụ hưởng của Đề án. Nguyên nhân của kết quả thấp này được UBND quận đánh giá, trước hết do trên địa bàn có 6 trường khối MN có yếu tố nước ngoài nên không đăng ký; hệ thống trường Vinschool đã triển khai đến học sinh nhưng lại chưa có thống nhất của HĐQT. Đặc biệt, nguyên nhân chủ quan là một số chủ tịch HĐQT, ban giám hiệu, gia đình có điều kiện của các trường NCL chưa quan tâm đến Đề án, đã cho con uống nhiều sữa ngoại khác nên không đăng ký…

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP kết luận buổi khảo sát

Qua khảo sát thực tế và lắng nghe ý kiến từ quận cũng như đại diện các trường học trên địa bàn, đoàn khảo sát ghi nhận quận Nam Từ Liêm đã tập trung đầu tư cho lĩnh vực giáo dục đào tạo, trở thành điểm sáng của Hà Nội, với việc đa dạng các loại hình giáo dục, phát triển nhanh và mạnh giáo dục chất lượng cao, phục vụ tốt cho người dân sinh sống trên địa bàn. Bên cạnh đó, tích cực triển khai các chủ trương của Thành phố, trong đó xây dựng kế hoạch, quán triệt, tuyên truyền tổ chức thực hiện Đề án chương trình sữa học đường sâu rộng trên địa bàn. Công tác triển khai nhiệm vụ năm học mới 2019-2020 cũng được thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, đề nghị quận quan tâm hơn công tác tuyên truyền vận động, trong đó có phương pháp để tuyên truyền sâu rộng, hiệu quả hơn, nhất là với đối tượng đặc thù (trường NCL, hộ gia đình có thu nhập cao...), chỉ đạo các ngành liên quan thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai thực hiện; Phòng GD & ĐT quận và các trường cần quan tâm thực hiện đúng quy trình đề ra trong Đề án về tiếp nhận, bảo quản, sử dụng sữa cũng như thu gom vỏ hộp sữa…Bên cạnh đó, đề nghị quận không bố trí học sinh học; các lớp học không bố trí ở tầng quá cao; quan tâm rà soát vấn đề vệ sinh môi trường tại các trường, nhất là với khối công lập….

Thu Huyền (VP HĐND TP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  170 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.177.362
  Online: 45