Chiều ngày 22-5, Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi).

Sau đó Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Cơ quan trình, cơ quan chủ trì thẩm tra báo cáo, làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Dự án luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) trình Quốc hội tại kỳ họp này có 16 chương, 232 điều. So với Luật Thi hành án hình sự năm 2010, dự án luật mở rộng phạm vi điều chỉnh về thi hành quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện; về thi hành bản án; về quyền, nghĩa vụ của pháp nhân thương mại chấp hành án hình sự, biện pháp tư pháp…

Đối với một dự án luật sửa đổi toàn diện và có tính chất phức tạp, nên theo Ủy ban Tư pháp, cần có thời gian tương xứng cho việc nghiên cứu thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý và đủ thời gian để đại biểu Quốc hội nghiên cứu, thảo luận.

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh góp ý kiến vào Điều 33 -Tổ chức cho phạm nhân lao động của dự thảo Luật. Theo đại biểu pháp luật hiện hành quy định cán bộ, công chức chỉ được làm những việc mà pháp luật cho phép. Luật Công an nhân dân quy định trong nguyên tắc tổ chức và hoạt động của công an nhân dân là phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật. Trong khi pháp luật chưa quy định, Bộ công an đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao nghiên cứu thí điểm cho phép các trại giam được thành lập các khu sản xuất và được liên kết với các với các doanh nghiệp, khu sản xuất thành lập các điểm lao động, dạy nghề ngoài trại giam thì có vượt quyền hay không. Vai trò của Viện kiểm sát nhân dân tối cao trong trường hợp này có vượt quyền hay không, thời gian thực hiện thí điểm này từ bao giờ và kéo dài trong bao nhiêu năm mà đến hiện nay chúng ta thực hiện tổng kết, trong báo cáo không nêu rõ thời gian thực hiện. Đại biểu cũng đề nghị Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo Luật thông qua được khả thi và tuân thủ Hiến pháp, pháp luật.

Lê Minh Tú- VP Đoàn ĐBQH Hà Nội


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  187 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.587.567
  Online: 46