Chiều 20/11, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị thảo luận, góp ý kiến vào Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội.

 

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc hội nghị

 

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố; Chu Ngọc Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy; Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố.
 
Đại biểu dự hội nghị có các đồng chí: Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng theo dõi, hướng dẫn Đảng bộ Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khóa XVI; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy khóa XVI, Chủ tịch HĐND Thành phố; Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Đặng Hoàng Oanh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban soạn thảo Dự thảo Nghị định. Dự hội nghị còn có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn; đại biểu các sở, ban, ngành, một số quận, phường trên địa bàn Thành phố.
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, việc ban hành dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội là đòi hỏi hết sức cần thiết và cấp bách, vì liên quan đến công tác chuẩn bị nhân sự bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu bám sát nội dung dự thảo để góp ý kỹ từng nội dung, nhất là những vấn đề quan trọng, góp phần xây dựng Nghị định quy định rõ ràng, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, bảo đảm tổ chức thực hiện không bị vướng mắc. Đồng chí Vương Đình Huệ cũng lưu ý các đại biểu Thành phố phải liên hệ với những quy định của Thành phố triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ sắp tới, nhất là làm rõ những vướng mắc, những vấn đề còn khác nhau; trong đó, phải đặc biệt coi trọng những ý kiến từ cơ sở.
 
Trình bày báo cáo tóm tắt dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết: Dự thảo Nghị định gồm 6 chương, 33 điều, quy định cụ thể về tổ chức và hoạt động, chế độ trách nhiệm của UBND, Chủ tịch UBND phường; về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức làm việc tại UBND phường; về tổ chức thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, biện pháp đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác; về công tác lập dự toán, tổ chức thực hiện dự toán và quyết toán ngân sách phường...
 
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn trình bày báo cáo tại hội nghị
 
Cụ thể, đối tượng điều chỉnh của dự thảo Nghị định gồm công chức của UBND phường, cán bộ thuộc tổ chức chính trị, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ở phường và những người hoạt động không chuyên trách ở phường. Về tổ chức, dự thảo Nghị định xác định rõ UBND phường là cơ quan hành chính nhà nước ở phường, gồm: Chủ tịch, Phó chủ tịch, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự và các chức danh công chức gồm: Văn phòng - thống kê, Địa chính, Xây dựng, Đô thị và môi trường, Kế toán, Tài chính, Tư pháp hộ tịch, Văn hóa xã hội. Biên chế công chức bình quân tại UBND phường là 15 người; UBND thành phố trình HĐND cùng cấp quyết định số lượng biên chế của các phường từng quận, quyết định hoặc phân cấp cho UBND quận quyết định cụ thể số lượng công chức từng phường... Chủ tịch UBND phường không giữ chức vụ quá 10 năm liên tục ở một đơn vị hành chính.
 
Để giảm tải khối lượng công việc, nâng cao trách nhiện của công chức, Dự thảo cho phép Chủ tịch UBND phường ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực và đóng dấu chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng, giao dịch. Dự thảo Nghị định sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021. Kể từ ngày 1/7/2021, Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND phường và công chức cấp phường được bầu hoặc tuyển dụng trước 1/7/2021 được chuyển thành công chức làm việc tại phường đang công tác. Các trường hợp khi được chuyển mà chưa đủ tiêu chuẩn thì trong 24 tháng phải hoàn thiện, đáp ứng quy định; nếu quá thời hạn mà không đáp ứng được thì giải quyết cho thôi việc hoặc tinh giản biên chế.
 
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cũng nêu 3 vấn đề còn ý kiến khác nhau, đó là Trưởng Công an phường có thuộc cơ cấu của UBND phường không? Về nguyên tắc hoạt động và làm việc của UBND phường và Chủ tịch UBND phường, có nên đưa vào quy định “không được chuyển giao các công việc thuộc nhiệm vụ của UBND về các cộng đồng dân cư (tổ dân phố) thực hiện” để tránh hành chính hóa hoạt động của cộng đồng dân cư. Về biên chế công chức làm việc tại UBND phường, dự thảo Nghị định đề xuất 15 biên chế cho 1 phường, tuy nhiên, Sở Nội vụ Hà Nội đề nghị số biên chế cho 1 phường là 16 người...
 
Tại hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho rằng, Hà Nội cần rà soát đội ngũ cán bộ, công chức làm việc tại các phường hiện nay, trên cơ sở đó, tính toán các điều kiện chuyển tiếp hợp lý, hoặc có thể kéo dài thời gian hoàn thiện đối với các trường hợp chưa đủ điều kiện chuyển tiếp lên 5 năm. Bên cạnh đó, cũng không nên quy định cứng số lượng biên chế cho cấp phường là 15 người, mà trên cơ sở tổng biên chế của quận được Thành phố phê duyệt, Chủ tịch UBND quận sẽ có sự phân bổ số lượng hợp lý cho từng phường. Cùng quan điểm này, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cho rằng trên cơ sở tổng biên chế được giao, quận sẽ chủ động phân bổ số lượng biên chế theo từng phường, tùy vào diện tích, dân số và tính chất đặc thù... Tương tự, việc phân bổ ngân sách cũng căn cứ vào nhiệm vụ đặc thù của mỗi phường.
 
Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình Nguyễn Công Thành góp ý, với công chức phường, cán bộ tư pháp - hộ tịch mà để 1 người thì rất bất cập, vì tính chất công việc này đòi hỏi thường xuyên, liên tục. Hơn nữa, dự thảo Nghị định cho phép Chủ tịch UBND phường ủy quyền cho công chức tư pháp - hộ tịch ký chứng thực và đóng dấu chứng thực, do vậy, nên bố trí cán bộ tư pháp - hộ tịch là 1 vị trí việc làm nhưng bố trí 2 người. Từ đó, số lượng công chức phường cũng nên là 16 người. Ông Nguyễn Công Thành cũng kiến nghị nên để thời gian chuyển tiếp sang công chức đối với những người chưa đủ điều kiện là 60 tháng. Một số ý kiến của các quận, phường cũng kiến nghị dự thảo Nghị định nên nêu những cơ chế, chính sách đối với đội ngũ cán bộ là Chủ tịch, Phó chủ tịch HĐND phường không phải là công chức; quy định về cơ chế phối hợp giữa UBND phường và Công an phường...
 
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Hồng Sơn cho rằng, chính quyền đô thị Hà Nội có những điểm mới là nâng cấp cán bộ cấp phường lên cấp quận, từ đó, có sự luân chuyển dễ dàng hơn nhưng phải đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện; thứ hai là UBND cấp phường hoạt động theo chế độ thủ trưởng, là cấp thừa hành, có sự chủ động cao hơn; thứ ba là giao cho cấp quận thẩm quyền chủ động về phân bổ biên chế cho cấp phường, không cào bằng; thứ 4 là cán bộ tư pháp – hộ tịch được quyền ký và đóng dấu chứng thực của UBND phường, qua đó, cải cách hành chính, phục vụ nhân dân được tốt hơn. 
 
Theo đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, việc xây dựng đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị là một trọng tâm của nhiệm kỳ 2015-2020, do vậy, các cấp Thành phố cần bám sát Kết luận của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội và dự thảo Nghị định của Chính phủ để chủ động cụ thể hóa, sớm triển khai, gắn với Nghị quyết 115 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội. Còn theo đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, dự thảo Nghị định cần rà soát lại để hướng dẫn kỹ hơn về những cơ chế đặc thù, nhất là về hoạt động của UBND phường; cũng không nên quy định bình quân mỗi phường là 15 biên chế; dự thảo cũng mới chỉ quy định chuyển đổi đối với cán bộ UBND phường, chưa đề cập đến cán bộ khối UBND phường, đồng thời, phải có sự đặc thù trong việc chuyển đổi...
 
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị
 
Kết thúc hội nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá cao và cảm ơn những ý kiến trao đổi, thảo luận tại hội nghị, qua đó, giúp Thành phố nhận thức rõ hơn nhiều vấn đề trong quá trình triển khai thí điểm chính quyền đô thị trên địa bàn Thành phố sắp tới. Bí thư Thành ủy đề nghị các cơ quan Thành phố tiếp tục bám sát và quán triệt sâu sắc Nghị quyết 97 của Quốc hội, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để triển khai một cách chủ động, đồng thời với quá trình hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, không ngồi chờ. Đồng chí Vương Đình Huệ giao Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Thành ủy chuẩn bị một bản góp ý chính thức vào dự thảo Nghị định của Chính phủ; Ban Tổ chức Thành ủy chuẩn bị văn bản để Thành ủy báo cáo Ban Tổ chức Trung ương sớm có hướng dẫn về các tổ chức đảng, MTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội cấp phường. 
 
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng mong muốn cơ quan soạn thảo Nghị định vận dụng tối đa các cơ chế cho Hà Nội mà không trái với Nghị quyết 97 của Quốc hội. Trong đó, cần quy định cụ thể hơn về phạm vi, đối tượng áp dụng; về trình tự, thủ tục bổ nhiệm cán bộ cấp phường; nếu không cơ cấu Trưởng công an phường tham gia UBND phường thì cần quy định rõ về mối quan hệ công tác giữa UBND phường và Công an phường; quy định rõ hơn về trách nhiệm giải trình của UBND cấp phường trước HĐND cấp quận và các cơ quan có thẩm quyền...
 

Theo hanoi.gov.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  677 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.167.505
  Online: 43