Sáng 31-5, tại huyện Phú Xuyên, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND thành phố Hà Nội đã khảo sát về tình hình bảo quản, tu bổ, phục hồi, phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa và công tác đầu tư, khai thác, quản lý các thiết chế văn hóa-thông tin, thể dục-thể thao. Ban đã khảo sát Nhà văn hóa thôn An Khoái (xã Phúc Tiến), Đình Nam Phú (xã Nam Phong) và làm việc với UBND huyện Phú Xuyên.

Khảo sát đình làng tại xã Nam Phong

Theo báo cáo, trên địa bàn huyện Phú Xuyên có 345 di tích được thành phố Hà Nội phê duyệt, trong đó 119 di tích lịch sử được xếp hạng. Hiện nay, nhiều di tích có niên đại từ vài trăm năm trở lên đã xuống cấp nghiêm trọng, cần nguồn kinh phí lớn để tu bổ, tôn tạo, nhưng ngân sách của huyện khó khăn. Đặc biệt, đình Cổ Chế (xã Phúc Tiến), đình Thần Quy (xã Minh Tân), đình Nam Phú (xã Nam Phong),…có nguy cơ đổ sập nếu không sớm tu bổ.

Về các thiết chế văn hoá-thể thao, huyện cũng đã quan tâm đầu tư xây dựng và kêu gọi xã hội hóa từ người dân. Tuy nhiên, đa số các nhà văn hóa các thôn được nhà nước và nhân dân cùng làm mới đạt ở mức hạ tầng tốt; cơ sở vật chất, trang thiết bị thể thao-văn hóa nghèo nàn, chưa thu hút đông người dân tham gia.

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội phát biểu kết luận buổi làm việc tại UBND huyện Phú Xuyên

Thay mặt Đoàn khảo sát, đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND thành phố đề nghị huyện Phú Xuyên bố trí kế hoạch vốn, đồng thời thúc đẩy kêu gọi các nguồn lực để ưu tiên trùng tu, tôn tạo các di tích xuống cấp nghiêm trọng. Đối với các thiết chế văn hóa-thể thao, huyện tiếp tục đầu tư, hoàn thiện cơ sở vật chất các nhà văn hóa cấp thôn; định hướng tổ chức hoạt động văn hóa-thể thao. Trong đó, ưu tiên bố trí người chuyên trách có chuyên môn để dẫn dắt hoạt động văn hóa-thể thao ở cơ sở đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Thu Huyền (VP HĐND TP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  188 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.611.407
  Online: 78