Sáng 21.5 Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi)

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí cho rằng cần ban hành một luật riêng về hộ kinh doanh để tạo sự bình đẳng, để chính danh cho nhóm đối tượng này và để tạo điều kiện cho  hộ kinh doanh phát triển chứ không phải chỉ vấn đề trốn thuế.

Về con dấu, đại biểu đồng ý với ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhưng đại biểu đề nghị trên dấu cần khắc càng đơn giản càng tốt vì dấu bản chất của nó cũng là một ký hiệu và họ đăng ký rồi, trên cơ sở đó cho họ được thiết lập một dấu không rườm rà, không nhiều thứ trên đó.

Về tổ chức chính trị, chính trị xã hội (Điều 6) đại biểu cho rằng quan trọng là tính thực thi, nên khuyến khích.

Về quyền của cổ đông phổ thông (Điều 115) Đại biểu đồng ý với giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là cần giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần phổ thông, vì trong xu hướng các doanh nghiệp ngày càng lớn lên, càng nhiều hơn thì việc sở hữu đến 10% là rất lớn, cho nên cần phải giảm, khoảng 5%.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí phát biểu (Ảnh: Minh Tú)

Về Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc, Giám đốc (Điều 155)

Đại biểu cho rằng, nếu Chủ tịch Hội đồng quản trị mà kiêm Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc, nhất là các doanh nghiệp tư nhân thì rất tốt và rất nên làm như vậy. Nếu họ có đủ điều kiện, đủ năng lực và nếu trong nhà nước làm được thế cũng tốt, điều quan trọng nhất nên có quy định để doanh nghiệp tìm kiếm, thuê, mời cho được những người thực sự có năng lực, tạo điều kiện hết sức thông thoáng để làm Tổng Giám đốc, Giám đốc doanh nghiệp. 

Về doanh nghiệp nhà nước (Chương IV)

Đại biểu đề nghị không cần thiết phải quy định tại Điều 88, vì về bản chất mà nói không cần phải tách riêng như thế này, doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân tất cả đều tuân thủ theo một luật chung. Nếu không bỏ được thì hoặc chỉ có doanh nghiệp có 100% vốn nhà nước mới gọi là doanh nghiệp nhà nước, còn thấp hơn thì không cần và cũng không nên gọi là doanh nghiệp nhà nước, vì như vậy là không đúng và nói thật là cũng chưa chắc đã hấp dẫn. Nếu Điều 88 vẫn còn thì mong Ban soạn thảo sửa Điều 88 khoản 1 điểm a là doanh nghiệp do nhà nước nắm 100% vốn điều lệ, còn điểm b chỉ viết là doanh nghiệp có 50% vốn nhà nước.

 

Minh Tú - VP Đoàn ĐBQH HN


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  514 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.268.211
  Online: 53