Sáng 12/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc của Thường trực Thành ủy với UBND Thành phố về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, trong đó, tập trung đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 tới sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố và các giải pháp để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu trong năm 2020. Hội nghị cũng tập trung đánh giá tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, đề ra giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho các dự án.

 

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

 

Cùng chủ trì buổi làm việc có các đồng chí: Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Đảng đoàn HĐND Thành phố, Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố, lãnh đạo các sở, ban, ngành Thành phố.
 
Triển khai đồng thời 2 nhiệm vụ trọng tâm
 
Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nêu rõ: Hiện nay, Thành phố và cả nước đang thực hiện 2 nhiệm vụ kép, trong đó, nhiệm vụ hàng đầu là phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời, phải có các giải pháp để ngăn chặn sự suy giảm, thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2020, qua đó góp phần thực hiện các mục tiêu trong cả nhiệm kỳ. Đặc biệt, Hà Nội là địa phương chiếm 1% diện tích, 8% dân số cả nước, nhưng đóng góp 17% GDP và 20% thu ngân sách cả nước. Chính vì thế, việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, nhất là tăng trưởng GDP và thu ngân sách không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với Thành phố, mà còn góp phần vào việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của cả nước.
 
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, xuất phát từ những yêu cầu đó, Thành phố cần phải chủ động xây dựng kịch bản, trên cơ sở bám sát Chỉ thị 11 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, đồng thời, có các giải pháp đặc thù của Hà Nội để duy trì tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách Nhà nước.
 
Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Doãn Toản cho biết, tình hình sản xuất - kinh doanh của Thành phố bị ảnh hưởng khá lớn bởi dịch bệnh Covid-19. Trong đó, lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng mạnh nhất. Riêng 3 thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc chiếm tới 37% tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Hà Nội. Sản xuất công nghiệp là lĩnh vực tiếp theo bị ảnh hưởng trực tiếp, kim ngạch xuất khẩu giảm 15%; 40% kim ngạch nhập khẩu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc...
 
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Doãn Toản báo cáo tại buổi làm việc
 
Về thu ngân sách Nhà nước, Thành phố dự báo 3 tình huống tác động đến thu ngân sách. Tình huống 1, nếu dịch bệnh được kiểm soát trong quý I, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn giảm khoảng 11.482 tỷ đồng. Tình huống 2, nếu quý I hết dịch nhưng tình hình còn ảnh hưởng lớn đến các quý sau, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn giảm khoảng 15.182 tỷ đồng. Tình huống 3, dịch bệnh được kiểm soát vào quý II và có thể lâu hơn, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn giảm khoảng 19.582 tỷ đồng. Tương ứng với 3 tình huống này, Thành phố cũng xây dựng 3 giải pháp điều hành và cân đối ngân sách của Thành phố.
 
Trên cơ sở kết quả 2 tháng đầu năm, kịch bản tăng trưởng của cả nước và đánh giá sơ bộ tác động của dịch bệnh Covid-19 đến phát triển các ngành, lĩnh vực, UBND Thành phố dự thảo 3 kịch bản tăng trưởng năm 2020. Trong đó, kịch bản 1 là dịch bệnh được kiểm soát trong quý I, quý II lấy lại đà tăng trưởng và quý III, IV bứt tốc để GRDP năm 2020 tăng 7,51% - đạt kế hoạch đề ra (từ 7,5% trở lên). Kịch bản 2 là quý I kiểm soát được dịch bệnh nhưng các quý sau vẫn bị ảnh hưởng, tăng trưởng không thể bứt tốc và cả năm 2020, GRDP tăng 6,93% - không đạt kế hoạch. Kịch bản 3 là dịch bệnh kéo dài đến quý II và còn ảnh hưởng sang các quý tiếp theo thì GRDP năm 2020 tăng 6,42% - không đạt kế hoạch.
 
Về tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Doãn Toản cho biết, đến hết tháng 02/2020, có 9 dự án và 1 hạng mục dự án ngân sách hoàn thành theo mục tiêu ban đầu; 11 dự án đang thi công xây dựng (8 dự án ngân sách, ODA và 3 dự án PPP); 20 dự án và 1 hạng mục dự án đang chuẩn bị thực hiện, hoàn thiện thủ tục (gồm 13 dự án và 1 hạng mục dự án ngân sách, ODA; 6 dự án PPP; 1 dự án xã hội hóa); 14 dự án chưa triển khai thủ tục đầu tư (gồm 13 dự án PPP và 1 dự án xã hội hóa).
 
Dự kiến, đến hết 2020, có 15 dự án hoàn thành, cơ bản hoàn thành đáp ứng tiến độ (gồm 13 dự án sử dụng vốn ngân sách, 2 dự án đầu tư theo hình thức PPP). Trong đó, một số dự án cần tập trung chỉ đạo quyết liệt mới có thể hoàn thành, như: Tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích; Tuyến đường bộ trên cao dọc đường Vành đai 2 đoạn từ Cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở; phần bổ sung của dự án cầu vượt tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên, Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa...
 
Cả hệ thống chính trị phải cùng vào cuộc
 
Sau khi nghe ý kiến phát biểu của lãnh đạo các sở, ngành Thành phố, kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá cao sự chủ động của UBND Thành phố trong đánh giá các tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố. Các sở, ngành cũng nắm chắc tình hình, tham mưu các giải pháp sát thực tiễn.
 
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, Thành phố sẽ không điều chỉnh các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội trong năm nay, đồng thời, phấn đấu hoàn thành, đạt các chỉ tiêu trong năm 2020 và 5 năm 2016-2020. “Để làm được điều này, Thường trực Thành ủy yêu cầu cả hệ thống chính trị Thành phố phải cùng vào cuộc, triển khai các giải pháo tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch bệnh Covid-19” - Bí thư Thành ủy nêu rõ.
 
Trên cơ sở các ý kiến tại buổi làm việc và kết luận của Thành ủy, đồng chí Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố tiếp thu, hoàn thiện và sớm ban hành Chương trình hành động của Thành phố nhằm thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19; giao nhiệm vụ cụ thể đến từng sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã để triển khai.
 
Bí thư Thành ủy lưu ý, Nông nghiệp là ngành ít chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, do vậy, cần đặt mục tiêu tăng trưởng cao hơn trong năm nay, có thể trên 4%. Tăng trưởng ngành nông nghiệp tuy không đóng góp lớn trong cơ cấu GRDP, nhưng có vai trò quan trọng nhằm đảm bảo cung cầu thực phẩm và kiểm soát giá tiêu dùng. Đối với ngành Du lịch Thành phố thời điểm này cần tập trung đào tạo nhân lực, phát triển các sản phẩm du lịch mới, trong đó, chú trọng các tour du lịch trong nước, đảm bảo an toàn. Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu ngành Công thương tập trung phát triển dịch vụ bán lẻ; giải quyết đầu vào, đầu ra cho sản xuất công nghiệp, chú trọng hơn đến thị trường trong nước. Thống nhất với những đề xuất của Sở Công thương, Bí thư Thành ủy lưu ý cần sớm lấp đầy các cụm công nghiệp, gắn với phát triển các cụm công nghiệp, nhất là cụm công nghiệp làng nghề để mở rộng, phát triển năng lực sản xuất gắn với giảm ô nhiễm môi trường.
 
Nhấn mạnh trong “nguy” có “cơ”, bên cạnh một số ngành gặp khó khăn vì dịch bệnh Covid-19, cũng có một số ngành vẫn phát triển tốt, như y tế, dược phẩm, hóa chất, sản xuất khẩu trang, thiết bị phòng chống dịch... Đặc biệt, những ngành như công nghệ thông tin, thanh toán điện tử, mua sắm online còn nhiều dư địa để phát triển, Bí thư Thành ủy yêu cầu phải có giải pháp để tập trung để phát triển mạnh hơn các ngành, lĩnh vực kinh tế này.
 
Cùng với đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng GRDP, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh yêu cầu phải kiểm soát lạm phát và đảm bảo cân đối ngân sách Thành phố. Tăng cường tiết kiệm chi tiêu, cắt giảm các đoàn đi công tác nước ngoài, hội họp. Cùng với đó, tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục để tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Đẩy mạnh thu hút đầu tư và giải ngân vốn đầu tư công, đầu tư tư nhân, nhất là những công trình trọng điểm và công trình hạ tầng kinh tế - xã hội.
 
Bí thư Thành ủy cũng giao 4 cơ quan văn phòng (Văn phòng Thành ủy, Văn phòng HĐND, Văn phòng UBND, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố) thống kê tất cả những khó khăn, vướng mắc mà các sở, ngành kiến nghị để phân loại, giao các đơn vị chịu trách nhiệm giải quyết. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cần tăng cường công khai, minh bạch gắn với đẩy mạnh phân công, phân cấp theo hướng rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, tránh ôm đồm nhưng cũng không thả lỏng và tập trung hậu kiểm, kiểm tra, giám sát...
 
Nhấn mạnh sự tham gia, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Bí thư Thành ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố, cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4/2020, tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.
 
Thống nhất với đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố, Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố sớm có văn bản trình cụ thể các nhiệm vụ về xây dựng hạ tầng khu, cụm công nghiệp; chuyển đổi đất lúa sang các hình thức sử dụng hiệu quả hơn; chuẩn bị quỹ đất sạch để đấu giá tạo nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng khung và đẩy nhanh tiến độ sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. “Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy luôn sát cánh, tạo mọi điều kiện cho Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố và các sở, ngành Thành phố” - Bí thư Thành ủy khẳng định.
 
Về tiến độ triển khai các dự án, công trình trọng điểm, Bí thư Thành ủy yêu cầu phải thống kê, phân loại vướng mắc của từng dự án cụ thể; phân công từng đồng chí lãnh đạo Thành phố theo dõi đối với từng dự án trọng điểm để đôn đốc, kiểm tra, rõ trách nhiệm cá nhân và rõ vai trò chỉ đạo điều hành.

Theo hanoi.gov.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  207 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.897.747
  Online: 48