Ngày 04.11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019, Đại biểu Quốc hội Hà Nội Đào Tú Hoa phát biểu ý kiến.

Đại biểu Đào Tú Hoa cho rằng, năm 2019 trong bối cảnh tình hình tội phạm tuy được kiềm chế nhưng còn diễn biến phức tạp, số lượng các loại vụ việc mà Tòa án phải thụ lý giải quyết tiếp tục gia tăng, đã xuất hiện những phương thức, thủ đoạn phạm tội mới có tính chất xuyên quốc gia, các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính vẫn gia tăng về số lượng với tính chất gay gắt và phức tạp, yêu cầu nhiệm vụ đặt ra đối với các Tòa án là rất nặng nề, cùng với rất nhiều khó khăn. Do đó, những kết quả và những chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt công tác mà cán bộ, công chức, viên chức trong các Tòa án đã nỗ lực phấn đấu đạt được là rất đáng trân trọng. Tổ chức giải quyết xét xử 500.361/625.979 vụ việc đã thụ lý, đạt tỷ lệ 80%, đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người không có tội. Cùng với việc hoàn thành các nhiệm vụ công tác khác thuộc thẩm quyền là kết quả Tòa án dân các cấp đã thực hiện đồng bộ, nhiều giải pháp đổi mới quyết liệt với chủ đề hành động là “trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý”, trong đó có những giải pháp thể hiện sự chủ động, sáng tạo để nâng cao chất lượng công tác, chất lượng cán bộ, công chức đã được nêu tại báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Tôi làm rõ thêm giải pháp tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ bằng hình thức trực tuyến. Định kỳ vào ngày thứ Hai tuần cuối cùng hàng tháng tập huấn theo các chuyên đề được tổ chức tại điểm cầu trung tâm là Tòa án nhân dân tối cao, kết nối với gần 800 điểm cầu và hơn 10.000 thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký Tòa án trên cả nước. Giảng viên là các chuyên gia, giáo sư trong nước và quốc tế, là Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, là Chánh án Tòa án nhân dân tối cao trực tiếp hướng dẫn, áp dụng pháp luật trao đổi nghiệp vụ, giải đáp vướng mắc trong thực tiễn xét xử, phương pháp được thay đổi từ thuyết trình sang phương pháp tích cực là đối thoại, từ truyền đạt sang trang bị kỹ năng giải quyết công việc, người tham dự không còn thụ động mà phải tập trung tư duy và tham gia quá trình trao đổi, đối thoại, qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, thống nhất áp dụng pháp luật, rút kinh nghiệm ngay những sai sót. Đó là những bài học quý báu giúp Thẩm phán, công chức đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng công tác giải quyết xét xử.

Đại biểu Đào Tú Hoa phát biểu tại Hội trường (Ảnh: Quochoi.vn)

Thực tiễn xét xử cho thấy, số lượng các loại vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân tăng hằng năm, trong khi đó, số lượng biên chế 15.237 người được Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân bổ từ năm 2012. Tại thời điểm đó, Tòa án các cấp chỉ phải giải quyết hơn 303.848 vụ việc 1 năm, đến nay, số lượng vụ việc phải giải quyết tăng gấp đôi so với thời điểm được giao biên chế. Theo diễn biến số lượng các loại vụ việc sẽ tiếp tục tăng, đồng thời thực hiện tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đến năm 2021 phải thực hiện tinh giản tối thiểu 10% đội ngũ cán bộ. Đến nay, Tòa án nhân dân các cấp đã thực hiện tinh giản được 1.336 người, bằng 8,8% và còn phải tiếp tục giảm. Theo định mức xét xử để tính định biên từ 4 đến 5 vụ 1 thẩm phán 1 tháng. Thực tế mỗi Thẩm phán phải giải quyết từ 9 đến 10 vụ/tháng, có nhiều Tòa án mỗi thẩm phán phải giải quyết hơn 10 vụ 1 tháng. Hơn nữa, có rất nhiều vụ án lớn, trọng điểm được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm. Có nhiều vụ án phải nghiên cứu hồ sơ, tổ chức xét xử vài ngàn hồ sơ, tài liệu cân nặng hàng tạ với hàng nghìn bút lục cùng với số lượng người tham gia tố tụng trong vụ án lên đến hàng trăm, hàng nghìn người. Như vậy, mặc dù thẩm quyền được mở rộng và số lượng các loại vụ việc ngày càng tăng, tính chất ngày càng phức tạp, yêu cầu chất lượng phải nâng cao hơn nữa nhưng biên chế phải giảm như nêu trên đòi hỏi mỗi cán bộ, công chức viên chức Tòa án nhân dân đã gắng quá sức rồi nhưng vẫn phải không ngừng cố gắng. Do đó, đại biểu đề nghị có sự cân nhắc thấu đáo về chỉ tiêu tinh giản biên chế đối với ngành Tòa án nhân dân. Trước mắt, đề nghị Quốc hội cân nhắc việc giao chỉ tiêu xét xử được đề cập tại Dự thảo Nghị quyết trình Quốc hội kỳ họp này.

Trong dự thảo Nghị quyết về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và công tác thi hành án tại khoản 3, Điều 2 đã ấn định chỉ tiêu giải quyết các loại án của Tòa án nhân dân. Để đặt số lượng trong công tác xét xử đã là quan trọng, nhưng quan trọng hơn nữa là chất lượng xét xử. Số lượng các loại vụ việc đã giải quyết được của ngành Tòa án nhân dân trong năm 2019 và các năm trước khó có thể là thước đo cố định cho các năm sau, bởi đặc điểm tình hình của mỗi năm khác nhau, với số lượng công việc của từng năm đều tăng, tính chất ngày càng phức tạp, biên chế phải giảm nhiều. Hơn nữa, mỗi loại án đều có pháp luật tố tụng quy định thời cụ thể phải giải quyết. Đại biểu đề nghị Quốc hội không ấn định chỉ tiêu xét xử trong Nghị quyết mà nên giao cho Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chủ động căn cứ đặc điểm, tình hình cụ thể của ngành trong từng năm để tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ và giải quyết đúng tiến độ theo quy định của pháp luật tố tụng và đảm bảo chất lượng xét xử các loại vụ án.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, mỗi cán bộ, công chức Toà án phải tiếp tục nỗ lực không ngừng, mặc dù vẫn còn những hạn chế cần phải khắc phục và còn những thẩm phán không chịu được áp lực quá lớn, công việc quá nhiều, chế độ đãi ngộ quá thấp đã xin thôi việc. Trong 10 tháng gần đây đã có 51 thẩm phán xin thôi việc. Nhưng dưới sự lãnh đạo sát sao và quyết liệt của lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, có biết bao thẩm phán, cán bộ Tòa án nhiệt huyết ngày đêm miệt mài thầm lặng gồng mình vượt qua khó khăn, phấn đấu vì công lý như đánh giá của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị triển khai công tác Tòa án nhân dân các cấp năm 2019. Các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức Tòa án nhân dân đã đoàn kết một lòng nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng, giao phó. Chất lượng, hiệu quả công tác xét xử của các Tòa án ngày càng được nâng lên, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, góp phần tạo môi trường lành mạnh, ổn định cho sự phát triển đất nước. Những đóng góp bền bỉ, thầm lặng của các thế hệ cán bộ, thẩm phán đã làm nên truyền thống tốt đẹp của ngành Tòa án luôn được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận và trân trọng.

Minh Tú - VP Đoàn ĐBQH HN


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  183 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.320.346
  Online: 96