Chiều 7/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và các đại biểu Quốc hội ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 5 đã tiếp xúc cử tri tại quận Nam Từ Liêm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV. 

Tham dự còn có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Bùi Huyền; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Hội nghị tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm (Ảnh: Nguyễn Hương)

Mở đầu hội nghị tiếp xúc cử tri, đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà (Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội) đã báo cáo với cử tri dự kiến nội dung kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, kỳ họp dự kiến khai mạc vào ngày 20-5, bế mạc vào ngày 19-6, chia thành 2 đợt. Đợt 1 (từ ngày 20-5 đến 4-6), Quốc hội sẽ họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Quốc hội sẽ xem xét, quyết định một số vấn đề cấp thiết, như Hiệp định EVFTA hoặc một số chính sách, giải pháp liên quan đến phòng, chống, khắc phục hậu quả của dịch Covid-19… Đợt 2 (từ ngày 10-6 đến 19-6), Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội để xem xét, biểu quyết thông qua các luật, nghị quyết…

Tiếp đó, đại biểu Đào Thanh Hải (Thiếu tướng - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội) báo cáo trả lời kiến nghị cử tri ở kỳ tiếp xúc trước, trong đó có một số vấn đề cử tri quận Nam Từ Liêm quan tâm, như: Công tác duy tu, bảo trì, bảo dưỡng, vận hành nhà chung cư cũ, phụ cấp cho cán bộ thôn, tiến độ một số dự án trên địa bàn...

Tại Hội nghị đã có 06 cử tri phát biểu, nêu ý kiến, kiến nghị với ĐBQH. ại cuộc tiếp xúc, cử tri Phùng Thế Minh (phường Cầu Diễn) cho rằng, những kết quả trong bước đầu chống dịch bệnh Covid-19 đã mang lại rất nhiều ý nghĩa đối với Việt Nam. Về đối nội, cử tri này thấy rằng, qua cuộc chiến chống dịch đã thấy rõ được niềm tin của Nhân dân với Đảng, Chính phủ. Về đối ngoại, chúng ta đã tạo được uy tín, thể hiện sự nhân văn của con người Việt Nam khi hỗ trợ các nước vật tư y tế phòng chống dịch dù vẫn còn nhiều khó khăn. Cùng với đó, người nước ngoài mắc bệnh Covid-19 khi đến Việt Nam được cứu chữa miễn phí. Từ đó, cử tri này đề nghị, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh, không để lây lan ra cộng đồng. Đồng thời, có các giải pháp phát triển kinh tế, ổn định an sinh xã hội. 

Về công tác cán bộ, cử tri này cho rằng, đây là vấn đề hệ trọng liên quan đến sự tồn vong của Đảng. Vì vậy, yêu cầu nhân sự Đại hội Đảng các cấp cần lựa chọn các cán bộ có phẩm chất chính trị tốt, không xu nịnh, lợi dụng chức vụ để đưa nhiều người thân vào cơ quan Nhà nước và phải tăng cơ cấu cán bộ trẻ trong ban chấp hành đảng bộ các quận.

Cử tri phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri (Ảnh: Nguyễn Hương)

Bên cạnh đó, các cử tri tại quận Nam Từ Liêm cũng phản ánh đến các đại biểu Quốc hội một số vấn đề dân sinh bức xúc. Cử tri Phạm Đức Minh (phường Xuân Phương) bày tỏ mong muốn của nhiều hộ dân hai bên bờ sông Nhuệ là được cấp phép xây dựng, cải tạo nâng cấp nhà để ổn định cuộc sống. Cử tri cũng mong muốn thành phố chỉ đạo quyết liệt việc khắc phục ô nhiễm môi trường trên sông Nhuệ; khắc phục tình trạng còn nhiều quy hoạch "treo", gây lãng phí tài nguyên và ảnh hưởng đến đời sống dân sinh. Ngoài ra, một số ý kiến đề nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn quận Nam Từ Liêm; chia sẻ băn khoăn về vấn đề khớp nối hạ tầng sau khi triển khai xây dựng đường đua xe Công thức 1 (F1)…

Trả lời kiến nghị của cử tri liên quan đến vấn đề cải tạo các công trình hai bên sông Nhuệ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng cho biết, UBND thành phố đã giao các sở, ngành liên quan xem xét và báo cáo vấn đề này. Đối với vấn đề ô nhiễm sông Nhuệ, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, thành phố có nhiều chỉ đạo quyết liệt về triển khai các giải pháp để quản lý, cải thiện chất lượng môi trường, cụ thể là ưu tiên xử lý ô nhiễm toàn bộ hệ thống sông trong nội thành và các sông đổ ra sông Nhuệ; tập trung xây dựng một số nhà máy xử lý nước thải...

Giải đáp mối quan tâm của cử tri liên quan đến vấn đề khớp nối hạ tầng sau khi xây dựng đường đua xe F1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng cho biết, toàn bộ hạ tầng đường đua F1 vẫn đang trong quá trình hoàn chỉnh. Phần đất dành cho cây xanh, công viên sử dụng khi diễn ra giải đua sau đó sẽ được mở để người dân có thể sử dụng. Thành phố cũng sẽ có chỉ đạo để hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật giữa phần đường đua với đường giao thông cũ cho phù hợp, bảo đảm nhu cầu đi lại của người dân.

Tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn sự ủng hộ của cử tri trước quyết định của Bộ Chính trị điều động đồng chí về làm Bí thư Thành ủy Hà Nội, đồng thời khẳng định sẽ cố gắng nhiều hơn để đáp ứng kỳ vọng của cử tri Thủ đô nói chung và quận Nam Từ Liêm nói riêng.

Đồng chí Vương Đình Huệ tiếp thu ý kiến cử tri (Ảnh: Nguyễn Hương)

Đánh giá cao ý kiến của cử tri về công tác cán bộ cũng như vấn đề nhân sự đại hội đảng, Bí thư Thành ủy cho biết, qua tiếp xúc, cử tri các quận, huyện: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Đan Phượng, đều chung mối quan tâm về vấn đề này. Bí thư Thành ủy khẳng định, công tác tổ chức đại hội đảng  bộ các cấp, nhất là công tác nhân sự đại hội là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng và thành phố đã có nhiều chỉ đạo về vấn đề này. Việc quy hoạch cán bộ phải bảo đảm đúng quy trình, quy định, chất lượng và đáp ứng được cơ cấu tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Hà Nội có truyền thống tốt đẹp, đáng biểu dương là nhiều cán bộ hết tuổi quy hoạch, không đủ tuổi tái cử cấp ủy thì phần lớn đã tự nguyện xin nghỉ để nhường lại cơ hội cho thế hệ trẻ. Đó là tinh thần rất đáng biểu dương.

Đồng tình với cử tri Phùng Thế Minh về kiến nghị nghiêm túc đánh giá chất lượng học trực tuyến, nghiên cứu việc phát triển, quản lý các dịch vụ bán hàng, chuyển hàng, thanh toán trực tuyến, Bí thư Thành ủy khẳng định, việc học trực tuyến trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội là rất tốt. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công nhận hình thức dạy học này, giúp giảm tải áp lực kiến thức khi các em trở lại trường học.

Thông tin về công tác giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố đang có sự chuyển biến tích cực, Bí thư Thành ủy cho biết, nhiều vụ việc đang dần được tháo gỡ. Riêng tại quận Nam Từ Liêm, có 18/26 vụ việc phức tạp thuộc trách nhiệm giải quyết của quận đã được giải quyết, đưa ra khỏi danh sách theo dõi, 8 vụ việc còn phải tiếp tục giải quyết từ nay đến trước đại hội.

Về phản ánh của cử tri liên quan đến các dự án "treo" trên địa bàn, Bí thư Thành ủy đề nghị, với những dự án đã quá hạn thì cơ quan chức năng phải kiên quyết thu hồi.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá đến nay đã cơ bản kiểm soát được dịch, bước vào giai đoạn quan trọng là phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. “Tinh thần của Thành ủy, thành phố tới đây là thực hiện nới lỏng nhưng tuyệt đối không lơi lỏng, không chủ quan, vì tình hình trên thế giới còn diễn biến phức tạp, chưa có vắc xin, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao”, đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

 

Nguyễn Hương (VP Đoàn ĐBQH TP Hà Nội)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  184 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.526.544
  Online: 58