Chiều ngày 05/5/2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Vương Đình Huệ cùng các vị ĐBQH TP trong đơn vị bầu cử số 5 đã TXCT trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV trên địa bàn huyện Đan Phượng

Mở đầu hội nghị, đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã báo cáo với cử tri dự kiến nội dung kỳ họp thứ chín. Theo đó, kỳ họp dự kiến khai mạc ngày 20-5, bế mạc ngày 19-6, chia thành 2 đợt. Trong đợt 1 (từ ngày 20-5 đến 4-6), Quốc hội sẽ họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đợt 2 (từ ngày 10-6 đến 19-6), Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội.

Tiếp theo, đại biểu Quốc hội Đào Thanh Hải, Thiếu tướng - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã báo cáo với cử tri về trả lời của các bộ, ngành trung ương và UBND thành phố Hà Nội đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ tiếp xúc sau kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV.

Các vị ĐBQH tiếp xúc cử tri huyện Đan Phượng (Ảnh Nguyễn Hương)

Tại buổi tiếp xúc, đã có 05 lượt cử tri phát biểu ý kiến, kiến nghị với các đại biểu Quốc hội. Cử tri Bùi Thị Thu Hằng, hiện đang công tác trong ngành giáo dục kiến nghị Quốc hội sớm ban hành Luật Nhà giáo, vì hiện đội ngũ nhà giáo ngoài công lập lớn, ngày càng tăng lên, Luật Giáo dục, Luật Công chức và Viên chức nhưng chưa bao quát hết các đối tượng là giáo viên ngoài công lập. Vì vậy việc ban hành Luật Nhà giáo là rất cần thiết nhằm bảo đảm quyền lợi đối với giáo viên công tác tại các trung tâm giáo dục ngoài công lập; sớm chỉ đạo tổ chức sắp xếp trường sư phạm trọng điểm để đào tạo đội ngũ giáo viên nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; cần có vị trí việc làm đối với chức danh y tế trường học và kế toán vì hiện nay nghị định của Chính phủ không quy định chức danh.

Cử tri Đỗ Văn Đang (xã Trung Châu) kiến nghị thành phố có giải pháp khai thác quỹ đất rất lớn khu vực ngoài bãi sông Hồng; thi công tuyến đê hữu Hồng đoạn thuộc địa bàn huyện Đan Phượng, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân...  

Thay mặt các đại biểu Quốc hội trao đổi với cử tri, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Vương Đình Huệ thay mặt tổ đại biểu trả lời kiến nghị của cử tri về đầu tư công nghệ cao vào vùng bãi ven sông Hồng, Trưởng Đoàn ĐBQH TP cho biết: Quy hoạch chung phát triển Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2011. Tuy nhiên, cho đến nay Thành phố chưa xong được quy hoạch phân khu sông Hồng, vướng mắc chính là phân khu hai bên bờ sông Hồng sẽ là gắn như thế nào với phương án thoát lũ. Vì vậy việc sử dụng đất ven bãi sông Hồng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong đó, quỹ đất của huyện Đan Phượng có khoảng 1.200 ha bãi bồi, tuy nhiên quy định hiện nay chưa cho đấu thầu lâu dài bãi bồi nên việc sử dụng đất bãi bồi này còn phức tạp. Vì vậy, trong dự thảo văn kiện đại hội Đảng bộ, Thành phố đã nhất trí đưa nội dung này vào để báo cáo Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, trong đó đặt mục tiêu phủ kín các quy hoạch phân khu, đặc biệt là quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

Liên quan ý kiến cử tri về việc tạm dừng tuyển sinh 2 chức danh tài chính và y tế trong cơ sở giáo dục, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, hiện nay y tế học đường và kế toán có khoảng 80 nghìn người trên tổng số biên chế ngành giáo dục là rất lớn. Vì vậy biên chế trong ngành giáo dục cho vị trí y tế học đường là bài toán đặt ra và cần thực hiện. Nếu không sắp xếp quyết liệt thì khó tách đội ngũ giáo viên trực tiếp và các chức danh khác. Theo Trưởng Đoàn ĐBQH TP, qua khảo sát tại một số địa phương khác, việc sắp xếp chức danh này là để dành cho vị trí giáo viên trực tiếp giảng dạy. Vị trí này sẽ tùy từng địa phương sắp xếp cho phù hợp, như có địa phương bố trí kế toán về phòng giáo dục, hoặc một số trường gần trạm y tế thì không cần bố trí chức danh y tế học đường.

Đồng chí Vương Đình Huệ phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri (Ảnh Nguyễn Hương)

Thông tin nhanh với cử tri về tình hình Thủ đô, nhất là đợt nghỉ lễ kéo dài 4 ngày vừa qua, đồng chí Vương Đình Huệ vui mừng cho biết, mặc dù đã và đang phải thực hiện những nhiệm vụ rất khó khăn, nhưng không khí chung của nhân dân Thủ đô là phấn khởi, lạc quan và tin tưởng. Không gian Hà Nội xanh, sạch và đẹp hơn, không chỉ bởi công tác trang trí của thành phố, mà còn bởi người dân tự giác trang trí cho ngôi nhà của mình. Trong 4 ngày nghỉ lễ, Hà Nội chỉ có duy nhất 1 vụ cháy nhỏ. Mặc dù không tăng về khách quốc tế nhập cảnh, nhưng tổng số khách đăng ký lưu trú trên địa bàn vẫn tăng, cho thấy bạn bè quốc tế vẫn luôn dành cho Hà Nội sự tin tưởng, yêu mến. Đặc biệt, 18 ngày qua, thành phố không ghi nhận ca dương tính với Covid-19...

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn, đánh giá cao cử tri và nhân dân Thủ đô, trong đó có huyện Đan Phượng đã chung sức, chung lòng cùng cả hệ thống chính trị thành phố làm nên những kết quả tích cực đó. Đồng chí đề nghị thời gian tới, cử tri và nhân dân trên địa bàn tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ hơn nữa, cùng thành phố thực hiện đạt hiệu quả cao nhất “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa bảo đảm các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; cùng nỗ lực phấn đấu biến giấc mơ đưa huyện Đan Phượng trở thành quận tiêu biểu trở thành hiện thực.

 

 

Nguyễn Hương (VP Đoàn ĐBQH TP Hà Nội)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  184 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.526.505
  Online: 44