Thực hiện Quyết định số 8538-QĐ/TU ngày 13/3/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, ngày 19/3/2020, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc- Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, trưởng đoàn công tác số 3 đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid - 19 tại huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây và huyện Phúc Thọ. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Doãn Toản, các thành viên của tổ công tác và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của thành phố.

Đoàn công tác làm việc tại Thị ủy Sơn Tây

Tại Huyện ủy Ba Vì, báo cáo với Đoàn kiểm tra, đồng chí Đỗ Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện, đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân trong huyện. Qua nắm bắt dư luận, mặc dù 7 xã miền núi có đông người dân tộc sinh sống, nhưng người dân nhận thức về dịch Covid-19 tốt, đã tổ chức đám cưới, đám giỗ gọn nhẹ. Đến nay, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận ca dương tính với Covid-19; chỉ còn 01 trường hợp cách ly tại nhà và 86 người theo dõi sức khỏe tại nhà.

Tại Thị ủy Sơn Tây, theo báo cáo của đồng chí Nguyễn Huy Khánh, Chủ tịch UBND thị xã, hệ thống chính trị của thị xã đã vào cuộc, ban hành 106 văn bản chỉ đạo, điều hành, đồng thời giảm, hoãn 89 cuộc họp, hội nghị để tập trung cho công tác phòng chống dịch. Thị ủy đã yêu cầu Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, phường, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng buông lỏng, lơ là trong công tác này. Với các khu du lịch trên địa bàn, nơi khách du lịch quốc tế thường xuyên đến thăm quan, thị xã đã triển khai các biện pháp giám sát chặt chẽ tình hình du khách đi, đến. Đáng chú ý, ngành Giáo dục và Đào tạo của thị xã đã vào cuộc quyết liệt, yêu cầu đến từng giáo viên chủ nhiệm nắm chắc tình hình, hướng dẫn công tác dạy học cho học sinh trong thời gian nghỉ để đảm bảo kiến thức. Đến nay, trên địa bàn thị xã chưa có trường hợp mắc Covid-19 và không có trường hợp F1, có 05 trường hợp F2, 162 trường hợp F3. Các trường hợp này đều đang thực hiện các biện pháp cách ly theo đúng quy định và được giám sát, tư vấn thường xuyên.

Tại Huyện ủy Phúc Thọ, đồng chí Đoàn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phúc Thọ cho biết, trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, Huyện ủy đã chỉ đạo thành lập Ban Chỉ đạo; đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống dịch với tinh thần không chủ quan, không bị động, bất ngờ, nhưng cũng không hoang mang, lo lắng quá mức...Huyện cũng tạm dừng, hoãn các cuộc họp không cần thiết và sự kiện tập trung đông người để tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát đột xuất đối với các xã, thị trấn về phòng, chống dịch; thiết lập 3 đường dây nóng để thông tin, báo cáo kịp thời về tình hình dịch Covid-19; xây dựng kịch bản phòng, chống dịch... Đến nay, các tổ chức, đơn vị, cá nhân trên địa bàn huyện đều nhận thức và chấp hành tốt công tác phòng, chống dịch. Trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19; hiện có 53 trường hợp theo dõi sức khỏe tại nhà, 12 trường hợp cách ly y tế theo quy định.

Phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc ghi nhận Huyện ủy Ba Vì, Thị ủy Sơn Tây và Huyện ủy Phúc Thọ đã kịp thời ban hành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19, bước đầu các đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận không gây hoang mang trong dư luận. Dự báo thời gian tới, tình hình dịch diễn biến hết sức phức tạp, mặc dù đến thời điểm này, trên địa bàn thị xã Sơn Tây và các huyện Ba Vì, Phúc thọ chưa có trường hợp dương tính với Covid-19, nhưng Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu các địa phương không chủ quan mà phải tiếp tục tăng cường rà soát, nắm chắc tình hình và lên phương án cụ thể, chủ động trong mọi tình huống. Cấp ủy tiếp tục vào cuộc quyết liệt, đặc biệt phải huy động được sức mạnh của nhân dân và các hội, đoàn thể.

Chủ tịch HĐND TP phát biểu kết luận buổi làm việc tại Huyện ủy Phúc Thọ

Trước mắt, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc-Chủ tịch HĐND TP đề nghị ba địa phương rà soát lại toàn bộ các kế hoạch, phương án đã lập, bổ sung những giải pháp, biện pháp mới cho phù hợp với diễn biến dịch Covid-19, trong đó cần lưu ý đánh giá lại các kế hoạch, phương án đã ban hành, tiếp tục cập nhật tình hình mới, cần có phân công, phân nhiệm cụ thể của từng ngành, từng cấp các đoàn thể. Các đơn vị cần nắm bắt chắc di biến động của dân cư trên địa bàn, quản lý chặt chẽ những trường hợp cách ly tại gia đình, có thể tham khảo một số mô hình quản lý hiệu quả của một số đơn vị như Đan Phượng... Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhưng phải đa dạng nhiều hình thức để phù hợp với nhiều đối tượng, phối hợp với các chủ sử dụng lao động trên địa bàn để tuyên truyền cho công nhân lao động, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng là hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, các hộ gia đình có người già; đánh giá, rà soát tổng thể phương án giáo dục trực tuyến của các cấp trên địa bàn. Đồng thời, lưu ý đến phương án hậu cần trong trường hợp phải cách ly diện rộng, có kế hoạch về nguồn lực tài chính, nguồn cung cấp nhu yếu phẩm và đặc biệt lưu ý các phương tiện bảo hộ cho những người thực hiện nhiệm vụ như ngành Y tế, Công an, Quân sự,…

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng yêu cầu huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây và huyện Phúc Thọ  tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những cán bộ, người đứng đầu không quan tâm hoặc lơ là với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh phòng, chống dịch, hai địa phương chú trọng đánh giá ảnh hưởng của dịch bệnh, căn cứ trên các giải pháp của Thành phố để xây dựng, chỉ đạo sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội; tập trung chỉ đạo để tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp, không vì dịch Covid-19 mà ảnh hưởng tới tiến độ và chất lượng đại hội.

TRUNG NAM (VP HĐND TP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  194 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.779.691
  Online: 84