Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP, đại biểu Hoàng Thị Tú Anh, Tổ đại biểu huyện Đan Phương đã nêu câu hỏi chất tới UBND TP đề nghị cho biết kết quả việc triển khai thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân và giải pháp khắc phục?

Theo trả lời của UBND TP, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 và các văn bản khác liên quan, UBND thành phố Hà Nội kịp thời ban hành Quyết định số 1757/QĐ-UBND ngày 29/4/2020, Quyết định 1955/QĐ-UBND ngày 12/5/2020 về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn thành phổ Hà Nội.

Qua đó, Thành phố cơ bản đã hoàn thành công tác chi trả cho 4 nhóm đối tượng (người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo và cận nghèo). Đã có 385.516/385.683 người được nhận hỗ trợ với kinh phí là 474,2 tỷ đồng, đạt 99.97%; còn 167 đối tượng chưa nhận hỗ trợ vì các đối tượng này hiện đang vắng mặt tại nơi cư trú.

Công tác hỗ trợ người lao động, hộ kinh doanh và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, gồm 05 nhóm đối tượng: Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; Hộ kinh doanh (có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 01/4/2020); Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; Người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động. Kết quả tính đến 17h ngày 02/7/2020, số người được phê duyệt hỗ trợ là 17.079 người với kinh phí 17,37 tỷ đồng; số hộ được phê duyệt hỗ trợ là 992 hộ với kinh phí 992 triệu đồng; số doanh nghiệp có người lao động được hỗ trợ là 11 doanh nghiệp. Tiếp nhận, giải quyết chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất 163 doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động với tổng số lao động là 13.854 người tương ứng kinh phí trên 49,8 tỷ đồng. Ngoài chính sách chi trả cho các đối tượng theo quy định của Trung ương và Thành phố, một số quận, huyện đã huy động nguồn kinh phí xã hội hóa để hỗ trợ cho cho các giáo viên ngoài công lập trên địa bàn để ổn định cuộc sống. Như huyện Sóc Sơn đã trích nguồn vận động quỹ phòng chống dịch Covid-19 để hỗ trợ 432 giáo viên ngoài công lập, mỗi người 500.000đ/tháng x 3 tháng; tổng kinh phí là 648 triệu đồng.

UBND TP báo cáo, việc thẩm định các điều kiện để hỗ trợ cho các nhóm đối tượng gặp rất nhiều khó khăn do không có cơ sở để kiểm tra, xác minh mà chủ yếu dựa vào thông tin do người lao động, người sử dụng lao động cung cấp. Từ đó dễ phát sinh việc trục lợi chính sách. Ví dụ: Một trong các điều kiện để người lao động không có giao kết HĐLĐ bị mất việc làm được hưởng hỗ trợ là có nơi cư trú hợp pháp (có hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký tạm trú) tuy nhiên có những người lao động đi làm xa nhà, nhiều tháng mới về nơi thường trú một lần, không có đăng ký tạm trú, dẫn đến việc xét duyệt hồ sơ của Hội đồng xét duyệt cấp xã gặp nhiều khó khăn vì không biết người lao động làm gì, ở đâu? Công tác rà soát, xác định đối tượng trùng hưởng gặp nhiều khó khăn do không có hệ thống theo dõi thống nhất, chủ yếu là rà soát bằng phương pháp thủ công nên mất thời gian và độ chính xác không cao, lao động ngoại tỉnh làm việc tại Hà Nội tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương không có dữ liệu đối chiếu trùng hưởng.

Bên cạnh đó, tiêu chí để người sử dụng lao động tiếp cận nguồn vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động theo quy định tại Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg còn khó khăn dẫn đến tình trạng doanh nghiệp có nhu cầu nhưng không đủ điêu kiện để được hỗ trợ. Thời hạn giải quyết hồ sơ của từng cấp theo quy định ngắn trong khi số lượng hồ sơ phải thẩm định, giải quyết lớn.

Nguyên nhân chủ yếu là chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ là chính sách chưa có tiền lệ được triển khai thực hiện trong thời gian ngắn. Quá trình triển khai thực hiện tại cơ sở phát sinh nhiều nội dung chưa được quy định cụ thể.

Giải pháp khắc phục: Kịp thời tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng những nội dung quy định tại Nghị quyết số 42, Quyết định số 15 và các văn bản hướng dân thực hiện thông qua các hội nghị, hệ thông truyên thanh cơ sở để người dân hiểu rõ chế độ, chính sách, đối tượng, điều kiện, mức hỗ trợ và trình tự, thủ tục đề nghị hỗ trợ. Lãnh đạo Thành phố định kỳ tổ chức họp, giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã nhằm đôn đốc, nắm bắt tình hình, kịp thời chỉ đạo tổng hợp các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện để hướng dẫn hoặc báo cáo xin ý kiến của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội theo thẩm quyền (trong đó có nội dung kiến nghị xem xét sửa đổi, bổ sung điều kiện hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc).

Chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động tổ chức Hội nghị thống nhất biện pháp thực hiện công tác hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 với 30 quận, huyện, thị xã. Thường xuyên đôn đốc UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, khẩn trương triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các nhiệm vụ được giao và định kỳ hàng tuần (hoặc theo yêu cầu đột xuất) báo cáo về Sở LĐTB&XH để tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Chỉ đạo thành, lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác triển khai, chi trả chính sách hỗ trợ cho người dân tại các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn nhằm kịp thời hướng dẫn, chấn chỉnh sai phạm. (Hiện đã kiểm tra tại 10 quận, huyện: Ba Vì, Hoài Đức, Phú Xuyên, Sóc Sơn, Đống Đa, Long Biên, Ứng Hòa, Phúc Thọ, Hoàng Mai, Đông Anh)

Chỉ đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp Bưu điện Thành phố thiết lập Tổng đài đường dây nóng tự động gồm 05 nhánh trả lời. Đồng thời thành lập Tổ công tác tiếp nhận, giải đáp kiến nghị, phản ánh của người dân trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ. Đây là kênh thông tin hiệu quả, góp phần để chính sách của nhà nước được triển khai khẩn trương, đúng quy định...

Toàn văn trả lời mời xem tại file đính kèm

QUỐC THỊNH (VP HĐND TP)

Tệp đính kèm


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  201 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.837.691
  Online: 42