Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 8, ngày 24/9, Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội gồm đại biểu Ngọ Duy Hiểu các đại biểu Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cùng đại biểu Đào Tú Hoa tiếp xúc cử tri 2 huyện Mê Linh và Sóc Sơn.

Thông báo với cử tri nội dung dự kiến Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, đại diện Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội cho biết, tại kỳ họp này, dự kiến Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 10 dự án Luật (gồm Bộ luật Lao động (sửa đổi), Luật Chứng khoán (sửa đổi), Luật thư viện, Luật Lực lượng dự bị động viên, Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi), Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội (theo quy trình tại một kỳ họp). Bên cạnh đó, trong công tác lập pháp, Quốc hội sẽ cho ý kiến về 8 dự án luật khác. Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng sẽ xem xét quyết định các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Mê Linh, nhiều nội dung UBND thành phố trả lời kiến nghị cử tri từ sau kỳ họp thứ 7 đã được Đoàn ĐBQH báo cáo với cử tri như: Bức xúc về dự án xây dựng Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước; chậm triển khai Dự án Khu công nghiệp Quang Minh II, dự án xây dựng trạm bơn Văn Khê; chận triển khai hệ thống kênh tiêu ra sông Hồng trên địa bàn huyện. Ngoài ra, Đoàn ĐBQH cũng thông tin về một số nội dung thành phố trả lời như: tình trạng xuống cấp đê tả sông Hồng, hệ thống kênh mương nội đồng của Công ty Thủy lợi Mê Linh chưa được thường xuyên sửa chữa, nạo vét.

Các ĐBQH tiếp xúc cử tri Mê Linh (Ảnh: Ngọc Ánh)

Chưa hài lòng với những nội dung trả lời cử tri về dự án Nghĩa trang Thanh Tước, cử tri tiếp tục phản ánh, trong 7 năm qua, dự án này vẫn gặp phải sự phản đối của người dân địa phương.

Cử tri Nguyễn Văn Mùa, Bí thư Chi bộ thôn Phú Hữu, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh cho biết, ngay từ đầu tiên thông tin về dự án, người dân được cho biết cự ly khoảng cách an toàn được các nhà khoa học thẩm định là cách khu dân cư 1.500m. Sau khi người dân phản đối thì được điều chỉnh khoảng cách xuống 5.00m, thế nhưng dự án vẫn gặp sự phản đối của người dân nên điều chỉnh lại chỉ là nơi cát táng, cách khu dân cư khoảng 100m. “Thường vụ Huyện ủy phân công thành 7 tổ công tác xuống vận động nhân dân để tạo sự đồng thuận nhưng nhân dân không đồng thuận. Lý do vì đây là đầu nguồn nước của chúng tôi, nó ảnh hưởng đến 3 xã Kim Hoa, Tam Đồng, Tự Lập” – cử tri Nguyễn Văn Mùa bức xúc.

Trả lời cử tri về vấn đề này, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh khẳng định dự án Nghĩa trang Thanh Tước có đầy đủ cơ sở pháp lý và đảm bảo vệ sinh môi trường do đã được chuyển sang cát táng. “Các cơ quan ban ngành của thành phố, huyện đã trả lời các kiến nghị về vấn đề này bằng văn bản, thông qua việc tổ chức các hội nghị, trong đó nêu rất rõ dự án này phù hợp với Quy hoạch của thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Thứ hai, không còn hạng mục hỏa táng mà chỉ còn cát táng. Thứ ba, về vệ sinh môi trường thì đã đảm bảo…”-  ông Hoàng Anh Tuấn nêu rõ.

Chia sẻ thêm với cử tri, đại biểu Quốc hội Ngọ Duy Hiểu cho rằng, có lẽ người dân có cách hiểu chưa thực sự đúng. Không phải phải huyện, thành phố thực hiện dự án này là vì 1 công ty nào đó mà là vì nhu cầu chung của người sống và cả người chết. Đại biểu Ngọ Duy Hiểu đề nghị: “Nếu những gì đã làm đúng, nhất là các quy trình về khoa học, an toàn, vệ sinh môi trường, nguồn nước, đề nghị nhân dân ủng hộ. Ở góc độ đại biểu Quốc hội, chúng tôi sẽ có cách nào đó tiếp cận dự án này nhưng các bác cũng cần tuyên truyền, không hiểu sai về dự án này”.

Tại hội nghị, cử tri cũng phản ánh với các đại biểu Quốc hội thành phố nhiều nội dung khác thuộc thẩm quyền của chính quyền huyện, thành phố như: công tác thu hồi, đền bù đất đai tại 1 số địa bàn chưa tạo được sự đồng thuận dẫn đến bức xúc, khiếu kiện; sớm giải quyết vấn đề đất dịch vụ; thực hiện nghiêm quy chế dân chủ tại cơ sở.

Góp ý về hoạt động của Quốc hội, cử tri cho rằng, thời gian qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tạo nghị trường ngày càng có nhiều đổi mới, thu hút sự quan tâm của cử tri. Nhiều câu hỏi chất vấn của các đại biểu Quốc hội rất sắc, rất trúng, nêu ra được những vấn đề dân sinh bức xúc, mối quan tâm của xã hội. Tuy nhiên, đối với phần trả lời mà các Bộ trưởng, trưởng ngành nêu ra, nhiều nội dung vẫn chưa nêu rõ thời hạn giải quyết cụ thể để cử tri theo dõi, giám sát. Hiện, Quốc hội đang lấy ý kiến nhằm sửa đổi Luật tổ chức Quốc hội, cử tri đề xuất cần nghiên cứu giảm số lượng đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm để tránh tình trạng sửa luật nhiều lần.

Cử tri Nguyễn Hồng Tâm, xã Kim Hoa, huyện Mê Linh phân tích: “Cử tri kiêm nhiệm nhiều khi có những cái vướng mắc không phát biểu. Hoặc trong kỳ họp có những khi vắng nhiều đại biểu, tôi nghĩ phần lớn đó là đại biểu kiêm nhiệm vì họ bận quá không đi được dẫn đến có khi chất lượng làm luật chưa tốt, khi luật ra đến đời sống lại phải sửa”.

Tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn, nhiều vấn đề bức xúc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, đền bù triển khai các dự án; các vấn đề đất rừng, khiếu nại tố cáo trên địa bàn cũng được cử tri phản ánh với các đại biểu Quốc hội. Cử tri mong muốn Đoàn ĐBQH thành phố có tiếng nói để chính quyền và ngành chức năng sớm giải quyết những nội dung cử tri phản ánh và thông báo kết quả tới cử tri.

Các ĐBQH tiếp xúc cử tri Sóc Sơn (Ảnh: Ngọc Ánh)

Các đại biểu Quốc hội ghi nhận những ý kiến, phản ánh của cư tri gửi gắm tới Quốc hội, Đoàn ĐBQH thành phố sẽ tổng hợp, phân loại để chuyển những nội dung thuộc thẩm quyền tới Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV và gửi tới các ngành chức năng thành phố xem xét giải quyết trong phạm vi thẩm  quyền/.

Ngọc Ánh- VP Đoàn ĐBQH HN


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  170 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.177.257
  Online: 60