Sáng 12/3, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015. Đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố - Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố chủ trì hội nghị.

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố - Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố cho biết, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được ấn định là ngày Chủ nhật (23/5/2021). Đây là sự kiện chính trị, có ý nghĩa quan trọng đối với cả nước và Thủ đô, được tổ chức vào thời điểm kế thừa 35 năm đổi mới, đất nước và Thủ đô đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, toàn diện trong giai đoạn 2016 - 2020 với những dấu ấn nổi bật trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại và hội nhập quốc tế nhưng cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhất là dịch bệnh Covid-19. Đây là đợt vận động và sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp Nhân dân Thủ đô để lựa chọn, bầu được những đại biểu ưu tú, đại diện cho Nhân dân cả nước tại Quốc hội khóa XV, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất và các đại biểu đại diện cho nhân dân địa phương tại HĐND Thành phố, quận, huyện, thị xã, xã, thị trấn nhiệm kỳ 2021 - 2026.
 
Năm 2021, Thành phố Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội. Do đó, tại các phường của thành phố Hà Nội sẽ không tổ chức bầu đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là điểm khác biệt trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 so với các cuộc bầu cử trước đây. 
 
Đồng chí Lê Hồng Sơn phát biểu khai mạc hội nghị
 
Đồng chí Lê Hồng Sơn đề nghị các đồng chí lãnh đạo quán triệt để cán bộ, công chức và người dân trên địa bàn Thành phố nắm được đầy đủ nội dung về điển khác biệt này để thông tin tới cán bộ, công chức và người dân trên địa bàn Thủ đô được biết để tạo sự đồng thuận trong xã hội trong quá trình triển khai thực hiện Cuộc bầu cử trên địa bàn Thành phố.
 
Đồng chí cũng đề nghị, ngay sau hội nghị, các đồng chí lãnh đạo vận dụng vào thực tế công tác, tiếp tục thực hiện tuyên truyền sâu rộng Luật Bầu cử Quốc hội và Đại biểu HĐND năm 2015 trong cơ quan, tổ chức, đơn vị và Nhân dân trên địa bàn bằng nhiều hình thức phù hợp, thiết thực, hiệu quả trước, trong, sau Cuộc bầu cử theo đúng tinh thần chỉ đạo tại các văn bản của Trung ương và Thành phố đã ban hành.
 
Tiếp đó, hội nghị đã được nghe đồng chí Nguyễn Phương Thủy, Vụ trưởng Vụ pháp luật Văn phòng Quốc hội phổ biến, quán triệt một số nội dung cơ bản Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015.

HỒNG NHUNG (VP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  240 người đã bình chọn
  Thống kê: 2.159.624
  Online: 68