Chiều 20.5 Quốc hội nghe Báo cáo thẩm tra về việc phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là CHXHCN Việt Nam và một bên là Liên minh Châu Âu và các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EVIPA); Thảo luận trực tuyến về: Việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa CHXHCN Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA); Việc phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là CHXHCN Việt Nam và một bên là Liên minh Châu Âu và các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EVIPA); Thảo luận trực tuyến về việc phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức

Tại phiên thảo luận về việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa CHXHCN Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA); Việc phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là CHXHCN Việt Nam và một bên là Liên minh Châu Âu và các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EVIPA

Đại biểu Hoàng Văn Cường bày tỏ sự đồng tình với Tờ trình của Chủ tịch nước, báo cáo thuyết minh của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Đối ngoại đề nghị Quốc hội sớm thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU để thể hiện Quốc hội Việt Nam cũng đã đồng hành cùng của Chính phủ trong suốt quá trình chuẩn bị 8 năm qua. Đại biểu cho rằng, Quốc hội Việt Nam vui mừng đón nhận sự đồng tình của Ủy ban Châu Âu về những điểm đã được thỏa thuận trong hiệp định, đồng thời việc thông qua ngay cũng thể hiện Quốc hội mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sẽ sớm được tiếp cận với thị trường Châu Âu, trong bối cảnh thị trường xuất khẩu truyền thống đang gặp khó khăn do dịch bệnh để giúp cho hàng hóa Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn thị trường và khách hàng mới.

Đại biểu Hoàng Văn Cường phát biểu (Ảnh Quochoi.vn)

Đại biểu cho rằng, hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU đã mở ra nhiều thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường của EU, như là tiêu chuẩn về xuất xứ hàng hóa được mở rộng hơn, những nguyên liệu sử dụng ở những nước đã có FTA với EU đều được chấp thuận như là Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore. Đây là một thuận lợi, mặt khác các hàng hóa trao đổi giữa 2 bên Việt Nam và EU phần lớn là những hàng hóa bổ sung cho nhau chứ không phải là những hàng hóa cạnh tranh đối kháng. Đại biểu dẫn chứng, trong lĩnh vực về dệt may thì cả 2 bên đều có thế mạnh, nhưng thế mạnh của EU đó là vấn đề liên quan đến thiết kế, liên quan đến vấn đề về thương hiệu, trong khi thế mạnh Việt Nam lại quá trình sản xuất và quá trình về gia công. Do vậy, đây là cơ hội rất tốt cho Việt Nam xây dựng và phát triển những ngành hàng là thế mạnh nội tại của Việt Nam như nông sản, thủy, hải sản, dệt may, giày da, chế biến đồ gỗ theo hướng là tạo một chuỗi cung ứng khép kín trong cả nước. Bên cạnh đó, cam kết trong Hiệp định của EVFTA cũng đặt ra nhiều tiêu chuẩn cao hơn so với những cam kết trong Hiệp định CPTPP, như tiêu chuẩn kỹ thuật về sản phẩm thì phải đạt tiêu chuẩn của EU hoặc là tối thiểu cũng phải đạt tiêu chuẩn của thế giới. Ví dụ chúng ta hiện nay đang phấn đấu để hàng nông sản chúng ta đạt tiêu chuẩn VietGAP để đưa vào xuất khẩu ở nhiều nước, nhưng muốn vào châu Âu được chúng ta phải đạt được tiêu chuẩn EUGAP hoặc tối thiểu cũng phải là GlobalGAP. Hiệp định thương mại của Việt Nam - EU cũng đòi hỏi rất nghiêm ngặt những tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, về những yếu tố xã hội của lao động hoặc những yêu cầu về thông tin, về công khai, minh bạch. Do vậy, đây vừa là cơ hội, vừa là sức ép để buộc chúng ta phải đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện luật pháp đồng bộ, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, công bằng, đặc biệt là thúc đẩy các doanh nghiệp áp dụng công nghệ cao đầu tư theo hướng chiến lược dài hạn, liên kết với nhau để tạo chuỗi cung ứng khép kín, để cùng nhau nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và cho hàng hóa Việt Nam.

Đại biểu đánh giá cao về việc Chính phủ đã chuẩn bị một bản dự thảo kế hoạch hành động để sau khi Quốc hội thông qua hiệp định thì các bộ, ngành sẽ bắt tay vào thực hiện ngay những nhiệm vụ được phân công. Tuy nhiên, trong bản kế hoạch mới chỉ ra những hành động về truyền thông, về hoàn thiện thể chế, luật pháp và nâng cao năng lực của các cơ quan quản lý. Tất cả những việc trên mới chỉ là tạo ra sân chơi hấp dẫn cho những người chơi là những doanh nghiệp có đủ năng lực để hàng hóa, sản phẩm của họ đạt được các tiêu chuẩn ràng buộc và được coi như tấm vé để bước chân vào sân chơi này.

Cách đây gần 2 năm, khi Quốc hội thông qua Hiệp định CPTPP, kỳ vọng hàng hóa Việt Nam sẽ tràn vào những nước trong khối CPTPP, nhưng sau một năm thực hiện đến nay nhìn lại thì xuất khẩu của Việt Nam vào khối các nước CPTPP chỉ tăng 7,2%, trong khi xuất khẩu chung của cả nước tăng 8,4%, điều đó có nghĩa là Việt Nam chưa được hưởng lợi gì từ hiệp định này. Đại biểu đề nghị Chính phủ cần xác định ngay những hàng hóa, sản phẩm nào của Việt Nam có khả năng tham gia xuất khẩu vào thị trường EU là sản phẩm thế mạnh, từ đó đánh giá ngay mức độ đáp ứng những yêu cầu, những tiêu chuẩn kỹ thuật, xem những hàng hóa đó đạt đến đâu, cần phải làm gì để đạt được các tiêu chuẩn của EU và Chính phủ phải làm gì về mặt chính sách, về mặt thể chế để giúp cho các doanh nghiệp đạt được những tiêu chuẩn đó và các doanh nghiệp cần phải cố gắng đầu tư vào mặt nào để sản phẩm, hàng hóa của mình có thể tham gia vào thị trường này. Đại biểu nhấn mạnh: “ Tôi hy vọng lần này chúng ta hành động sớm và đồng bộ để các doanh nghiệp Việt Nam, hàng hóa Việt Nam có đủ năng lực để tự tạo cho mình tấm vé tham gia vào sân chơi do Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU được Quốc hội ngày hôm nay thông qua”.

Minh Tú- VP Đoàn ĐBQH HN


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  514 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.268.336
  Online: 97