Đoàn khảo sát làm việc tại các đơn vị

Trên địa bàn thị xã Sơn Tây có 65 lễ hội truyền thống diễn ra tập trung chủ yếu từ tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch. Qua kiểm tra thực tế tại lễ hội đình Ngọc Kiên, đình Trung Hậu, đình Mai Trai, đình Ái Mỗ và đình Hồng Hậu cho thấy, công tác quản lý và tổ chức lễ hội của các xã phường có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa. Không có hiện tượng mê tín dị đoan như đốt đồ mã, xóc thẻ, bói toán, cờ bạc, chèo kéo ép khách, an ninh trật tự được đảm bảo. Công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ được chú trọng thực hiện. Việc thu, chi các khoản phục vụ cho di tích, lễ hội đều công khai, minh bạch, đúng quy định. Các nghi thức trong lễ hội được thực hiện theo đúng quy chế, phần hội được tổ chức vui tươi, an toàn, lành mạnh với các trò chơi dân gian mang đậm nét truyền thống.

Sau khi kiểm tra thực tế, đoàn khảo sát ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của chính quyền các xã phường và ban quản lý các di tích trong công tác quản lý, tổ chức lễ hội, đồng thời chỉ ra một số tồn tại hạn chế và yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác quản lý lễ hội, bảo đảm hoạt động văn hóa, tín ngưỡng trong di tích và lễ hội được thực hiện đúng quy định, tuyên truyền về lịch sử, ý nghĩa của lễ hội, Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng. Đặc biệt cần bố trí các hàng quán, bãi trông giữ xe, thùng đựng rác xung quanh khu vực di tích hợp lý, thực hiện ký cam kết đảm bảo ATTP; chú trọng đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, PCCC, góp phần phục nhu cầu đi lễ, du xuân của nhân dân và du khách.

Khảo sát việc kinh doanh, buôn bán tại các địa điểm lễ hội

Đối với một số kiến nghị của các xã phường về việc trùng tu di tích, khảo sát và xếp hạng di tích… đoàn ghi nhận và sẽ báo cáo các cơ quan có thẩm quyền trong thời gian sớm nhất./.

PHẠM HẢO (TT VH-TT-TT Sơn Tây)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  142 người đã bình chọn
  Thống kê: 799.168
  Online: 52