Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh: Tán thành với Tờ trình của Chủ tịch nước về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu, Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là Việt Nam và một bên là Liên minh Châu Âu và các nước thành viên Liên minh Châu Âu.

Tại phiên thảo luận về việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu, Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là Việt Nam và một bên là Liên minh Châu Âu và các nước thành viên của Liên minh Châu Âu. Đại biểu nhấn mạnh, cử tri, nhân dân trong nước và quốc tế từ đầu năm đến nay đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các bộ, ngành cùng hệ thống chính trị đã làm rất tốt công tác bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, kiều bào và cả người nước ngoài ở Châu Âu đang làm việc ở Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID vừa qua. Việt Nam đã trở thành điểm sáng, hình mẫu, đáng học tập cho nhiều nước trong khu vực và quốc tế, nhất là các nước ở châu Âu. Đây là điều kiện rất thuận lợi để Quốc hội xem xét, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu, Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là Việt Nam và một bên là Liên minh Châu Âu và các nước thành viên của Liên minh Châu Âu. Vì vậy, đại biểu tán thành với Tờ trình của Chủ tịch nước về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu, Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là Việt Nam và một bên là Liên minh Châu Âu và các nước thành viên Liên minh Châu Âu.

Qua các báo cáo của Chính phủ cũng như là báo cáo thẩm tra của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đối với 2 Hiệp định này, cho thấy đây là kết quả của sự kiên trì mục tiêu quan điểm, đường lối đối ngoại, độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa của Đảng và Nhà nước ta trong suốt nhiều năm qua, đưa quan hệ các đối tác lớn, trong đó có EU đi vào chiều sâu, tăng cường đan xen lợi ích chiến lược, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam. Đặc biệt là trong năm nay Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, có tranh thủ sự ủng hộ của EU cho việc phát triển kinh tế - xã hội cũng như góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh, hội nhập quốc tế ở Việt Nam. Có thể nói, tác động thuận lợi của 2 hiệp định đối với Việt Nam là rất rõ ràng và thách thức đối với Việt Nam cũng rất là tốt, giúp chúng ta có cơ hội cải cách thể chế, thực hiện công khai, minh bạch trong xây dựng pháp luật, đáp ứng yêu cầu và giúp cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đại biểu đề nghị Chính phủ quan tâm đến những bất cập hiện nay trong thực thi pháp luật không thì chúng ta sẽ bỏ lỡ mất cơ hội này. Ví dụ: Phải có truy xuất nguồn gốc, thực tế chúng ta đang bàn ở đây để giúp cho doanh nghiệp Việt Nam nhưng nhiều khi doanh nghiệp Trung Quốc lại núp bóng dưới doanh nghiệp của Việt Nam, để tạo ra những sản phẩm lấy tên là doanh nghiệp Việt Nam, dẫn đến mất uy tín trên thị trường thế giới, do đó Chính phủ phải tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp Việt Nam và sẽ phải xử lý nghiêm tất cả những trường hợp vi phạm trong gian dối và trong vấn đề vi phạm pháp luật về thương mại như thế.

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh phát biểu tại hội trường (Ảnh minh họa: Quochoi.vn)

Đề nghị phát huy được vai trò của nội lực, đại biểu cho rằng, ở Việt Nam hiện nay, nhất là trong đại dịch vừa qua, việc nhập khẩu nguyên liệu bị dừng, nếu không xuất phát từ những nguồn nội lực trong nước, nhất là vấn đề dệt may. Hiện nay chúng ta hoàn toàn có khả năng để có thể nghiên cứu, phát triển những nguyên liệu trong nước để có thể góp phần khai thác tốt những tiềm năng của đất nước trong vấn đề dệt may. Đại biểu đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và các bộ, ngành khác quan tâm để thúc đẩy, nhất là những làng nghề, góp phần thúc đẩy để khắc phục những khó khăn trong vấn đề nguyên liệu.

Đại biểu đề nghị Quốc hội xem xét xây dựng Luật Dịch vụ công theo đề nghị của ĐBQH vì vấn đề cải cách thể chế, cải cách hành chính, đại biểu cho rằng, nhiều luật rất nhiều lần sửa  nhưng không tạo ra một môi trường có pháp luật về hành chính công hoặc dịch vụ công, cần tạo ra một môi trường pháp lý đầy đủ để thúc đẩy cải cách, đổi mới thể chế.

 

Hoài Thương- VP Đoàn ĐBQH HN


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  506 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.199.550
  Online: 15