Ngày 20-2, 30 quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận công dân nhập ngũ năm 2019.

Trong không khí trang trọng và náo nức ngày hội của tuổi trẻ, gần 4.000 thanh niên nhập ngũ vào quân đội và công an nhân dân, viết tiếp truyền thống của cha anh, rèn luyện và phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Lễ giao, nhận quân năm nay có sự tham gia đầy đủ của các đồng chí lãnh đạo thành phố; các ban, ngành, đoàn thể thành phố; các quận, huyện, thị xã và đông đảo nhân dân Thủ đô.

Năm 2018, chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ của TP Hà Nội không tăng nhiều so với năm 2017 và thực hiện theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. Quá trình thực hiện, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, bảo đảm đủ chỉ tiêu và chất lượng.

Trong số 3.455 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, trên 1.500 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, đạt 50%; 1.436 thanh niên viết đơn tình nguyện, đạt 34,6%. Các địa phương có tỷ lệ thanh niên nhập ngũ trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp cao là: Hoàn Kiếm 76%, Cầu Giấy 75%...; tỷ lệ thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ cao: Thạch Thất 110/140 đơn tình nguyện; Long Biên 50/75 đơn tình nguyện…; tỷ lệ sức khỏe loại 1 cao: Phúc Thọ 46/130 chỉ tiêu; Mỹ Đức 47/145 chỉ tiêu…

* Hòa chung niềm vui của cán bộ, nhân dân Thủ đô trong ngày hội tòng quân năm nay, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã đến dự lễ giao, nhận quân và động viên, chúc mừng các tân binh huyện Thanh Trì lên đường nhập ngũ.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải dự lễ giao, quân tại huyện Thanh Trì. Ảnh: Viết Thành

Không khí tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Thanh Trì tưng bừng từ sáng sớm. 139 tân binh của huyện trong trang phục chỉnh tề đứng thành hàng thẳng tắp, sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Cùng động viên, tiễn các tân binh về đơn vị còn có hàng nghìn cán bộ, nhân dân huyện.

Tiếp nhận ngọn lửa truyền thống từ tay các cựu chiến binh của huyện Thanh Trì, đồng chí Hoàng Trung Hải đã thắp lên ngọn đuốc truyền thống. Tiếp đó, Bí thư Huyện ủy Thanh Trì Trần Văn Khương gióng lên hồi trống hội rộn rã.

Thượng tá Nguyễn Xuân Hải, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Thanh Trì cho biết, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của huyện đạt chất lượng tốt. Ban Chỉ huy quân sự huyện đã chú trọng phối hợp với các xã, thị trấn ngay từ công tác nắm nguồn, sơ tuyển ở cấp thôn.

Nhờ vậy, huyện đã thực hiện đạt 100% chỉ tiêu giao. 31% tân binh tốt nghiệp đại học, cao đẳng; 28 tân binh viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Số tân binh có đơn tình nguyện được huyện bố trí tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và đã được cấp chứng chỉ để tạo điều kiện cho các tân binh phát triển trong quân đội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải với các tân binh. Ảnh: Viết Thành

Là một trong những tân binh viết đơn tình nguyện nhập ngũ, Nguyễn Tiến Dũng (xã Liên Ninh) cho biết rất háo hức thử sức mình trong môi trường quân đội và sẽ nỗ lực góp sức mình xây dựng quân đội, phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Thay mặt các chiễn sĩ mới, Hoàng Thái Bảo (xã Ngọc Hồi) hứa sẽ thi đua, phấn đấu xứng đáng với niềm tin yêu của cán bộ và nhân dân huyện, đóng góp xây dựng quân đội Việt Nam anh hùng.

Sau nghi lễ giao, nhận quân, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã xuống từng hàng quân tặng hoa, động viên các tân binh của huyện Thanh Trì, chúc các chiến sĩ trẻ nỗ lực phấn đấu, xứng đáng là người con của Thủ đô Hà Nội văn hiến, anh hùng; sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Lễ giao, nhận quân của huyện Thanh Trì đã diễn ra trang trọng, nhanh gọn, an toàn. Được sự quan tâm, động viên từ các đồng chí lãnh đạo thành phố, lãnh đạo huyện và các cựu chiến binh, người thân, chắc chắn các chiễn sĩ trẻ sẽ vững vàng, tự tin trong môi trường quân ngũ.

Kết thúc lễ giao nhận quân, 139 tân binh của Thanh Trì đã lên xe về các đơn vị.

* Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đã dự lễ giao, nhận quân của huyện Thường Tín, động viên tân binh lên đường nhập ngũ.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc tặng hoa, động viên tân binh huyện Thường Tín trước lúc lên đường nhập ngũ.

Năm nay, huyện Thường Tín có 158 tân binh lên đường nhập ngũ vào quân đội và công an nhân dân, với 38% tân binh có trình độ đại học, cao đẳng trở lên. Ngay từ sáng sớm, đông đảo người dân trong huyện đã đến Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao huyện để tiễn các tân binh về các đơn vị Trung đoàn 692 (Sư đoàn 301 - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội); Sư đoàn 371, Sư đoàn 361 (Quân chủng Phòng không - Không quân) và Trường Quân sự Quân đoàn 2.

Thượng tá Nguyễn Kim Giang, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Thường Tín cho biết, so với những năm trước, năm nay chất lượng tân binh của huyện tiếp tục được nâng lên. "Các tân binh đều phấn khởi, thể hiện quyết tâm hoàn thành nghĩa vụ với Tổ quốc, xứng đáng với truyền thống của quê hương", Thượng tá Nguyễn Kim Giang khẳng định.

Tại buổi giao nhận quân, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng lãnh đạo huyện Thường Tín đã động viên, tặng hoa các tân binh. Lãnh đạo thành phố và huyện Thường Tín tin tưởng, với sức trẻ, tình yêu quê hương đất nước, các tân binh sẽ phấn đấu rèn luyện thật tốt trong những năm tháng ở quân ngũ, góp phần xây dựng quân đội, xây dựng quê hương Thường Tín ngày càng văn minh, giàu đẹp, xứng danh "Đất danh hương, huyện anh hùng".

* Tại huyện Gia Lâm, từ sáng sớm, khu vực Nhà thi đấu huyện đã đông nghịt người đến tiễn và động viên các công dân trên địa bàn huyện lên đường nhập ngũ. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội đã tham dự lễ giao quân, động viên các tân binh tại đây.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội động viên các tân binh.

Theo đồng chí Lê Anh Quân, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, năm 2019, huyện đã tuyển chọn được 151 thanh niên ưu tú đủ tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, trình độ văn hóa, sức khỏe để nhập ngũ vào quân đội và công an nhân dân. Trong số này, có 25 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Có được kết quả này là do các gia đình đã động viên, giáo dục con em có nhận thức đúng đắn về việc thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của thanh niên đối với sự ngiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và sự chỉ đạo chặt chẽ của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự, các cơ quan liên quan và đoàn thể, nhân dân...

Tân binh Nguyễn Công Đoàn (xã Kiêu Kỵ) khẳng định: “Tôi và nhiều bạn trẻ khác trên địa bàn huyện luôn xác định, lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc là quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân, đồng thời cũng là niềm vinh dự, tự hào của chúng tôi để cống hiến một phần công sức nhỏ bé vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tôi tin rằng, mình sẽ bản lĩnh hơn sau quá trình rèn luyện trong quân ngũ”.

Buổi lễ giao nhận quân của huyện Gia Lâm đã diễn ra tốt đẹp, trang trọng, nhanh gọn, an toàn, trong không khí phấn khởi.

* Tại quận Nam Từ Liêm, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà và Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam đã dự lễ giao nhận quân, động viên 55 tân binh lên đường nhập ngũ. Trong số này có 42 thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.

Phó Chủ tịch Phùng Thị Hồng Hà khen thưởng các tân binh trước giờ nhập ngũ

Bà Nguyễn Thị Ngân (ở tổ 4, phường Cầu Diễn) rất phấn khởi cùng gia đình tiễn con trai là Lê Quý Hòa (sinh năm 1992) nhập ngũ. Tốt nghiệp Trường Đại học Đại Nam, Hòa là một trong 31 thanh niên của quận viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Bà Ngân tin tưởng, môi trường quân đội là nơi rèn luyện sức khỏe, ý chí tốt nhất, giúp con bà nhanh chóng trưởng thành, phát huy truyền thống gia đình, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Cùng với bà Ngân, ông Nguyễn Hữu Trí cũng rất hài lòng với sự lựa chọn tình nguyện nhập ngũ của cháu nội là tân binh Nguyễn Hữu Huỳnh (ở phường Mễ Trì Hạ, vừa tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội). Huỳnh cho biết sẽ cố gắng rèn luyện để có bản lĩnh chính trị vững vàng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Thay mặt các đơn vị nhận quân, Đại úy Trần Văn Cường (Trung tâm Huấn luyện, Tổng cục Hậu cần) khẳng định, sẽ quan tâm, giáo dục, rèn luyện tân binh đáp ứng mọi yêu cầu của Đảng, Nhà nước và quân đội. Đơn vị cũng sẽ duy trì tốt mối quan hệ với địa phương, gia đình, giúp đỡ tân binh tích cực học tập, rèn luyện, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

QUỐC THỊNH - MINH HOÀNG - NGUYỄN THỊ THANH (VP HĐND TP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  126 người đã bình chọn
  Thống kê: 683.761
  Online: 76