Ngày 18-6, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cùng đại biểu Bùi Huyền Mai, thành ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH Hà Nội và đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính và ngân sách của Quốc hội đã tiếp xúc cử tri huyện Mê Linh, huyện Sóc Sơn báo cáo kết quả kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV.

* Tại Huyện Mê Linh:

Tham dự buổi tiếp xúc có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hồng Sơn; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của thành phố. 

Mở đầu buổi tiếp xúc, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính của Quốc hội đã báo cáo nhanh kết quả kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV đến cử tri.

Đại biểu Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai phát biểu (ảnh: Ngọc Ánh)

Sau khi nghe đại biểu Bùi Huyền Mai, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố báo cáo kết quả giải quyết của Quốc hội, các bộ, ngành và UBND thành phố Hà Nội đối với các ý kiến cử tri kiến nghị ở kỳ tiếp xúc lần trước, các cử tri huyện Mê Linh tiếp tục phát biểu, nêu kiến nghị với Quốc hội về những vấn đề đang đặt ra.

Phó trưởng Đoàn ĐBQH Hà Nội Bùi Huyền Mai phát biểu (ảnh: Ngọc Ánh)

Bên cạnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả của kỳ họp thứ bảy, các cử tri tiếp tục kiến nghị Quốc hội hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, khuyến khích doanh nghiệp tư nhân phát triển, hỗ trợ đào tạo nghề; đổi mới, tăng cường quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm... Cử tri cũng kiến nghị Quốc hội tăng cường giám sát việc thi hành pháp luật về phòng, chống tham nhũng, quản lý quy hoạch, sử dụng đất, bảo vệ môi trường...

Nhiều vấn đề dân sinh trên địa bàn huyện cũng được cử tri kiến nghị với Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền của thành phố. Cử tri kiến nghị, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố có ý kiến với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm vấn đề đất dịch vụ cho người dân trên địa bàn.

Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị một số vấn đề đáng chú ý, như: Không triển khai dự án Công viên tưởng niệm Thiên đường Thanh Tước; triển khai nhanh dự án cải tạo, mở rộng mặt đê sông Hồng để thúc đẩy sự phát triển của 7 xã ven sông...

         Sau khi nghe Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng báo cáo trả lời một số ý kiến kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền, thay mặt các đại biểu Quốc hội, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hoàng Trung Hải tiếp thu, đánh giá cao các ý kiến kiến nghị của cử tri huyện Mê Linh đối với Quốc hội cũng như đối với các cơ quan thành phố.

"Các cử tri nắm chắc vấn đề, nêu các ý kiến xác đáng. Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố sẽ ghi nhận, báo cáo Quốc hội và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, trả lời cử tri trong kỳ tiếp xúc tới", đồng chí Hoàng Trung Hải nói.

Theo Bí thư Thành ủy, Hà Nội cùng với thành phố Hồ Chí Minh là hai đầu tàu kinh tế của đất nước đang đứng trước nhiệm vụ phải tăng tốc thực hiện, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Thành phố Hà Nội muốn làm được điều đó, đòi hỏi phải có sự đồng hành, nỗ lực của từng quận, huyện, thị xã và từng người dân trên địa bàn. 

Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hà Nội phát biểu tiếp thu (Ảnh: Ngọc Ánh)

Cán bộ và nhân dân của huyện đã có nhiều nỗ lực, đóng góp tích cực vào kết quả chung của thành phố. Huyện đã có nhiều đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành; nhất là trong công tác cải cách hành chính, triển khai dịch vụ công mức độ 3...

Tuy nhiên, huyện Mê Linh vẫn còn nhiều hạn chế, tồn tại đòi hỏi cấp ủy, chính quyền phải nỗ lực hơn nữa để giải quyết, nhất là tiến độ giao đất dịch vụ cho người dân còn quá chậm.

Trao đổi với cử tri về từng nội dung kiến nghị được nêu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, vấn đề đất dịch vụ có yếu tố lịch sử nên gặp nhiều khó khăn trong giải quyết mặc dù thành phố đã bố trí đủ nguồn lực xây dựng hạ tầng đất dịch vụ, nhất là vướng mắc vì giao thoa chính sách cần có sự phối hợp tháo gỡ của các bộ, ngành trung ương. 

Tuy nhiên, để chậm trễ như hiện nay, là có lỗi với người dân. Hiện nay, toàn thành phố mới giao đất dịch vụ được 69%, phấn đấu đến hết năm cũng chỉ đạt được khoảng 80%; khó thực hiện được mục tiêu giao đất dịch vụ xong trong năm 2019. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực chỉ đạo các cấp, các ngành thành phố tháo gỡ vấn đề đất dịch vụ; trước mắt là phối hợp với các bộ, ngành liên quan; không đạt được, thành phố sẽ kiến nghị với Chính phủ để giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Đề cập kiến nghị không triển khai dự án Công viên tưởng niệm Thiên đường Thanh Tước, đồng chí Hoàng Trung Hải cho rằng, ở bất kỳ đô thị nào cũng cần có nghĩa trang, bãi rác để đáp ứng nhu cầu hằng ngày của người dân. Nếu ai cũng phản đối các dự án này; ai cũng muốn không đổ rác ở xã mình, mà phải đổ sang xã khác thì biết đặt các dự án vào đâu? Giải quyết nhu cầu của người dân ra sao? Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố mong muốn người dân hiểu và chia sẻ với thành phố. 

Tuy nhiên, thời gian qua, các cơ quan có thẩm quyền, doanh nghiệp có trách nhiệm chưa bảo đảm vệ sinh môi trường, chưa tạo niềm tin đối với người dân khi thực hiện các hạng mục dự án. Bí thư Thành ủy đề nghị, UBND thành phố và UBND huyện Mê Linh theo dõi, giám sát để chủ đầu tư thực hiện dự án bảo đảm các tiêu chuẩn, tiêu chí về vệ sinh môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân...

* Tại huyện Sóc Sơn. 

Cùng dự hội nghị tiếp xúc có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, lãnh đạo các sở, ngành của Thành Phố.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Sóc Sơn đánh giá cao những kết quả của kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khóa 14, cho rằng đây là một kỳ họp tăng tính đối thoại, tranh luận, đi sát vào các vấn đề mà thực tiễn đặt ra cũng như chất lượng  kỳ họp được nâng lên.

Về các vấn đề cụ thể của địa phương,  đã có  11 ý kiến nghị của cư tri  liên quan đến các lĩnh vực như: đề nghị Quốc hội cần nghiên cứu, xem lại việc cổ phần hóa các doanh nghiệp cũng như định giá tài sản của doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi các bên liên quan. Nghiên cứu kỹ việc lựa chọn các nhà thầu trong quá trình thức hiện các dự án xây dựng, tránh hiện tượng ít vốn, thiếu vốn làm dở dang các dự án hay kéo dài thời gian thực hiện. Đề nghị Thành Phố  hướng dẫn việc lập hồ sơ  thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân ở xã Bắc Sơn vùng ảnh hưởng bán kính 500 m khu liên hiệp  xử lý chất thải  Nam Sơn giai đoạn 2 do chưa có giấy tờ đất, đồng thời có chính sách hỗ trợ mức chênh lệch do giá đền bù đất ở hiện tại thấp hơn giá đất  tái định cư đối với những hộ  phải di rời  từ vùng  bán kính 500 m đến  khu tái định cư mới. Đối với dự án 65 ha  khu công nghiệp vừa và nhỏ Mai Đình, cử tri mong muốn Thành Phố nghiên cứu sớm chỉ đạo các bên liên quan thực hiện việc bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các hộ sau khi thu hồi đất. 

Các vị đại biểu Quốc hội Hà Nội tiếp xúc cử tri Sóc Sơn (Ảnh: Ngọc Ánh)

Theo đó, một số cử tri đề nghị  Quốc hội và thành phố rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch đất rừng, nghiên cứu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các hộ dân thôn Minh Tân - xã Minh trí, đề nghị Thành phố sớm phê duyệt quy hoạch đô thị vệ tinh Sóc Sơn, đầu tư khu du lịch sinh thái Đền Sóc, Trường đua ngựa, mở rộng, nâng cấp và lắp đặt hệ thống chiếu sáng tuyền đường Núi Đôi đi Tân Hưng, Bắc Phú và tuyến đường Đông Bắc nối cầu vượt sông Cầu, cần  hỗ trợ đối với bà con bị thiệt hại do cháy chợ và  sớm xây dựng chợ mới để bà con tiểu thương kinh doanh. Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, lãnh đạo Thành Phố Hà Nội, huyện Sóc Sơn và lãnh đạo một số sở, ngành của Thành phố đã giải trình những vấn đề liên quan đến kiến nghị cử tri quan tâm. 

Thay mặt đoàn ĐBQH TP Hà Nội, Bí Thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã tiếp thu ý kiến của các cử tri, đánh giá cao tình thần, trách nhiệm của cử tri trước những vấn đề đang được Thành phố, huyện quan tâm giải quyết.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, các nội dung như: điều chỉnh quy hoạch rừng, phê duyệt  quy hoạch đô thị vệ tinh Sóc Sơn, việc bồi thường giải phóng mặt bằng Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn giai đoạn 2 bán kính 500 m, xử lý vi phạm đất rừng, rà soát để có căn cứ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân thôn Minh Tân - xã Minh trí và một số dự án liên quan khác đang được thành phố chỉ đạo huyện thực hiện và tiếp tục chỉ đạo trong thời gian tới. 

Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tiếp thu (ảnh: Ngọc Ánh)

Riêng đối với kiến nghị của cử tri về vấn đề chỉ chọn nhà  thầu trong nước, không chọn nhà thầu nước ngoài, Bí thư nhấn mạnh việc mở rộng quan hệ hợp tác, mở rộng quan hệ đầu tư là cần thiết, và càng có nhiều nhà đầu tư chúng ta càng có nhiều lựa chọn, cái quan trọng là cách lựa chọn của chúng ta. Liên quan đến cử tri kiến nghị việc xây dựng chợ Sóc Sơn 1 tầng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng chúng ta đang trong xu thế phát triển, việc xây dựng chợ kiên cố, hiện đại theo các mô hình mới là việc nên làm để mở rộng các loại hình kinh doanh, nhằm nâng cao đời sống của người dân, đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ trên địa bàn. Liên quan đến việc đầu tư một số dự án trên địa bàn, nhất là  nâng cấp tuyến đường núi Đôi đi Bắc Phú và lắp đặt hệ thống chiếu sáng, tới đây, thành phố tiếp tục nghiên cứu  đưa vào kế hoạch đầu tư công  góp phần phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

Ngọc Ánh (VP Đoàn ĐBQH TP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  170 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.185.839
  Online: 24