Đại biểu Minh Ánh cho rằng, cử tri đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực rất lớn từ phía Chính phủ trong việc điều hành bộ máy nhà nước, để có những con số ấn tượng như trong báo cáo của Chính phủ. Đại biểu đề nghị Chính phủ cần tiếp tục quan tâm hơn nữa, đó là những vấn đề về văn hóa và giáo dục.

Về lĩnh vực văn hóa, đại biểu cho rằng, trong 5 năm qua, lĩnh vực này đã đạt được những thành tựu đáng kể. Tuy nhiên, xét về tổng thể thì văn hóa chưa được coi trọng tương xứng với tiềm lực kinh tế đang phát triển của đất nước. Trong khi đó, văn hóa là gốc rễ của mọi vấn đề đối với một đất nước đang trên đà phát triển như Việt Nam hiện nay lại rất cần coi trọng và tập trung nguồn lực đầu tư cho văn hóa. Tuy nhiên, trong Báo cáo của Chính phủ còn nêu chung chung, chưa phân tích sâu và nêu nguyên nhân những tồn tại trong thời gian qua như: Những vấn đề xuống cấp về đạo đức, lối sống là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Nguồn lực đầu tư để bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa và tu bổ cấp thiết di tích cấp quốc gia còn rất thấp và rất hạn chế.

ĐBQH Dương Minh Ánh- phát biểu tại Hội trường (Ảnh: Quochoi.vn)

Đại biểu dẫn chứng nguồn ngân sách này dành cho dự án bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa khoảng 76 tỷ một năm và 58 tỷ một năm đối với nguồn kinh phí tu bổ cấp thiết của 118 công trình di tích cấp quốc gia, nếu chia bình quân thì chưa đầy 500 triệu đồng một công trình. Ngoài ra, việc quản lý công trình văn hóa cấp quốc gia bị xâm hại nghiêm trọng, quản lý cấp phép các tác phẩm điện ảnh còn lỏng lẻo, làm kẽ hở để các thế lực là thế lực thù địch lợi dụng tuyên truyền những vấn đề về biển Đông mà báo đài đã nêu trong thời gian vừa qua.

Về việc sắp xếp bộ máy các đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó có lĩnh vực đào tạo văn hóa nghệ thuật, các đoàn nghệ thuật trên cả nước đại biểu cho rằng còn nhiều bất cập, chưa hợp l ý. Đề nghị Chính phủ làm rõ vấn đề này trong báo cáo và có những giải pháp cụ thể để giải quyết một cách căn cơ. Cần ưu tiên bố trí tăng cường nguồn ngân sách để tu bổ cho các công trình văn hóa, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa. Có giải pháp quản lý chặt chẽ, cẩn trọng hơn đối với việc cấp phép, phát hành các tác phẩm điện ảnh phát hành các ấn phẩm. Đại biểu đề nghị Chính phủ chỉ đạo cho các bộ, ngành và địa phương cần nghiên cứu thật kỹ và đánh giá tác động của việc sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập. Lưu ý đến các lĩnh vực đặc thù như y tế, lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể dục thể thao, tránh sắp xếp một cách cơ học nóng vội , duy ý chí.

Về vấn đề giáo dục, đại biểu phản ánh còn nhiều ý kiến cử tri cho rằng thi bằng phương thức thi trắc nghiệm đối với môn Toán trong kỳ thi trung học phổ thông khiến cử tri chưa yên tâm. Phương thức thi này cũng là một nguyên nhân gây ra sai phạm hàng loạt đối với cuộc thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại một số tỉnh như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình... Tạo nên cách dạy và học tư duy đối với môn này bị thay đổi, thầy cô chỉ cần dạy cho học sinh biết cách làm bài thi trắc nghiệm sao cho đạt kết quả bằng các mẹo làm bài. Còn học sinh, sinh viên chỉ cần khoanh tối đa các phương án đúng và còn lại là khoanh xác suất. Cách học này dẫn đến tình trạng học sinh bỏ qua các bước khi làm bài. Khi làm một bài toán và tư duy lôgic, cần phải có khi học môn Toán lại bị xem nhẹ, học sinh chỉ cần ra được đáp án đúng là đủ. Chính vì vậy, nhiều thầy giáo của các trường đại học dạy ở các môn khoa học tự nhiên đã có ý kiến về chất lượng của học sinh trung học phổ thông trong thời gian gần đây. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, đào tạo chung của cả hệ thống. Đại biểu đề nghị Chính phủ lắng nghe ý kiến của cử tri lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu lại phương thức thi trong thời gian tới. 

Ngọc Ánh- VP Đoàn ĐBQH HN


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  183 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.320.405
  Online: 42