Thực hiện Quyết định số 8538-QĐ/TU ngày 13/3/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, chiều ngày 17/3/2020, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc- Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, trưởng đoàn công tác số 3 đã kiểm tra công tác phòng chống dịch  Covid - 19 tại Huyện Hoài Đức và Đan Phượng. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Doãn Toản, các thành viên của tổ công tác và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của thành phố.

Đoàn kiểm tra làm việc tại huyện Hoài Đức

Tại huyện Hoài Đức, đồng chí Đỗ Đức Trung- Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết, Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền người dân tham gia phòng, chống dịch. Đến nay, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận ca dương tính với Covid-19; trong số 190 người trong diện cách ly y tế do đi từ vùng dịch đến, đã có 188 người kết thúc thời gian theo dõi; 59 trường hợp F2 đang theo dõi, sức khỏe ổn định; bệnh viện huyện tiếp nhận cách ly y tế 17 trường hợp F1, qua xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Lãnh đạo huyện cũng thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại các xã, thị trấn, đồng thời, yêu cầu các ngành liên quan kiểm soát hàng hóa không để đầu cơ, tăng giá, tổ chức ký cam kết không tăng giá hàng hóa với trên 5.000 hộ kinh doanh; tiếp tục tăng cường tuyên truyền sâu rộng để người dân không hoang mang và hiểu biết các biện pháp tự phòng, chống dịch bệnh. Đáng chú ý, ngay khi dịch bệnh xảy ra, nhiều cá nhân và tổ chức hảo tâm trên địa bàn đã ủng hộ các trang thiết bị y tế để huyện triển khai phòng, chống dịch. Tổng số người dân và các tổ chức đã phát 33.800 khẩu trang, 650 chai nước muối sinh lý, 3.550 bánh xà phòng, 200 lọ nước sát khuẩn miễn phí…

Tại Huyện Đan Phượng, đồng chí Nguyễn Hữu Hoàng- Chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện đã ban hành 65 văn bản, thành lập 19 đoàn kiểm tra giám sát, Ban chỉ đạo huyện giao ban với các xã, thị trấn 2 ngày/lần. Các xã, thị trấn cũng tích cực vào cuộc triển khai, trong đó, 16/16 Đảng ủy xã, thị trấn đã ban hành nghị quyết riêng về phòng chống dịch bệnh Covid-19 và triển khai tới 100% chi bộ thôn, tổ dân phố, MTTQ, các hội đoàn thể; 16/16 UBND xã, thị trấn đã ban hành 430 văn bản triển khai ở cấp mình.

Hệ thống truyền thanh từ huyện tới cơ sở đã phát 950 tin, 482 bài và xây dựng chuyên mục trên Cổng Thông tin điện tử huyện. Toàn huyện đã in và cấp phát 61.392 tờ rơi, 1.028 khẩu hiệu, pano, áp phích, tổ chức 40 cuộc tuyên truyền lưu động; nắm thông tin y tế của người dân và triển khai công tác khử khuẩn môi trường; các tổ chức, cá nhân đã phát miễn phí 53.979 khẩu trang, 5.160 chai dung dịch sát khuẩn, 4.842 bánh xà phòng,… phục vụ công tác phòng chống dịch. Đáng chú ý, huyện đã thành lập các tổ rà soát đến từng hộ gia đình nắm bắt thông tin và tổ chức ký cam kết với 100% các hộ gia đình có người thân đang ở nước ngoài thực hiện phối hợp với chính quyền trong quản lý, khai báo thông tin y tế. Với những nỗ lực của huyện, đến nay trên địa bàn chưa có trường hợp nào mắc Covid-19.

Đoàn kiểm tra làm việc tại huyện Đan Phượng

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP đánh giá, hai huyện Hoài Đức và Đan Phượng đã triển khai nghiêm túc, kịp thời các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, đã huy dộng cả hệ thống chính trị và nhân dân vào cuộc trong đó chú trọng công tác tuyên truyền và nắm bắt kịp thời các đối tượng để tiến hành các biện pháp cần thiết, kịp thời dừng các lễ hội để tránh tụ tập đông người. Tại Đan Phượng, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc biểu dương huyện đã có những cách làm, mô hình mới, huy động sức mạnh của nhân dân trong phòng chống dịch, trong đó, thành lập các tổ giám sát liên ngành, vận động nhân dân cùng tham gia tích cực, thông báo ngay với chính quyền những trường hợp phải tiến hành các biện pháp y tế, đồng thời cùng tham gia giám sát những trường hợp cách ly tại gia đình

Nhấn mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã bước sang giai đoạn mới, phức tạp hơn, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố yêu cầu cấp ủy, chính quyền 2 đơn vị phải đặt yêu cầu cao hơn trong triển khai phòng, chống dịch. Phải có giải pháp chặt chẽ giám sát người tự cách ly tại nhà, lên phương án cụ thể, phân công rõ các tổ chức hội, đoàn thể, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có vi phạm trong công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó, chuẩn bị phương án chữa bệnh khi tình huống phức tạp hơn, kiểm tra tổng thể các nguồn lực, nơi thực hiện cách ly y tế, hậu cần tại chỗ trong trường hợp thực hiện cách ly thôn, tổ dân phố hoặc khu chung cư,… Cùng với đó, phải tăng cường công tác tuyên truyền, đảm bảo vệ sinh môi trường, phổ biến rộng rãi để người dân hạn chế tổ chức đám cưới linh đình mà chỉ báo hỷ kết hợp với vận động các nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch nhưng cũng phải lưu ý quản lý nguồn ủng hộ thật tốt, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả. Các huyện cũng phải có phương án củng cố sản xuất theo thực tế từng địa phương, trên tinh thần không điều chỉnh chỉ tiêu kinh tế mà phải có giải pháp để hoàn thành. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng yêu cầu chính quyền 2 đơn vị chú trọng chăm lo đời sống cho các hộ chính sách, hộ nghèo, trang bị các phương tiện phòng chống dịch cho các đối tượng này, chuẩn bị sẵn phương án trong trường hợp phải cách ly.

Nhấn mạnh thời điểm này các cấp ủy đang tổ chức đại hội Đảng, đồng chí Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu các huyện không vì dịch bệnh mà làm ảnh hưởng tới công tác chuẩn bị đại hội.

TRUNG NAM (VP HĐND TP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  194 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.779.581
  Online: 183