Sáng 01/3, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy chủ trì làm việc với Sở Y tế về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Cùng tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND TP; Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP; lãnh đạo một số sở, ngành Thành phố.  

 

Bí thư Thành ủy kiểm tra công tác phòng chống dịch và tiêm chủng mở rộng tại Trường Mầm non Hoa Sữa

 

Hướng đến sự hài lòng của người bệnh
 
Báo cáo với Bí thư Thành ủy, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết: Năm 2018, ngành y tế đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ Thành phố giao. Cụ thể, tỷ suất sinh thô đạt 15,13%o, giảm 0,17%o so với năm 2017; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đạt 6,6%, giảm 0,1% so với năm 2017; chỉ tiêu giường bệnh/vạn dân tăng từ 23,3 lên 24,5/vạn dân; tỷ lệ bác sỹ/vạn dân tăng từ 13,1 lên 13,3/vạn dân; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng còn 8,2%, giảm 0,3% so với năm 2017; 100% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế...
 
Các chỉ tiêu khám, chữa bệnh cũng đạt và vượt kế hoạch, số lượt khám chữa bệnh năm 2018 đạt gần 6,68 triệu lượt (tăng 4,5% so với năm 2017), trong đó, trên 767 nghìn người bệnh điều trị nội trú (tăng 6,4%), trên 144 nghìn ca phẫu thuật (tăng 4,5%). Trong 2 tháng đầu năm 2019, ngành y tế tập trung phục vụ tốt dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, thí điểm kết nối Trung tâm cấp cứu 115 với các bệnh viện đa khoa để xử trí, cấp cứu bệnh nhân kịp thời. Kết quả, ngành y tế đã khám cho trên 965 nghìn lượt bệnh nhân, thực hiện phẫu thuật, thủ thuật trên 324 nghìn lượt...
 
Ngành y tế Thủ đô tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, cải cách hành chính, cải tiến quy trình từ khâu đón tiếp, khám bệnh, xét nghiệm, thanh toán... nhằm rút ngắn thời gian chờ làm các thủ tục khám, chữa bệnh, nâng cao mức độ hài lòng của bệnh nhân. Trong năm qua, theo kết quả khảo sát tại 67 bệnh viện trong và ngoài công lập so Sở y tế tiến hành, mức độ hài lòng và rất hài long của người bệnh điều trị ngoại trú đạt trên 92%; chỉ tiêu này đối với người bệnh điều trị nội trú là trên 95%.
 
Ngành y tế cũng chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, dự báo, phát hiện sớm, khống chế kịp thời, không để xuất hiện các dịch bệnh nguy hiểm như cúm A/H7N9, MERS-CoV, Tả, Bại liệt... Các dịch bệnh như tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết đều giảm mạnh so với năm 2017. Có được kết quả trên, trong năm qua, ngành y tế đã triển khai 95 chiến dịch phun hóa chất diện rộng tại các quận, huyện có nguy cơ bùng phát dịch; tổ chức phát động vệ sinh môi trường, khử khuẩn; tiếp tục triển khai tốt chương trình tiêm chủng mở rộng, tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trên 640 nghìn trẻ em từ 1-5 tuổi.
 
Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền và lãnh đạo các đơn vị đề nghị Thành phố quan tâm đầu tư, cải tạo và nâng cấp các bệnh viện; tăng ngân sách cho các huyện khó khăn để đầu tư cơ sở hạ tầng các trạm y tế; cho phép các đơn vị mở rộng tự chủ về đầu tư công và tuyển dụng cán bộ; đầu tư trang thiết bị hiện đại thay thế trang thiết bị cũ cho các bệnh viện, trang thiết bị chuyên dùng và hệ thống trang thiết bị xét nghiệm hiện đại cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố, trang thiết bị xét nghiệm cơ bản cho Trung tâm y tế các quận, huyện. Có chính sách hỗ trợ phụ cấp cho cán bộ làm công tác y tế dự phòng và cán bộ y tế tuyến cơ sở.
 
Quan tâm hơn công tác phòng bệnh
 
Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, y bác sỹ ngành y tế Thủ đô. Bí thư Thành ủy  đánh giá: Hà Nội là đô thị lớn nên nhu cầu khám chữa bệnh cũng rất lớn, trong khi đó, cơ sở vật chất còn khó khăn, cơ chế chính sách cũng còn bất cập, song những kết quả mà ngành y tế đạt được trong những năm qua rất đáng ghi nhận, nhất là trong công tác phòng chống dịch và khám chữa bệnh.
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận hội nghị
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, y tế là một ngành đòi hỏi cao về tính hội nhập, ngành y tế không chỉ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân Thủ đô, mà cả khách du lịch trong và ngoài nước. Chính vì thế, ngành y tế không chỉ quan tâm đến khám chữa bệnh, mà cần phải quan tâm cả vệ sinh an toàn thực phẩm, đến môi trường sống... bởi nếu quản lý tốt chính là một biện pháp phòng chống bệnh cho ngành y tế.
 
Theo Bí thư Thành ủy, 70% các nhà khoa học ở Hà Nội, vấn đề là phải có cơ chế thu hút người tài hiệu quả hơn. Bên cạnh tăng số lượng giường bệnh, các cơ sở y tế cũng phải nghiên cứu để giảm số thời gian điều trị cho mỗi bệnh nhân.
 
Bí thư Thành ủy cũng đề nghị ngành y tế tiếp tục thực hiện tốt các Nghị quyết 18, 19 của Trung ương, nhất là tăng cường tự chủ để phát huy năng lực của mỗi đơn vị. Trong quá trình đó, không nhất thiết phải tự chủ hóa toàn phần, các đơn vị đáp ứng đến đâu thì tự chủ đến đó. Dẫn ví dụ Bệnh viện Tim Hà Nội, dù diện tích, cơ sở vật chất không nhiều nhưng mỗi năm thu gần 1,2 nghìn tỷ đồng, điều đó cho thấy tiềm năng của các đơn vị y tế còn rất lớn.
 
Đồng chí cũng nhấn mạnh cán bộ, y bác sỹ cần thực hiện nghiêm 2 bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố để thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, từ đó, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, trước hết là ý thức, thái độ của đội ngũ cán bộ, y bác sỹ. Cùng với đó, quyết liệt hơn trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, xác định rõ hơn vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương.
 
* Trước đó, đầu giờ sáng, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch và tiêm chủng mở rộng tại Trường Mầm non Hoa Sữa (số 27 Lương Định Của, phường Kim Liên, quận Đống Đa). Đánh giá cao kết quả công tác của Trạm Y tế phường và nhà trường trong công tác phòng chống dịch bệnh và tiêm chủng mở rộng, Bí thư Thành ủy nêu rõ, nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh của cơ sở rất nặng nề, bất cứ trường hợp dịch bệnh xảy ra trên địa bàn đều thuộc trách nhiệm của phường. Do đó, phường mà trực tiếp là Trạm Y tế phải kiểm soát chặt chẽ từng trường hợp, nhất là những trường hợp tiêm dịch vụ bên ngoài, đây chính là kẽ hở cần hết sức chú ý. Đồng chí Hoàng Trung Hải đề nghị Trung tâm Y tế quận, Trạm Y tế phường tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý; đổi mới công tác truyền thông tiêm chủng mở rộng, có thể mời đại diện phụ huynh chứng kiến quy trình kiểm soát vắc-xin, qua đó, tạo sự tin tưởng cho nhân dân.

Theo hanoi.gov.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  126 người đã bình chọn
  Thống kê: 683.832
  Online: 101