Tại phiên thảo luận về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí bày tỏ sự thống nhất cao với Báo cáo thẩm tra rất kỹ lưỡng, cụ thể, có chất lượng của Ủy ban Tư pháp.

           Đại biểu phản ánh, nhân dân quan ngại về hoạt động phạm pháp của người Trung Quốc tại Việt Nam. Đại biểu dẫn chứng từ báo chí, các thông tin về phạm pháp của công dân Trung Quốc tại Việt Nam. Tại khu đô thị Our City Hải Phòng phát hiện 380 người Trung Quốc tập trung điều hành, đánh bạc qua mạng với số tiền giao dịch lên đến 10.000 tỷ đồng. Thuê xưởng để sản xuất ma túy quy mô lớn tại huyện Đắc Hà, tỉnh Kon Tum thu giữ 13 tấn hóa chất và tiền chất ma túy. Người Trung Quốc thuê trẻ em đóng phim người lớn tại Đà Nẵng. Người Trung Quốc cho vay nặng lãi tại Thành phố Hồ Chí Minh, thuê khách sạn để thực hiện các hoạt động thao túng chứng khoán của Trung Quốc. Người Trung Quốc đánh cắp thông tin thẻ ATM, người Trung Quốc mượn danh để gom mua 246 lô đất dọc bờ tường sân bay Nước Mặn, người Trung Quốc là hướng dẫn viên du lịch xuyên tạc lịch sử, người Trung Quốc vào Việt Nam mặc áo có đường lưỡi bò, lưu hành chui sách vở, tài liệu, phim ảnh có đường lưỡi bò, người Trung Quốc sang Việt Nam mở các cửa hàng chỉ phục vụ khách Trung Quốc, đó chính là bầu sữa nuôi các tour 0 đồng nhằm hoạt động trốn thuế. Người Trung Quốc đánh đập, đâm chém nhau. Người Trung Quân ăn uống, mua sắm rồi không trả tiền Việt mà trả bằng tiền Trung Quốc, ép người bán theo tỷ giá mà họ đưa ra. Như vậy, người Trung Quốc vi phạm pháp luật từ nhẹ đến nặng, thậm chí là rất nặng, đủ mọi hình thức, ở nhiều lĩnh vực kinh tế, an ninh, trật tự, trị an, chính trị tại nhiều địa bàn khác nhau trên toàn quốc.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí phát biểu tại Hội trường (Ảnh: Quochoi.vn)

          Cử tri hỏi tại sao lại để người xấu Trung Quốc sang Việt Nam làm loạn đến như vậy? Đại biểu phát biểu: "Tôi biết các cơ quan pháp luật Việt Nam cũng đã có những hoạt động để ngăn chặn, bao gồm cả việc phối hợp với Công an Trung Quốc để giải quyết, tuy nhiên, vẫn không hết, vẫn còn nhiều, vẫn có thêm và càng ngày càng phức tạp hơn. Nhân dân đề nghị các cơ quan pháp luật của Việt Nam nghiêm khắc hơn nữa, phát động cho được nhân dân và chính quyền các cấp vào cuộc, đồng thời phối hợp với các cơ quan pháp luật nước bạn để giải quyết tốt hơn việc này. Phải xử lý nghiêm những tội phạm nước ngoài để họ biết Việt Nam là một quốc gia có chủ, là một đất nước có kỷ cương, có pháp luật.

          Có thể nói, các loại tội phạm do người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc gây ra ở nước ta là những tội phạm khá mới và rất phức tạp. Nhân đây, tôi cũng đề nghị các cơ quan pháp luật vào cuộc để giải quyết thật tốt một số loại tội phạm mới hoặc có từ lâu nhưng bây giờ mới rộ lên phức tạp hơn với hậu quả rất đau lòng và trên diện rộng như tội mua bán người, buôn người xuyên quốc gia mà vừa qua đã gây ra cái chết của mấy chục người ở Anh. Tội đầu độc nguồn nước như vừa qua đã để hàng triệu người dân Thủ đô dùng nước bẩn.

          Về hoạt động của các cơ quan tư pháp và chống tham nhũng. Cử tri đánh giá cao những đóng góp hiệu quả của các cơ quan này trong năm 2019, tuy nhiên còn băn khoăn một số điều như:

          Trong hầu hết các báo cáo của các cơ quan tư pháp và chống tham nhũng đều có nhận xét năng lực chuyên môn còn hạn chế, trách nhiệm công vụ chưa cao nên còn để xảy ra những hạn chế, những sai sót trong công việc. Đại biểu đêg nghị các cơ quan nói trên cần tìm cách chấm dứt những hạn chế đó, vì sai sót dù ít dù nhỏ nhưng hậu quả rất to lớn. Nếu để lọt một tội phạm thì tội ác còn tiếp tục hoành hành trong xã hội. Nếu để oan sai một trường hợp thì nỗi đau không chỉ riêng cho cá nhân người đó mà cho cả một gia đình, một dòng họ.

           Đại biểu cho rằng, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp đề cập vẫn còn hiện tượng tham nhũng xảy ra trong chính các cơ quan chống tham nhũng. Đại biểu đề nghị Tổng Kiểm toán nhà nước, Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng các Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng và các bộ có chức năng thanh tra chuyên ngành, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao cần đánh giá thực trạng tình hình và đề ra giải pháp phòng, chống trong thời gian tới. 

          Về công tác sắp xếp bộ máy và biên chế. Thời gian qua, Bộ Công an là một bộ gương mẫu đi đầu triển khai hiệu quả các Nghị quyết Trung ương và nghị định của Chính phủ trong việc tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu quả, hiệu lực. Bên cạnh đó, vấn đề biên chế của các cơ quan Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân rất cần phải xem xét cụ thể trong báo cáo của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về lý do không hoàn thành công việc là nhiệm vụ tăng nhiều nhưng biên chế bị giảm do phải chấp hành yêu cầu tinh giản biên chế, toàn ngành năm qua đã giảm 515 người bằng 3,3%. Còn qua báo cáo của Tòa án tối cao được biết tổng số biên chế cho Tòa án nhân dân là 15.237 người, hiện tại còn thiếu khoảng 1.336 người, nhưng theo lộ trình đến năm 2021 còn phải giảm khoảng 1.524 người nữa, tức là bằng 10% và hệ thống tòa án đến năm 2030 chỉ còn khoảng 72% biên chế hiện nay, cần phải hiểu đúng Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế không phải là theo cách tinh giản cơ học, tinh giản cào bằng, nếu không sẽ rất khó khăn cho các cơ quan như Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát các cấp và đề nghị Quốc hội cần xem xét để các cơ quan như Tòa án và Viện kiểm sát các cấp có đủ cán bộ để thực hiện công việc.

Minh Tú - VP Đoàn ĐBQH HN


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  183 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.320.378
  Online: 27