Sáng 15/5, tại kỳ họp thứ 14, HĐND TP Hà Nội khóa XV đã thông qua quy định một số cơ chế, nội dung, mức chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố Hà Nội. 

Tại phiên họp, với tỷ lệ 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định một số cơ chế, nội dung, mức chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội.

Danh mục quy định một số cơ chế, nội dung, mức chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội gồm 5 nội dung.

Phó Chủ tịch Phùng Thị Hồng Hà điều hành nội dung

Theo đó, chế độ cho các đối tượng là người bị cách ly tại khu vực phong tỏa cách ly do Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các cấp ra quyết định, gồm chi hỗ trợ tiền ăn tối đa 100.000 đồng/người/ngày.

Chi bồi dưỡng đối với người tham gia trực y tế, bảo vệ khu cách ly, hỗ trợ thực hiện bảo vệ an ninh trật tự và hỗ trợ người dân tại khu vực cách ly theo thời gian thực tế phân công là 150.000 đồng/người/ngày.

Chi bồi dưỡng cho lực lượng tham gia các chốt kiểm soát, giám sát việc cách ly xã hội tại các cửa ngõ ra, vào Thủ đô; các tuyến đường giao thông liên tỉnh, liên huyện, địa bàn, khu vực giáp ranh gồm 150.000 đồng/người/ngày và hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày.

Chi hỗ trợ tiền thuê nhà đối với sinh viên, công nhân, các hộ gia đình, cá nhân thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 gồm hỗ trợ 50% tiền thuê nhà thực tế.

Chi hỗ trợ từ ngân sách để thực hiện dạy học trên truyền hình trong thời gian chống dịch Covid-19: Đối với giáo viên thuộc cơ sở giáo dục công lập sẽ bằng số kinh phí thanh toán cho số giờ dạy thêm theo quy định hiện hành; đối với giáo viên thuộc cơ sở giáo dục ngoài công lập, giáo viên là 160.000 đồng/giờ dạy, trợ giảng là 140.000 đồng/giờ dạy.

Chi hỗ trợ trả kết quả cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính về đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020 ứng phó với dịch Covid-19 theo giá cước thực tế của Chi nhánh Tổng công ty Bưu điện Việt Nam - Bưu điện thành phố Hà Nội.

Chi hỗ trợ các đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi hoạt động thường xuyên bị suy giảm nguồn thu, không bảo đảm tự chủ chi thường xuyên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bằng số chênh lệch thu - chi hoạt động thường xuyên của đơn vị thực hiện năm 2020 (không bao gồm các khoản chi trích lập các quỹ, chi trả thu nhập tăng thêm cho người lao động), tối đa không quá quỹ tiền lương của đơn vị.

 

Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Việt Hà trình bày tờ trình tại kỳ họp

 

Theo báo cáo của UBND TP, trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 diễn ra trên địa bàn TP có phát sinh một số nội dung, mức chi chưa được Trung ương quy định và cơ chế đặc thù cần được ban hành nhằm động viên kịp thời các đối tượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ các đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, góp phần ngăn chặn khả năng lây lan của dịch bệnh, đảm bảo sự hoạt động ổn định của các đơn vị sự nghiệp công lập của TP trong năm 2020.

Báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP cho thấy, việc UBND TP trình HĐND TP quyết định cơ chế đặc thù, các nội dung, mức chi cụ thể là cần thiết và phù hợp với quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Ngân sách nhà nước, các chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương, đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tế của công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP.

Tổng chi hỗ trợ cho phòng chống dịch Covid-19 là 406 tỷ đồng, trong đó ngân sách thành phố là 351 tỷ đồng, ngân sách cấp huyện là 55 tỷ đồng. Đây là số tiền cao hơn mức đề xuất trước đó của UBND Thành phố là 332 tỷ đồng.

QUỐC THỊNH - DUY LINH


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  184 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.526.469
  Online: 133