Chiều ngày 4/6 ngay sau kết thúc phần trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ nhất đối với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà về nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực xây dựng.

Đoàn ĐBQH Hà Nội có 2 đại biểu Quốc hội chất vấn là: Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà và Trần Thị Quốc Khánh chất vấn.

Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà chất vấn 2 câu nội dung như sau:

Thứ nhất, đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của mình và giải pháp khắc phục 2 tình trạng: một là chất lượng lập, thẩm định, phê duyệt ở một số dự án chưa cao, tính toán còn sai sót dẫn tới kéo dài thời gian thực hiện. Hai là một số ban quản lý dự án hoạt động chưa đúng quy định của pháp luật, hiệu quả rất thấp.

ĐB Đỗ Đức Hồng Hà chất vấn (Ảnh: Ngọc Ánh)

Thứ hai, trong báo cáo của Bộ trưởng có nêu, "công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động bất động sản chưa được chú trọng, chế tài xử lý còn nhẹ. Nội dung quản lý về thị trường bất động sản còn phân tán". Đề nghị Bộ trưởng cho biết cụ thể thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm chưa được chú trọng ở đâu? Xử lý vụ việc nào còn nhẹ và quản lý nhà nước về thị trường bất động sản, theo Bộ trưởng thì nên tập trung vào bộ, ngành nào? Vì sao?

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh chất vấn như sau:

Pháp luật hiện hành quy định là đối với khu vực 4 quận nội thành cũ là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, chỉ được quy hoạch và thiết kế giới hạn độ cao là 9 tầng, nhưng hiện nay chúng ta đều thấy khu vực Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng đã có những công trình rất cao, thậm chí hơn 60 tầng. Luật Thủ đô và các quy định hiện hành có cho phép điều này hay không và điều này trách nhiệm thuộc về ai.

ĐB Trần Thị Quốc Khánh (ảnh: Ngọc Ánh)

Trả lời ý kiến của đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà ở Hà Nội, trách nhiệm của Bộ Xây dựng lập, thẩm định dự án đầu tư chưa tốt Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng có mấy trách nhiệm. Thứ nhất là về tham mưu, những quy định của pháp luật liên quan đến việc này còn nặng nề, cứng nhắc chưa liên thông, trách nhiệm thẩm định nội dung dự án theo quy định của pháp luật. Trách nhiệm trong việc chưa phối hợp kịp thời, thường xuyên, chặt chẽ với các địa phương để xử lý tốt việc này. Thanh tra bất động sản còn ít, chế tài nhẹ, chúng tôi xin nói rõ thêm thế này, trong công tác thanh tra bất động sản, lĩnh vực bất động sản rất rộng, nhiều địa phương nên vấn đề thanh tra cũng chưa được quan tâm nhiều. Ví dụ như trong thanh tra của Bộ hàng năm chúng tôi có tổ chức khoảng 100 đoàn thanh tra, nhưng tỷ lệ thanh tra bất động sản chưa được nhiều. Tương tự như vậy, các địa phương thanh tra về bất động sản cũng chưa được nhiều. Có những chủ đầu tư vi phạm nghiêm trọng trong việc huy động vốn, xây dựng không theo đúng quy định pháp luật về quy mô, chiều cao, có thu lợi bất chính rất lớn nhưng trong thời gian vừa qua chế tài xử phạt còn nhẹ, chưa tương xứng với mức độ lợi nhuận bất hợp pháp mà họ thu được. Trong Nghị định 139 năm 2017 về xử lý vi phạm hành chính trong các lĩnh vực về xây dựng cũng đưa ra chế tài rất nặng, đề nghị các địa phương chú ý không còn phạt cho tồn tại nữa, nếu các chủ đầu tư vi phạm buộc phải phá dỡ các công trình của mình và các chủ đầu tư vi phạm pháp luật về tài chính thì phải xử lý nghiêm theo pháp luật về tài chính.

Về câu hỏi của đại biểu Trần Thị Quốc Khánh. Hiện nay việc xây dựng nhà cao tầng ở Thành phố Hà Nội ở mấy văn bản sau: Thứ nhất là Định hướng trong quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt. Thứ hai là trong Quy chế quản lý kiến trúc của từng khu vực do Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành. Thứ ba là Quy định về chiều cao trong khu vực nội đô cũng do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành. Nếu có trong thực tiễn thì là vi phạm các quy định của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội. Đề nghị Hà Nội tăng cường kiểm tra để xử lý nghiêm những hiện tượng xây nhà cao tầng vượt quá tầng cao vi phạm 3 văn bản tôi nói ở trên.

 

Ngọc Ánh - VP Đoàn ĐBQH HN


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  184 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.525.518
  Online: 46