Nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND thành phố Hà Nội được đánh giá là “điểm sáng” trong hoạt động của HĐND của cả nước. Góp phần vào thành công chung đó có vai trò quan trọng của các đại biểu HĐND thành phố chuyên trách đã luôn sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm trong mọi hoạt động. Nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND thành phố tiếp tục kế thừa, nâng cao chất lượng hoạt động của các đại biểu chuyên trách nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội chuyên trách khảo sát thực tế hoạt động của chợ hoa dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tại quận Thanh Xuân.

Trách nhiệm cao trong hoạt động thẩm tra

Từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức 18 kỳ họp, ban hành 190 nghị quyết để cụ thể hóa chủ trương, chính sách, quy định của Trung ương và các chính sách đặc thù phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng của Thủ đô. Trong đó có rất nhiều cơ chế, chính sách có độ khó, phức tạp, tác động đến nhiều đối tượng trong xã hội. Cụ thể như: Quy định về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách; tỷ lệ phần trăm chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách và định mức phân bổ chi ngân sách thành phố; đề án tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2030; quy định một số cơ chế, nội dung, mức chi đặc thù trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố...

Theo Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, để ban hành và đưa vào cuộc sống những cơ chế, chính sách đặc thù đó, yêu cầu cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, khoa học, tính chuyên môn sâu, sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan trình (UBND thành phố) với cơ quan thẩm tra (Thường trực và các ban của HĐND thành phố), trực tiếp là đội ngũ đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND thành phố.

“Do có sự nghiên cứu sâu, kỹ lưỡng, tính chuyên môn cao của các đại biểu hoạt động chuyên trách nên nội dung báo cáo thẩm tra của các ban HĐND thành phố có chất lượng, tính phản biện cao, cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết đối với các cơ chế, chính sách trình tại kỳ họp. Đây là căn cứ để các đại biểu HĐND thành phố thảo luận, quyết định”, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết.

Phát huy tốt vai trò giám sát

Thực tế cho thấy, từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, đại biểu HĐND thành phố Hà Nội chuyên trách cũng tham gia giám sát hiệu quả thông qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp và phiên giải trình của Thường trực HĐND thành phố. Tại mỗi phiên chất vấn, giải trình đều có 25-30 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn, tái chất vấn, trong đó đại biểu HĐND thành phố chuyên trách luôn là nòng cốt. Do vậy, các phiên chất vấn, giải trình của HĐND thành phố trong nhiệm kỳ 2016-2021 đều bảo đảm chất lượng, hiệu quả, được cử tri và nhân dân Thủ đô quan tâm theo dõi, đánh giá cao.

Bà Hoàng Thị Huệ (phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân) chia sẻ: “Qua theo dõi, tại các phiên chất vấn của HĐND thành phố trong nhiệm kỳ 2016-2021, các đại biểu chuyên trách rất trách nhiệm, truy vấn đến cùng vấn đề cử tri quan tâm. Sự nhiệt huyết của đại biểu còn thể hiện qua trao đổi thẳng thắn, làm rõ trách nhiệm khi không nhận được sự trả lời, giải thích thỏa đáng của cơ quan quản lý nhà nước ở lĩnh vực liên quan”.

Ngoài việc tích cực tham gia các phiên chất vấn, giải trình từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, HĐND thành phố đã tổ chức 212 cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề. Trong đó, 4 ban HĐND thành phố tổ chức 131 cuộc, tập trung vào những vấn đề dân sinh, bức xúc và dấu ấn của các đại biểu chuyên trách cũng rất rõ.

Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố Nguyễn Nguyên Quân cho biết, các đại biểu chuyên trách có đóng góp quan trọng trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát của HĐND. Đa số đại biểu chuyên trách bảo đảm việc giám sát rộng hơn, không chỉ dừng lại ở địa bàn cấp huyện, mà còn tới tận cơ sở thôn, tổ dân phố; trực tiếp nghe phản ánh của cử tri hoặc tới từng công trình, dự án cụ thể trên địa bàn thành phố để tiếp nhận thông tin.

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà cho rằng, nhiệm kỳ 2021-2026, trên cơ sở 10 chương trình công tác của Thành ủy khóa XVII, có rất nhiều nhiệm vụ HĐND thành phố cần triển khai thực hiện. Do đó, HĐND thành phố cần phải nâng cao hiệu lực, hiệu quả, chất lượng hoạt động hơn nữa để triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chung. Với đại biểu chuyên trách được bố trí (dự kiến 19 đại biểu trong nhiệm kỳ 2021-2026), HĐND thành phố tiếp tục kế thừa, phát huy chất lượng, hiệu quả hoạt động đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Theo đó, Thường trực HĐND thành phố sẽ quan tâm bồi dưỡng, nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND ngay từ năm đầu nhiệm kỳ 2021-2026, bao gồm đại biểu chuyên trách. “Việc bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nâng cao năng lực hoạt động của đại biểu HĐND được đặt lên hàng đầu. Đây sẽ là một giải pháp cơ bản góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử ở địa phương”, đồng chí Phùng Thị Hồng Hà khẳng định.

Theo hanoimoi.com.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  561 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.538.415
  Online: 77