Ngày 25, 26/2, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị Tọa đàm về các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các quận, huyện, thị xã. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà chủ trì hội nghị. Dự tọa đàm có các đại biểu đại diện cho Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu đề dẫn tại Hội nghị

Phát biểu đề dẫn tại Hội nghị khối quận, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh: Trên cơ sở nhận diện những kết quả tích cực, những hạn chế trong hoạt động của HĐND các cấp từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND thành phố tổ chức Hội nghị này nhằm tìm ra những kinh nghiệm hay, hiệu quả trong hoạt động của HĐND cấp quận; làm rõ những hạn chế, tồn tại, phân tích nguyên nhân. Đồng thời, đưa ra những giải pháp khắc phục để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND cấp quận trong thời gian tới, thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ mà pháp luật quy định, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của nhân dân, cử tri các địa phương.

Toàn cảnh Hội nghị tọa đàm

Tại hội nghị, Thường trực HĐND các quận: Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên, Tây Hồ, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm và lãnh đạo Báo Kinh tế - Đô thị, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội đại diện cho Thường trực 13 quận, thị xã và 177 phường dự hội nghị đã trao đổi, phản ánh một số khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế trong hoạt động của HĐND các quận, thị xã gặp phải trong thời gian qua; những giải pháp để nâng cao chất lượng các hoạt động thực hiện chức năng quyết định và giám sát của HĐND các quận, thị xã; những giải pháp để nâng cao tính chuyên nghiệp, hiệu quả của văn phòng HĐND - UBND các quận, thị xã trong việc thực hiện chức năng tham mưu, tổng hợp cho HĐND; những giải pháp để nâng cao vai trò hỗ trợ của công tác truyền thông, thông tin trong hoạt động của HĐND các quận, huyện, thị xã.

Đại biểu Trần Văn Hải, Phó Chủ tịch HĐND quận Hà Đông tham luận tại hội nghị

Đại diện HĐND quận Hà Đông tham luận: Để nâng cao hiệu quả hoạt động thảo luận và chất vấn tại kỳ họp, cần phải có sự chuẩn bị chu đáo cho kỳ họp HĐND như phân công đại biểu tiếp xúc cử tri nơi ứng cử, qua đó thu thập tổng hợp ý kiến cử tri, để phân loại báo cáo tại kỳ họp; Chuẩn bị nội dung các văn bản đảm bảo số liệu chính xác và gửi trước theo thời gian Luật định để đại biểu có thể nghiên cứu, tham gia đóng góp nhiều ý kiến sát thực tại kỳ họp. Đại diện HĐND quận Nam Từ Liêm cho rằng, cần tăng cường công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý, điều hành của đơn vị, đây là bước đột phá để nâng cao chất lượng công tác tham mưu, tổng hợp của văn phòng. Đại diện HĐND quận Tây Hồ: Cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, thấy những vấn đề bức xúc của địa phương qua theo dõi giám sát phải yêu cầu cơ quan chức năng báo cáo, giải trình làm rõ việc nêu vấn đề ngắn gọn, mạch lạc rõ ràng, dễ hiểu, kèm theo là yêu cầu làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, hướng giải quyết và thời gian giải quyết. Không nên đặt câu hỏi đơn thuần để nắm bắt thông tin, làm giảm tác dụng của hoạt động chất vấn. Đại diện HĐND quận Hoàn Kiếm nêu kinh nghiệm: Thường trực HĐND phải chủ động, sáng tạo tìm ra biện pháp hợp lý để đẩy mạnh hoạt động của Hội đồng nhân dân. Cần phân công hợp lý cho các Ban trong công tác giám sát, trong việc tiếp công dân nhằm đảm bảo cho pháp luật và nghị quyết của HĐND được thực hiện nghiêm chỉnh, góp phần tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho cơ sở, động viên, khuyến khích cơ sở phát huy những mặt tốt, và chỉ ra được những sai sót cần kịp thời sửa chữa. Từ đó mà tạo được mối quan hệ tốt và gắn bó giữa HĐND và các đơn vị được giám sát.

Đại biều Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế hướng dẫn trình tự, thủ tục về nội dung Giám sát

Tại hội nghị, tiếp thu các ý kiến tham luận của đại biểu, Thường trực HĐND thành phố đã hướng dẫn kinh nghiệm, giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các quận, huyện, thị xã. Trong đó, tập trung vào mối quan hệ giữa cấp ủy với HĐND, giữa HĐND với UBND, MTTQ; cách thức thực hiện chức năng quyết định, giám sát của HĐND; công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động của HĐND.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh: Hội nghị lần này chính là một buổi tập huấn kỹ năng dành cho đại biểu HĐND, góp phần giải quyết hiệu quả các mối quan hệ giữa Thường trực HĐND quận, huyện, thị với UBND, Ủy ban MTTQ; giữa các đại biểu và mối quan hệ với các phòng, ban liên quan. Đồng thời, giúp các quận, thị xã phát huy vai trò của đại biểu trong hệ thống chính trị và trách nhiệm của đại biểu chuyên trách, tạo sự lan tỏa trong việc phát huy các kỹ năng hoạt động của HĐND. Chủ tịch HĐND thành phố yêu cầu: Sau Hội nghị, lãnh đạo HĐND quận, thị xã, phường tiếp thu những kinh nghiệm thu được để tập huấn cho các cơ sở, tạo điều kiện cho đại biểu HĐND các cấp tiếp cận các kỹ năng hoạt động; tích cực bồi dưỡng cho đại biểu HĐND nhằm nâng cao ý chí, bản lĩnh của người làm công tác HĐND. Qua đó, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực sau các cuộc giám sát; nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp thành phố.

Sáng 26-2 Tiếp tục tọa đàm về giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND khối huyện.

Báo cáo đề dẫn tọa đàm, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà cho biết, tọa đàm nhằm mục đích tìm ra những kinh nghiệm hay, hiệu quả trong hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã; đồng thời làm rõ những hạn chế, tồn tại, phân tích nguyên nhân, đồng thời đưa ra những giải pháp khắc phục để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà phát biểu đề dẫn tại Hội nghị

Tại hội nghị, Thường trực HĐND các huyện: Phúc Thọ, Sóc Sơn, Thanh Trì, Mê Linh, Thanh Oai đại diện cho Thường trực HĐND 17 huyện và 386 xã cùng các đại biểu dự hội nghị đã trao đổi, phản ánh một số khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế trong hoạt động của HĐND các huyện, xã gặp phải trong thời gian qua; những giải pháp để nâng cao chất lượng các hoạt động thực hiện chức năng quyết định và giám sát của HĐND các huyện, xã; những giải pháp để nâng cao tính chuyên nghiệp, hiệu quả của văn phòng HĐND - UBND các huyện, xã trong việc thực hiện chức năng tham mưu, tổng hợp cho HĐND; những giải pháp để nâng cao vai trò hỗ trợ của công tác truyền thông, thông tin trong hoạt động của HĐND các quận, huyện, thị xã.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng: Hoạt động HĐND các cấp đều đã được quy định trong luật, nhưng có nơi làm rất tốt, có nơi làm chưa tốt đều bắt nguồn từ những người làm công tác HĐND; công tác tuyên truyền về hoạt động của HĐND các cấp trên địa bàn nhìn chung còn rất yếu. Đồng thời, khẳng định, Hội nghị lần này nhằm đổi mới hoạt động, con người làm, cách làm; hướng dẫn về kỹ năng, nhất là cho HĐND cấp xã, nơi rất sát dân nhưng hoạt động đang nhiều khó khăn; đổi mới hoạt động bồi dưỡng công tác HĐND, không làm dưới dạng tập huấn mà là tọa đàm, để tất cả cùng rút ra bài học cho mình”.

Chủ tịch HĐND Thành phố đề nghị: Sau Hội nghị này, căn cứ những hướng dẫn, kinh nghiệm thu được, các đại biểu HĐND huyện, xã cần sớm xây dựng kế hoạch đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của chính mình; vận dụng kinh nghiệm từ các địa phương bạn vào nơi công tác của mình trên tinh thần đúng luật. HĐND huyện, xã phải công khai mọi hoạt động, từ giải trình đến giám sát, chất vấn, chú trọng truyền thông, truyền hình trực tiếp; kiểm tra lại  hoạt động của cấp cơ sở, đôn đốc các hoạt động giám sát, khảo sát, thường xuyên có báo cáo với cấp ủy của mình. Các đơn vị tăng cường đưa thông tin, tuyên truyền đều về hoạt động HĐND các cấp đến tận cấp xã. HĐND các cấp thành phố phấn đấu cuối năm nay phải có chuyển động tích cực, hy vọng năm 2019 sẽ rút đi được câu “HĐND hoạt động chưa đều”.

Duy Linh, Văn phòng HĐND Thành phố


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  126 người đã bình chọn
  Thống kê: 683.712
  Online: 63