Sáng ngày 6-3, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội giám sát về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi thành phố Hà Nội giai đoạn 2012 – 2018” do đồng chí Bùi Huyền Mai, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội làm Trưởng đoàn cùng với các đại biểu Quốc hội Trần Thị Phương Hoa, Trần Thị Quốc Khánh, Nguyễn Anh Trí, Hoàng Văn Cường và các thành viên đoàn giám sát đã làm việc với đại diện các sở, ngành liên quan và các huyện Thạch Thất, Mỹ Đức, Ba Vì tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội.

Đồng chí Bùi Huyền Mai, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Thành phố, Trưởng Đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh Minh Tú)

Bà Bùi Huyền Mai, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Thành phố phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh Minh Tú)

Theo báo cáo của Sở Lao động thương binh và Xã hội, Hà Nội có 90.000 người thuộc 50 dân tộc sinh sống, chủ yếu là các dân tộc Mường, Tày, Dao. Từ 2016 đến nay, Hà Nội không có huyện nghèo, không còn xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn khu vực 3, không còn thôn đặc biệt khó khăn. Về chính sách hỗ trợ đầu tư cư sở hạ tầng giai đoạn 2012-2015, thành phố đã đầu tư 1.276,5 tỷ đồng cho 202 công trình phát triển cơ sở hạ tầng các xã dân tộc miền núi, ngoài nguồn ngân sách, Thành phố kêu gọi các quận nội thành đăng ký hỗ trợ các xã vùng dân tộc miền núi xây dựng 46 công trình nhà văn hóa thôn với tổng kinh phí 92 tỷ đồng và 5 dự án nâng cấp điện với tổng kinh phí 101 tỷ đồng được đầu tư bằng nguồn vốn của Tổng công ty Điện lực Hà Nội. Giai đoạn 2016-2018, Thành phố tiếp tục bố trí vốn để thực hiện 47 dự án chuyển tiếp giai đoạn 2011-2015 để phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi của Thành phố với số tiền 850 tỷ đồng. Giai đoạn 2012-2018, Thành phố  đã ban hành 18 văn bản, trong đó có 1 số chính sách riêng như: Hỗ trợ cho hộ nghèo vay 25 triệu đồng trong 15 năm không phải trả lãi nhằm xây dựng, sửa chữa nhà ở. Tính đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi giảm xuống còn 3,7%. Về phần tồn tại, hạn chế, Sở Lao động thương binh và Xã hội  cũng chỉ rõ: Tốc độ tăng trưởng kinh tế còn chậm, chưa tạo được vùng sản xuất hàng hóa, năng suất, chất lượng giá trị sản phẩm, hàng hóa còn thấp; chất lượng nguồn nhân lực, năng lực của 1 bộ phận cán bộ cơ sở còn hạn chế; chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ ở cấp huyện, xã chưa được quan tâm đúng mức. Tại buổi làm việc các đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ có hay không tình trạng người nghèo không muốn thoát khỏi diện nghèo. Các ĐBQH đề nghị báo cáo nêu rõ chỉ tiêu đạt được trong xây dựng nông thôn mới tại 14 xã vùng dân tộc thiểu số miền núi, hiệu quả đầu tư các dự án và cho rằng báo cáo chưa đề cập cụ thể những khó khăn bất cập, vướng mắc từ chính sách pháp luật, mà những nội dung này là thông tin cần thiết để giúp ĐBQH, Đoàn ĐBQH có ý kiến kiến nghị đến Chính phủ, Quốc hội ban hành các văn bản quy phạm pháp luật thực sự đi vào cuộc sống.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Bùi Huyền Mai, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đề nghị các Sở ngành tập trung làm rõ về tiêu chí đánh giá chuẩn nghèo đa chiều thì mục tiêu giảm nghèo của Thành phố có đạt được hay không. đề nghị các đơn vị báo cáo rõ hơn hiệu quả đầu tư các dự án ưu tiên ngân sách tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; tác động thực sự của các chính sách đến công tác giảm nghèo. Đồng chí cũng đề nghị Thành phố cần có giải pháp phù hợp để thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 

 

Hoài Thương-VP Đoàn ĐBQH Hà Nội


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  498 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.137.335
  Online: 55