Thực hiện Chương trình công tác năm 2020, chiều ngày 25/3,  Đoàn giám sát số 2 của HĐND thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND Quận Hà Đông và Quận Thanh Xuân về tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết số 13/2016/NQ-HĐND của HĐND thành phố về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách; tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách, định mức phân bổ chi ngân sách giai đoạn 2017-2020.

Trưởng đoàn giám sát số 2 phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Trước tình hình diễn biến ngày càng khó lường của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, ngay từ công tác chuẩn bị làm việc, đồng chí Trưởng đoàn giám sát đã chỉ đạo giảm số lượng tham dự của các cơ quan, đơn vị nhưng vẫn đảm bảo đủ thành phần, thực hiện đeo khẩu trang, khử khuẩn bằng máy áp lực âm trước khi vào làm việc và tập trung buổi làm việc vào thảo luận những vấn đề trọng tâm để rút ngắn thời gian làm việc. Với cách làm ngắn gọn nhưng khoa học, hiệu quả, Đoàn giám sát ghi nhận nhiều kết quả tích cực từ buổi làm việc như sau:

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết đã được hai Quận quán triệt, triển khai nghiêm túc. Hàng năm, đều chủ động xây dựng kế hoạch và giao nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Quận và các phường; đồng thời có các giải pháp chăm lo, nuôi dưỡng nguồn thu, phấn đấu tăng thu ngân sách để có nguồn chi, bố trí kế hoạch vốn đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

 Trong đó, Quận Thanh Xuân là một trong số 10 Quận tự bảo đảm cân đối thu-chi ngân sách và có đóng góp đáng kể vào tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố. Tổng thu ngân sách trên địa bàn Quận giai đoạn 2017-2020 ước đạt 18.979 tỷ đồng, hàng năm đóng góp khoảng từ 4,5 đến 7% trong tổng nhiệm vụ thu ngân sách thành phố giao cho các Quận, huyện, thị xã. Quận Hà Đông là Quận giáp ranh với khu vực nội đô, có mức tăng trưởng và phát triển nhanh trong những năm qua. Tổng số thu ngân sách trên địa bàn giai đoạn 2017-2020 đạt 19.303 tỷ; thu ngân sách  hàng năm đều vượt dự toán thành phố giao, tỷ lệ tăng thu hàng năm từ 19% đến 34%. Việc tăng thu ngân sách trên địa bàn góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, Đoàn giám sát cũng cho rằng, việc phân cấp nguồn thu và tỷ lệ phần trăm phân chia đối với một số khoản thu ở hai Quận còn chưa đủ đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chi đã phân cấp (cả đối với ngân sách Quận và ở một số phường). Việc phân cấp nhiệm vụ chi gắn với phân cấp quản lý một số lĩnh vực kinh tế- xã hội còn bất cập, chưa kịp thời đáp ứng nhu cầu dân sinh dẫn tới còn nhiều ý kiến cử tri chất vấn đại biểu HĐND tại các kỳ tiếp xúc cử tri như trong các lĩnh vực chiếu sáng đô thị, thoát nước, thủy lợi, phân bổ chi cho một số trường học, mức phân bổ đầu tư xây dựng cơ bản…

Đồng chí Phạm Thị Thanh Mai, Thành ủy viên, Bí thư thị ủy Sơn Tây, thành viên Đoàn giám sát nhấn mạnh đến việc nhiều Quận, Huyện đề xuất phân cấp một số nhiệm vụ chi của Thành phố cho Quận, Huyện thực hiện hoặc xin điều tiết một số nguồn thu về ngân sách quận để chủ động triển khai thực hiện đầu tư và quản lý kinh tế - xã hội tại địa phương nhưng chưa đánh giá rõ năng lực quản lý, điều hành, xử lý công việc ở địa phương mình nên có thể gây khó khăn trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, thậm chí chậm thực hiện một số nhiệm vụ theo kế hoạch hàng năm, ảnh hưởng đến thực hiện tốc độ giải ngân và chi ngân sách trên địa bàn.

Đồng chí Duy Hoàng Dương, Phó Ban Pháp chế HĐND Thành phố, thành viên Đoàn giám sát cho rằng quận Hà Đông và quận Thanh Xuân cần rà soát, đánh giá và có phương án tốt cho việc thực hiện phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và quản lý kinh tế xã hội tại địa phương khi thực hiện sắp xếp một số đơn vị công lập trên địa bàn và thực hiện nội dung tại Luật sửa đổi một số điều của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội về việc Thí điểm mô hình tổ chức thực hiện chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội.

Ở khía cạnh khác, đồng chí Hồ Vân Nga - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND Thành phố, thành viên Đoàn giám sát băn khoăn khi cả hai Quận đề nghị có thêm nguồn lực đáp ứng nhu cầu đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng thời thực hiện một số nhiệm vụ khác theo phân cấp nhưng kết dư ngân sách của cả hai Quận còn nhiều và đặt ra yêu cầu nâng cao năng lực thực thi nhiệm vụ chi của quận trong thời gian tới.

Các ý kiến của thành viên Đoàn giám sát đã được lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân, Hà Đông và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành Thành phố trao đổi, thảo luận, làm rõ một số nội dung, đồng thời tiếp tục tiếp thu, báo cáo các cơ quan Trung ương và UBND Thành phố tháo gỡ các khó khăn, tồn tại đã nêu tại buổi giám sát. 

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà đề nghị hai Quận Thanh Xuân và Hà Đông tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả nghị quyết của HĐND thành phố về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi theo từng lĩnh vực gắn với phân cấp quản lý kinh tế - xã hội tại Quận cũng như cấp phường. Trong đó, các Quận cần chủ động đề xuất, tham mưu cho thành phố nội dung phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và định mức phân bổ ngân sách, tỷ lệ % phân chia nguồn thu cho kỳ ổn đinh ngân sách tiếp theo giai đoạn 2021 - 2025 gắn với phân cấp quản lý kinh tế - xã hội, đặc biệt là gắn với việc thực hiện thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị. Cùng với đó, hai Quận cũng tăng cường công tác phối hợp với các sở, ngành của thành phố trong thực hiện nhiệm vụ thu -chi, tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện, qua đó tham mưu với UBND thành phố trình HĐND thành phố xem xét, quyết định. Đồng thời đề nghị các sở ngành của Thành phố tích cực phối hợp với các quận, huyện, thị xã trong việc rà soát, đánh giá kỹ phân cấp quản lý một số lĩnh vực kinh tế - xã hội và phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách.

HOÀNG SƠN (VP HĐND TP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  188 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.667.224
  Online: 113