Sáng 24-5, tiếp theo chương trình của Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội làm việc tại hội trường, nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi). Sau đó, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành nội dung phiên họp.

Toàn cảnh phiên thảo luận tại Hội trường (nguồn Quochoi.vn)

Tại phiên thảo luận đã có 19 đại biểu phát biểu ý kiến và 04 đại biểu phát biểu tranh luận tại hội trường về dự án Luật. Theo đó, đa số ý kiến đại biểu bày tỏ sự nhất trí cao với Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đồng thời đóng góp ý kiến vào các nội dung cụ thể của dự thảo Luật như quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong quản lý thuế; các điều cấm; vấn đề khai thuế, tính thuế, ấn định thuế, nộp thuế, xóa nợ thuế; công tác kiểm tra, thanh tra thuế, xử phát vi phạm thuế. Một số ý kiến góp ý về kỹ thuật xây dựng văn bản, tính thống nhất, tính cụ thể của dự thảo Luật.

Góp ý vào nội dung cụ thể của dự thảo Luật, đại biểu Trần Văn Tiến – Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc, đề nghị các nguyên tắc quản lý thuế cần phải khái quát hóa cao nhằm xác định trách nhiệm nghĩa vụ đóng thuế cho mọi chủ thể, xác định trách nhiệm quản lý thuế để đảm bảo công khai, minh bạch, áp dụng nguyên tắc bản chất quyết định hình thức trong việc xác định nghĩa vụ thuế của người nộp thuế, áp dụng quản lý rủi ro trong quá trình quản lý thuế, áp dụng công nghệ khoa học đơn giản hóa thủ tục và bổ sung nguyên tắc mọi hành vi vi phạm quản lý thuế phải được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh.

Đại biểu Nguyễn Kim Tuyến – Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang, đề nghị dự thảo Luật cần quy định bảo đảm đủ quyền của người nộp thuế đồng thời thống nhất với nội dung tại một số điều khoản của luật về miễn, giảm, khoanh nợ, xóa nợ thuế. Do đó xem xét bổ sung vào Điều 16 về quyền của người nộp thuế một khoản về quyền được đề nghị xem xét gia hạn nộp thuế, miễn, giảm, khoanh nợ, xóa nợ thuế.

Đại biểu Đỗ Thị Lan – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh, cho rằng quy định về quyền khiếu nại của người nộp thuế nên thể hiện trong Điều 16 thay vì quy định tại Điều 21 như dự thảo. Điều 21 cũng không có quy định về quyền, trách nhiệm của cơ quan quản lý thuế do vậy nên chuyển nội dung này sang điều khoản nào đó cho phù hợp với việc thực hiện quyền hạn, trách nhiệm của cơ quan quản lý thuế, Điều 21 chỉ quy định trách nhiệm, quyền hạn của cơ quan kiểm toán. Đại biểu nhất trí với việc quy định rõ trách nhiệm quyền hạn của các cơ quan này trong việc phối hợp với cơ quan thuế trong việc quản lý thuế. Theo đại biểu quy định này rất cần thiết và càng quy định rõ bao nhiêu thì sẽ thực hiện tốt bấy nhiêu. Đối với nhiều luật do quy định chưa rõ, chưa có sự cam kết trong thực hiện nhiệm vụ phối hợp nên việc thực hiện nhiệm vụ phối hợp chưa hiệu quả.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình đặt vấn đề, điều cần quan tâm trong sửa đổi luật lần này là chuyển giá, quản lý chặt chẽ để tránh được tình trạng doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp nước ngoài luôn mở rộng sản xuất kinh doanh nhưng lại báo lỗ và không thu được thuế; làm sao đẩy mạnh sử dụng hóa đơn điện tử; khắc phục được tình trạng thất thu thuế giá trị gia tăng.

Do đó đại biểu đề nghị dự thảo Luật cần bổ sung khái niệm “chuyển giá” vào phần giải thích từ ngữ vì một số nội dung của luật có liên quan đến chuyển giá, ngăn chặn tình trạng chuyển giá. Bổ sung quy định về các hành vi bị nghiêm cấm gồm hành vi lợi dụng chuyển giá để trốn thuế; cấm xuất hóa đơn ảo làm hợp lý hóa chi phí nguồn ngân sách gây thất thoát nguồn thu chi ngân sách quốc gia và cấm cán bộ thuế thỏa hiệp tạo cơ hội cho doanh nghiệp trốn thuế và gian lận thương mại.

Sau khi thảo luận, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo báo cáo, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, đa số ý kiến của đại biểu đã cơ bản tán thành với nhiều nội dung trong báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật; trong đó, có nhiều ý kiến đại biểu đã đóng góp rất sâu về một số nội dung của dự án Luật, như: nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong quản lý thuế; nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của Kiểm toán nhà nước, Thanh tra nhà nước; quy định về các điều cấm; nội dung khai thuế, tính thuế, ấn định thuế, nộp thuế, xóa tiền thuế; vấn đề kiểm tra, thanh tra thuế và xử phạm vi phạm hành chính. Ngoài ra, tại phiên thảo luận còn có một số ý kiến góp ý về kỹ thuật văn bản, tính thống nhất của dự án Luật. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo, cơ quan thẩm tra phối hợp tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Luật trước khi trình Quốc hội biểu quyết thông qua.

Hoài Thương- VP Đoàn ĐBQH HN


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  188 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.611.340
  Online: 30