Chiều 19-6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng các đại biểu Quốc hội Trần Thị Phương Hoa – Bí thư Quận ủy Cầu Giấy, Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Viện tim Hà Nội đã tiếp xúc với cử tri quận Cầu Giấy, báo cáo kết quả kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV. Tham dự buổi tiếp xúc có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của thành phố; quận Cầu Giấy và hơn 200 đại biểu cử tri quận Cầu Giấy.

Toàn cảnh Hội nghị TXCT (ảnh: Thu Hương)

Đại biểu Quốc hội đã báo cáo nhanh kết quả kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XIV và kết quả giải quyết của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, UBND thành phố Hà Nội đối với các kiến nghị của cử tri trong quận ở kỳ tiếp xúc lần trước.

Tại đây, cử tri quận thể hiện phấn khởi trước kết quả của Kỳ họp, kết quả phát triển KT-XH của đất nước 6 tháng qua, song cũng phản ánh, kiến nghị nhiều vấn đề không chỉ trong đời sống dân sinh mà còn đề nghị không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Đáng chú ý, cử tri Lê Đình Can (phường Mai Dịch) bày tỏ trăn trở về công tác ban hành luật, bởi nhiều luật sau vài năm lại phải sửa, thậm chí luật ra rồi nhưng mãi chưa có nghị định thì đã phải sửa. “Pháp luật phải mang tính ổn định, nếu không tồn tại được quá một nhiệm kỳ thì rất khó vào cuộc sống”, ông Can nói.

Đề cập đến phần mềm quản lý thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, cử tri này cũng rất bức xúc vì 2-3 năm nay có nhiều sai sót mà chưa được sửa, nhiều người dân nộp thuế rồi nhưng cơ quan quản lý lại bảo chưa nộp; trong khi nhiều cơ quan, đơn vị chưa hoàn thành nghĩa vụ này thì không bị nêu tên, mà đây cũng chính là một hình thức gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Đại diện cử tri phường Quan Hoa, ông Phùng Phương Đông cho rằng, hàng loạt dự án đầu tư kéo dài thời gian mà không hiệu quả, nhất là trong ngành giao thông, xây dựng, nên Quốc hội cần có cách quản lý, giám sát chặt chẽ hơn. Như nhiều dự án xây dựng trạm thu phí không hợp lý, trước khi xây dựng không xin góp ý của người dân và sau quá trình vận hành có ý kiến người dân thì lại điều chỉnh; nhiều nhà đầu tư xây dựng quá nhiều chung cư trên các tuyến phố với mật độ dày đặc, khiến người dân lo ngại về công tác phòng cháy chữa cháy…

Cử tri phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Thu Hương)

Ông Trần Đình Côn (phường Nghĩa Đô) thì đề nghị Quốc hội tăng vai trò giám sát việc đưa luật vào cuộc sống. Cần cơ chế mạnh để những người không nghe lệnh của cấp trên phải bị kỷ luật; thay thế ngay những người năng lực quá kém. “Tình trạng chung hiện nay vẫn là thương nhau, ngại nhắc nhau”, ông Côn thẳng thắn.

Ngoài ra, cử tri Phùng Thị Thái (phường Nghĩa Đô) đề nghị đại biểu Quốc hội có ý kiến để khi Nhà nước lấy đất làm dự án thì quan tâm dành đất cho những địa bàn dân cư chưa có nơi hội họp, bởi hiện nhiều tổ dân phố không có nhà sinh hoạt cộng đồng đạt tối thiểu 30m2.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc trân trọng tiếp thu các ý kiến của cử tri quận Cầu Giấy và khẳng định, ý kiến của cử tri rất chất lượng, theo sát hoạt động của Quốc hội. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, tại các kỳ họp, Quốc hội luôn cố gắng tiếp thu ý kiến của cử tri khắp mọi miền đất nước để xem xét, ban hành các dự án Luật sát thực tiễn nhất. Tuy nhiên, một số Luật phải sửa đổi, bổ sung vì trong cuộc sống lại diễn ra những tình huống, cần phải sửa đổi để đáp ứng.  Điều này nhiều đại biểu cũng rất trăn trở và sẽ tiếp thu phản ánh với Quốc hội ở kỳ họp tới.

Đại biểu Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tiếp thu (Ảnh: Thu Hương)

Đối với đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát, triển khai đưa luật vào cuộc sống, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tiếp thu, phản ánh đến Quốc hội, nhưng trước mắt hoạt động giám sát sẽ đổi mới ngay từ Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội. Về kiến nghị giám sát tình trạng xâm hại trẻ em, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố thông tin, năm 2020 Quốc hội sẽ giám sát kỹ chuyên đề này.

Đối với nhóm kiến nghị liên quan đến thẩm quyền giải quyết của Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị các sở, ngành của thành phố rà soát, khắc phục. Về lỗi kéo dài trong phần mềm quản lý thu thuế, đồng chí đề nghị Sở Tài chính cho kiểm tra ngay tại Hà Nội, nếu có hiện tượng này thì phải khắc phục sớm. Về  xử lý vi phạm về rừng phòng hộ trên địa bàn thành phố, Chủ tịch HĐND thành phố thông tin, thành phố đang tiến hành xử lý theo quy định.

Thu Hương- VP Đoàn ĐBQH HN


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  170 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.177.144
  Online: 27