Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 3/6, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường về việc dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng hoạt động giám sát thực sự là hoạt động khẳng định quyền lực của Quốc hội, giám sát Tối cao, giám sát của Ủy ban, của các đoàn đại biểu Quốc hội, tiếp xúc cử tri, tiếp dân, chất vấn trên hội trường v.v... thực sự là tốt. Năm qua, hoạt động giám sát của Quốc hội đã làm tích cực hơn, cả giám sát Tối cao, giám sát của Ủy ban, của các đoàn đại biểu Quốc hội cụ thể là đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cũng rất tích cực và thường xuyên. Truyền hình Quốc hội cũng đã vào cuộc, rất nhiều chất vấn ngay trên hội trường sau đó truyền hình Quốc hội gặp và chất vấn làm phóng sự, người được chất vấn sau đó đã có những chuyển đổi gì, vấn đề đó rất hay và nên phát huy.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí phát biểu (Ảnh: quochoi.vn)

Thứ nhất, Việc giám sát khó đi lâu vì đại biểu Quốc hội nhiều việc nhất là mấy đồng chí lãnh đạo, tỷ lệ chuyên trách cũng không nhiều mà kiêm nhiệm.

Thứ hai, khó đào sâu vì nhiều  lý do, đi không được nhanh, kể cả sự hợp tác cho nên cũng khó biết nhiều và cũng khó làm nhiều bao gồm sửa theo yêu cầu của đoàn giám sát cũng chưa được nhiều lắm. Đây thực sự là những mong mỏi lớn của cử tri, của nhân dân. Nếu được cho phép tôi có một số đề nghị sau:

Đề nghị thứ nhất, các địa phương, các bộ, ngành phải hợp tác nghiêm túc và đầy đủ hơn. Kinh nghiệm cho thấy đến chỗ nào mà ở đó địa phương chuẩn bị tốt thì đoàn giám sát biết được nhiều hơn, kết luận của đoàn giám sát hơn, chỗ nào họ không muốn nói thì rất khó biết. Ví dụ, đặt câu hỏi ở địa phương có phổ biến việc người Việt Nam lấy tên của mình nhưng mua đất, mua dự án cho nước ngoài không, thường họ chỉ mỉm cười bảo có nhưng bao nhiêu thì không biết, tôi biết chắc chắn họ biết nhưng không nói. Hoặc lĩnh vực vệ sinh, an toàn thực phẩm cũng vậy, từ đầu chợ đến cuối chợ chỉ phát một tờ giấy có thể cách mấy tháng, khi mình hỏi thì bảo có giấy, 10-15 phút sau mang về một tờ giấy đã nát cảm giác như dùng chung cho cả chợ.

Đề nghị thứ hai, khi có kết luận của đoàn giám sát thì phải triển khai thực hiện và cố gắng thực hiện được càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, tôi biết có những kết luận cực kỳ khó. Ví dụ, xây dựng chắn hết mặt bờ sông, mặt hồ v.v... bây giờ đập nhà đó đi thì khó nhưng hy vọng rằng từ nay trở đi không có hiện tượng đó nữa. Hoặc về lĩnh vực vệ sinh, an toàn thực phẩm, thực ra mà nói chúng ta đã có đoàn giám sát tối cao của Quốc hội thảo luận rất nhiều về vấn đề này.

Đánh giá việc thực hiện tốt kết luận của đoàn giám sát không bao gồm tất cả các cấp kể cả chất vấn tại Quốc hội này. Đề nghị tất cả vị mà lãnh đạo thì phải gương mẫu thực hiện việc chất vấn của Quốc hội. Phải tăng cường phát huy các hoạt động giám sát, tăng về số lượng, nghiêm túc hơn và đánh giá thực hiện kết luận hơn.

Còn về 2 chuyên đề, Đại biểu Trí đồng ý tổ chức chuyên đề thứ nhất là việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em về tính nghiêm trọng giống như các đại biểu trước tôi đã phân tích. Bên cạnh đó, cần giám sát về chuyện xin đào tạo khối sức khỏe. Nếu làm được thì rất tốt.

 

Hoai thương- VP Đoàn ĐBQH HN


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:



 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  184 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.527.881
  Online: 47