Ngày 18-6, tại đơn vị bầu cử số 3, các vị đại biểu Quốc hội: Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Viện Tim Hà Nội; Dương Minh Ánh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đã tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV tại quận Hà Đông, Thanh Xuân.

Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri (ảnh: THu Hương)

Cử tri đã nghe đại biểu Quốc hội báo cáo kết quả kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV và báo cáo trả lời của các bộ, ngành, UBND thành phố Hà Nội đối với các kiến nghị của cử tri quận Hà Đông tại kỳ tiếp xúc trước. 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri tiếp tục kiến nghị về những vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh. Trong đó, cử tri kiến nghị về việc đền bù giải phóng mặt bằng còn bất cập; tình trạng chèo kéo khách du lịch nước ngoài tại một số điểm du lịch lớn gây khó chịu cho du khách... Đặc biệt, cử tri phản ánh việc dự án công viên cây xanh của quận Hà Đông hơn 10 năm qua vẫn chưa kêu gọi được nhà đầu tư, ảnh hưởng tới sự phát triển, vệ sinh môi trường, gây mất mỹ quan trên địa  bàn. Cử tri kiến nghị, thành phố quan tâm kêu gọi đầu tư hoặc có chính sách đặc thù thu hút đầu tư để người dân sớm được thụ hưởng lợi ích của dự án này. Nêu khó khăn trong việc thành lập tổ dân phố mới ở các quận, cử tri kiến nghị HĐND thành phố tăng nội dung này trong kỳ họp HĐND hoặc ủy quyền cho HĐND quận xem xét, giải quyết...

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc thay mặt các đại biểu Quốc hội thành phố đã cảm ơn cử tri đã đồng thuận cao với báo cáo về kết quả kỳ họp thứ bảy; tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri; khẳng định, với trách nhiệm là đại biểu dân cử và là lãnh đạo thành phố, đồng chí sẽ giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền của mình.

                  Đại biểu Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tiếp thu (Ảnh: Thu Hương)

Thông tin thêm về kết quả kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định, kỳ họp này tiếp tục được đổi mới, chất lượng, hiệu quả cao. Trong 20 ngày họp, Quốc hội đã thông qua 7 dự án luật, cho ý kiến về 9 dự án luật. Trong đó có nhiều dự án luật liên quan đến đời sống dân sinh.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu hỏi và người trả lời đều có giới hạn thời gian ngắn nên phải chắt lọc nội dung, vào thẳng vấn đề.
Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng cho biết, trong Đoàn có nhiều ý kiến đóng góp chất lượng cho kỳ họp. Điều này cho thấy hoạt động của Quốc hội ngày càng đổi mới, nâng cao, chất lượng, gần dân và phản ánh được hơi thở của cuộc sống. 

Đồng chí khẳng định, hoạt động của Quốc hội ngày càng đổi mới, chất lượng và thể hiện tính dân chủ rất cao. Với tinh thần trách nhiệm, các đại biểu đã tham gia đóng góp và tranh luận tại Quốc hội, giúp cho hoạt động của đại biểu Quốc hội ở nghị trường ngày càng hiệu quả. “Cử tri tiếp tục nghiên cứu, đóng góp ý kiến để khi Quốc hội, HĐND thành phố ban hành các nghị quyết, phải đi vào thực tiễn cuộc sống, đáp ứng được cao nhất nguyện vọng chính đáng của người dân”, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị.

Giải đáp kiến nghị của cử tri với Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố về việc chèo kéo du khách ở các điểm du lịch lớn, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho rằng, đây là vấn đề xuất hiện tại nhiều khu du lịch. Ngay ở Hà Nội cũng có hiện tượng chèo kéo, “bắt chẹt” du khách. Đồng chí khẳng định, đây là một trong những hiện tượng làm xấu hình ảnh các điểm du lịch, đồng thời nêu rõ, thành phố Hà Nội đã ban hành Quy tắc ứng xử ở nơi công cộng trên địa bàn, trong đó có quy định về vấn đề này. Trên phạm vi cả nước, các tỉnh, thành phố khác cũng đang quan tâm giải quyết tình trạng này, tuy nhiên thực tế vẫn diễn ra và cần có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu hơn nữa.

Đồng chí cho biết, những khó khăn bất cập trong quản lý nhà chung cư, các dự án đất bỏ hoang trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đã được phản ánh tới Quốc hội. Sắp tới, Thành ủy sẽ ban hành nghị quyết về quản lý nhà chung cư, trong đó xác định rõ trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương. Quốc hội cũng đã giao Chính phủ sửa đổi hệ thống văn bản cho phù hợp với tình hình hiện nay.

Trao đổi về tiến độ công viên cây xanh quận Hà Đông, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, đây là một trong những dự án được đẩy mạnh kêu gọi xã hội hóa. Tuy nhiên, đến nay chưa thu hút được nhà đầu tư, vì vậy nội dung này sẽ được trao đổi để UBND thành phố tiếp tục quan tâm... Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị một số sở, ngành liên quan sớm xem xét, giải quyết việc đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân theo đúng quy định của pháp luật.

Thu Hương- VP Đoàn ĐBQH HN


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  170 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.185.807
  Online: 29