Tiếp theo chương trình kỳ họp ngày 27/5/2019, Quốc hội thảo luận tại hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.

Đoàn ĐBQH có Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh và đại biểu Nguyễn Anh Trí phát biểu.

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh cho rằng đất đai là tài nguyên đặc biệt của quốc gia, tài nguyên quan trọng để phát triển đất nước, được quản lý theo pháp luật. Trong khi đó, pháp luật về đất đai chúng ta đã thấy còn rất nhiều bất cập như trong báo cáo đã nêu.

Báo cáo đã nêu rõ thể chế hóa một số chủ trương, chính sách của Đảng chưa triệt để, chưa cụ thể, rõ ràng, chính sách pháp luật còn vướng mắc, thiếu ổn định, còn khoảng trống pháp lý, nội dung chưa thống nhất, các cơ quan của Quốc hội có trách nhiệm trong việc thẩm tra dự án luật chưa phát hiện được sự chồng chéo giữa các quy định, gây vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Những nhận định trên đây phản ánh thực trạng bất cập công tác xây dựng pháp luật nói chung và lĩnh vực quản lý đất đai nói riêng. Những mặt tồn tại, hạn chế này là nhân tố rất quan trọng quyết định việc thực thi pháp luật về đất đai đã gây nên những hạn chế như chúng ta đã thấy. Báo cáo của ban giám sát chưa nêu rõ vai trò trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội trong việc nắm bắt, phản ánh ý kiến, kiến nghị của cử tri về những bất cập trong việc thực hiện chính sách pháp luật về đất đai, đề xuất kiến nghị giải pháp khắc phục những bất cập này.

Cụ thể đại biểu Khánh nêu tại Điều 69, Điều 70 của luật quy định trình tự, thủ tục thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh, phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng, hay là cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đã thể hiện quy trình, thủ tục không rõ ràng và giao cho Chính phủ quy định chi tiết là dễ tùy tiện, lạm dụng lợi ích nhóm khi áp dụng, không công khai minh bạch và là nguyên nhân của khiếu nại, tố cáo kéo dài. Điều đáng nói là từng bước nỗ lực của Ban soạn thảo, của đại biểu nhằm đề xuất những bất cập, từng bước nêu cao ý thức, trách nhiệm đối với tài sản công là đất đai giúp cho lãnh đạo quản lý các cấp trong bối cảnh pháp luật chưa đồng bộ thì phải nắm vững các nguyên tắc quan lý sao cho rõ ràng, tách bạch tài chính công và hoạt động cung cấp dịch vụ công có liên quan đến đất đai lại không được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tình. Có những đề nghị được trình ra nhưng không được tiếp thu cho nên lần này đề nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần tôn trọng hơn nữa những đề xuất của đại biểu Quốc hội và sớm có tập hợp chỉ đạo để các phiên họp, kỳ họp những ý kiến bất cập trong pháp luật đất đai cần phải được tiếp thu và có biện pháp xử lý để tránh sai xót cho các cấp chính quyền khó thực thi.

Thứ hai, thực tiễn xử lý vi phạm pháp luật đất đai thời gian qua nổi lên vấn đề Vũ nhôm và Út trọc thâu tóm đất công chuyển nhượng trái phép, một số lãnh đạo ngành công an và quân đội cũng đã và đang bị xem xét kỷ luật, kể cả một số cán bộ cấp cao và tướng lĩnh. Đây là một hiện tượng nghiêm trọng gây bức xúc cho xã hội, không biết vì lý do gì mà báo cáo của Quốc hội không nhắc tới, đại biểu Khánh đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần tỏ thái độ và xử lý nghiêm minh những người có liên quan bất kể người đó là ai, các cơ quan tư pháp cũng phải xử lý nghiêm minh sớm thu lại tài sản công đã bị lợi dụng chiếm đoạt thời gian qua.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí qua giám sát thực hiện chính sách pháp luật quản lý, sử dụng đất tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018 đã thấy những mặt được, thành tựu trong lĩnh vực này là rất lớn. Luật Đất đai năm 2013 đã thực sự phát huy hiệu quả trong đời sống, thể hiện bộ mặt đô thị cả nước khang trang to đẹp hơn rất nhiều. Có thể nói ý nguyện của bác Hồ xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn ngày nay đang trở thành hiện thực. Nhiều tập đoàn xây dựng nhất là của tư nhân đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng công trình tại các đô thị trong cả nước.

Bên cạnh đó, những tồn tại, nhược điểm, khuyết điểm cũng còn và phổ biến ở nhiều tỉnh thành với mức độ và quy mô khác nhau, gặp trong tất cả các khâu quy hoạch, quản lý, sử dụng v.v... gây bức xúc lớn cho nhân dân, cho xã hội. Đại biểu Trí đề xuất nội dung như sau:

Kết luận của đoàn giám sát tối cao của Quốc hội đã có. Đại biểu Trí đề nghị các tập đoàn xây dựng trả lại cho dân chút lợi ích ít ỏi và chính đáng từ bãi biển, bờ sông, mặt hồ, khoảng trời để người dân sử dụng, thụ hưởng.

Hai, Chính phủ cần xây dựng kế hoạch sử dụng đất đến tầm nhìn 20 - 50 năm sau hoặc xa hơn nữa và có tính đến quy hoạch sử dụng không gian ngầm tại thành phố lớn. Nên có quy hoạch từ bây giờ để con cháu chúng ta có không gian mà dùng, mà sử dụng. Thực tế chúng ta đã bắt đầu gặp vướng vấn đề này.

Ba, thông tin về đất đai cần được thông tin một cách rõ ràng, minh bạch hơn thuận lợi hơn cho dân biết để giảm bớt tiêu cực, lợi ích nhóm. Việc phải khắc phục hậu quả để chấm dứt tình trạng cắt ngọn các công trình như hiện nay.

Tư, Đại biểu Trí đề nghị Quốc hội sớm đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan xây dựng những văn bản pháp lý về cách thức tổ chức mai táng người đã mất một cách thành kính, phù hợp với thuần phong mỹ tục và đạt sự văn minh nhưng đảm bảo vệ sinh và không lãng phí đất đai của các đô thị cũng như của quốc gia. Đây là vấn đề không hề nhỏ, nhất là gần đây xuất hiện dịch bệnh về vi rút, vi khuẩn rất độc hại và khó tẩy trùng. Tình trạng chen lấn, tranh giành đất đai để xây nghĩa trang, làm nghĩa địa làm mồ đang diễn ra rất quyết liệt.

Thứ năm, Chính phủ nghiên cứu cơ chế để thực hiện cho được việc người Việt Nam đứng tên mua nhà nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài đặc biệt về là khu vực nhạy cảm về quốc phòng an ninh. Cần có hoạt động điều tra của cả nước về vấn đề này và tổ chức thực hiện thật nghiêm túc.

Thứ sáu, sửa đổi pháp luật tạo điều kiện bớt khó khăn thậm chí ưu tiên sớm có đất sạch cho các dự án xây dựng công trình an sinh xã hội như trường học, công trình, bệnh viện.

Bảy, thúc đẩy các dự án đã có hoặc nếu không có thì phải công bố cho dân biết đừng cấp đất cho các đề án treo và đừng treo đất để chờ làm dự án.

 

Ngọc Ánh- VP Đoàn ĐBQH HN


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  187 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.587.505
  Online: 116