Sáng 23/5, Thường trực HĐND huyện Thanh Trì tổ chức phiên giải trình về kết quả triển khai thực hiện các Đề án phát triển kinh tế trên địa bàn huyện nhằm làm rõ hơn những kết quả đạt được; xác định nguyên nhân và trách nhiệm của các cấp, các ngành và đề xuất giải pháp để tổ chức thực hiện.

 

 

Trong những năm qua, công tác phát triển kinh tế được huyện Thanh Trì xác định là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng. Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt. Đây cũng là nội dung nhận được nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các kỳ tiếp xúc cử tri và được HĐND quan tâm, giám sát, chất vấn và tái chất vấn tại các kỳ họp khóa XIX.

UBND huyện đã tập trung chỉ đạo, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế. Đến nay, nhiều mô hình phát triển kinh tế chưa phát huy được hiệu quả như: Mô hình trồng nấm ăn, nấm dược liệu, trồng măng tây, trồng rau thủy canh… Tuy nhiên, tiến độ thực hiện Đề án còn chậm, việc sản xuất quy trình mạ khay, máy cấy chưa được nhân rộng trên diện tích đã quy hoạch theo lộ trình của Đề án, nguồn nước sản xuất nông nghiệp bị ô nhiễm gây nên sâu bệnh nhiều không đảm bảo chất lượng cũng như năng suất lúa, công tác tiêu thụ sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn.

Tại phiên giải trình, đã có 7 lượt ý kiến của các đại biểu với 11 câu hỏi tập trung vào vấn đề giải quyết nguồn nước tưới phục vụ sản xuất lúa, hỗ trợ kinh phí mua lúa giống, chuyển đổi cơ cấu từng bước khôi phục lại mô hình sản xuất cây vụ Đông, việc sản xuất lúa giống, lộ trình thực hiện cơ giới hóa… cho Đề án “Xây dựng và phát triển vùng sản xuất lúa chất lượng cao huyện Thanh Trì giai đoạn 2017-2021”; giải pháp để nâng cao năng suất RAT trong thực hiện Đề án “Củng cố và nâng cao hiệu quả vùng sản xuất RAT tập trung huyện Thanh Trì”…

Đại biểu HĐND huyện nêu kiến nghị tại phiên giải trình

Giải trình những vấn đề đại biểu quan tâm, đại diện UBND huyện cho biết, thực hiện Đề án “Xây dựng và phát triển vùng sản xuất lúa chất lượng cao huyện Thanh Trì giai đoạn 2017-2021”, về nguồn nước tưới trên địa bàn huyện chủ yếu phụ thuộc vào nguồn nước sông Tô Lịch và sông Nhuệ đang bị ô nhiễm nặng, nên sản xuất nông nghiệp của các xã trên địa bàn huyện nói chung và 3 xã trong vùng lúa tập trung của huyện nói riêng gặp rất nhiều khó khăn, do đó, UBND huyện đã có nhiều lần báo cáo, kiến nghị UBND thành phố, các sở ngành bằng văn bản và tại các cuộc họp với các sở, ngành, Thành phố. Trong thời gian tới, Huyện tiếp tục phối hợp với các Sở ngành liên ngành theo dõi quá trình thực hiện dự án để kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án.

Thời điểm lập Đề án việc cơ giới hóa tại khâu làm đất, tưới tiêu đạt100%, khâu thu hoạch đạt50% còn khâu cấy cơ bản chưa được thực hiện. Năm 2017, vụ Xuân thực hiện thí điểm tổ chức cơ giới hóa đồng bộ từ khâu gieo mạ, cấy, gặt được 20ha tại thôn Vĩnh Ninh, vụ Mùa mở rộng diện tích cơ giới hóa đồng bộ lên 45ha tại 2 xã Đại Áng (20ha), Vĩnh Quỳnh (25ha). Năm 2018, kế hoạch đăng ký thực hiện cơ giới hóa là 55ha, HTX Vĩnh Ninh vẫn đáp ứng nhu cầu cấy máy của huyện nên không có xã nào đăng ký hỗ trợ mua máy cấy động cơ (đã sản xuất được hơn 16.000 khay mạ, phục vụ cấy máy cho 56,06 ha đạt 101,92% so với kế hoạch).

Năm 2019, Huyện đã ban hành Quyết định hỗ trợ 50% kinh phí mua máy cấy (dự kiến là 180 triệu đồng tại xã Tả Thanh Oai) để phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, hiện nay, nguồn vốn của các HTX còn nhiều khó khăn, chưa huy động đủ vốn để đối ứng  đầu tư mua máy móc nên dự kiến việc mua máy sẽ được thực hiện cuối năm 2019.

Thực hiện Đề án “Củng cố và nâng cao hiệu quả vùng sản xuất RAT tập trung huyện Thanh Trì” thì giai đoạn tiếp theo của Đề án năng suất bình quân đạt 400 tạ/ha/năm. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại năng suất mới chỉ đạt 198 tạ/ha/năm (đạt 49,5%). Hiện nay, năng suất rau an toàn tại 2 xã Yên Mỹ, Duyên Hà đạt trung bình 198 tạ/ha/vụ (495tạ/ha/năm tương đương 2,5 vụ/năm) đạt 123,7% kế hoạch. Để nâng cao năng suất sản xuất, trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục cập nhập các tiến bộ kỹ thuật, tập huấn kỹ thuật cho bà con nông dân duy trì ổn định vùng trồng rau an toàn 140,5ha và diện tích trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap lên 102ha. Tuyên truyền vận động nhân dân đưa các giống rau mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất; đa dạng hóa chủng loại rau, đưa thêm các loại rau ăn lá vào sản xuất, nâng cao hệ số quay vòng đất.

Kết luận phiên giải trình, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Trần Văn Khương đề nghị UBND huyện, các phòng, ban, ngành thuộc huyện, UBND các xã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế theo hướng phân công rõ đơn vị, rõ người chịu trách nhiệm, rõ tiến độ thời gian thực hiện, bảo đảm nghiêm túc, tạo sự chuyển biến tích cực đối với các vấn đề đã được Thường trực, các Ban, các đại biểu HĐND huyện yêu cầu giải trình. Đối với những vấn đề còn vướng mắc về cơ chế, chính sách, đề nghị UBND huyện sớm báo cáo, xin ý kiến các sở, ngành thành phố tạo điều kiện để thực hiện đảm bảo đúng các quy định của pháp luật. Đồng chí cũng yêu cầu các Ban HĐND, các đại biểu HĐND huyện tiếp tục theo dõi, giám sát việc giải quyết những nội dung vừa được giải trình và báo cáo công khai kết quả thực hiện.

Theo hanoi.gov.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  188 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.603.818
  Online: 59