Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có 02 văn bản trả lời kiến nghị của cử tri thành phố Hà Nội do Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển tới theo quy định.

Trước kiến nghị cử tri về việc nghiên cứu hàng năm có chế độ tặng quà cho các cụ từ 100 tuổi trở lên vào Ngày quốc tế người cao tuổi 1/10, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội dẫn chứng tại Điều 21 Luật Người cao tuổi quy định người thọ 100 tuổi được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam chúc thọ và tặng quà; người thọ 90 tuổi được Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chúc thọ và tặng quà; UBND xã, phường, thị trấn phối hợp với Hội người cao tuổi tại địa phương, gia đình của người cao tuổi tổ chức mừng thọ người cao tuổi ở tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95 và 100 tuổi trở lên vào một trong các ngày: Ngày người cao tuổi Việt Nam; Ngày quốc tế người cao tuổi; Tết Nguyên đán; Sinh nhật của người cao tuổi.

Như vậy, để tặng quà cho các cụ từ 100 tuổi trở lên vào Ngày quốc tế người cao tuổi 01/10 thì UBND xã, phường, thị trấn phối hợp với Hội người cao tuổi tại địa phương tổ chức mừng thọ, tặng quà cho người cao tuổi.

Cử tri kiến nghị hạ tuổi hưởng trợ cấp xã hội xuống 75 tuổi, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, ngày 15/3/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 20/2021/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội (thay thế Nghị định số 136/2013/NĐ-CP), trong đó đã quy định “Người cao tuổi từ đủ 75 tuổi đến 80 tuổi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo không thuộc quy định tại điểm a khoản này, đang sống tại địa bàn các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đặc biệt khó khăn” được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Nghị định số 20/2021/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2021, sẽ góp phần bảo đảm đời sống của người cao tuổi gặp khó khăn.

Đối với  kiến nghị của cử tri Hà Nội phản ánh, hiện nay các đối tượng tàn tật, người cao tuổi cô đơn, có hoàn cảnh khó khăn đã được Nhà nước quan tâm cho hưởng các chế độ, tuy nhiên để được hưởng chế độ phải đi giám định sức khỏe, nhiều trường hợp người cao tuổi tàn tật, sống cô đơn gặp nhiều khó khăn do không có người đưa đi giám định. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, theo quy định Luật Người cao tuổi, những người cao tuổi nghèo không có người có nghĩa vụ, quyền phụng dưỡng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Những đối tượng này chỉ cần làm Tờ khai đề nghị trợ cấp xã hội gửi cho Chủ tịch UBND cấp xã. Riêng đối với những đối tượng là người khuyết tật (bao gồm cả người cao tuổi khuyết tật) để được hưởng trợ cấp xã hội cần xác định mức độ khuyết tật và cấp giấy xác nhận khuyết tật. Theo quy định Luật Người khuyết tật và các văn bản hướng dẫn thì việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật xã, phường, thị trấn thực hiện.

Để được xác định mức độ khuyết tật và cấp giấy xác nhận khuyết tật, người khuyết tật làm đơn theo mẫu gửi Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú, chỉ có những trường hợp Hội đồng xác định mức độ khuyết tật không đưa ra được kết luận về mức độ khuyết tật, người khuyết tật hoặc người đại diện hợp pháp của người khuyết tật không đồng ý với kết luận của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật, có bằng chứng xác thực về việc xác định mức độ khuyết tật không khách quan, chính xác thì mới gửi lên Hội đồng giám định y khoa thực hiện. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ghi nhận nội dung kiến nghị của cử tri thành phố Hà Nội để tiếp tục xem xét, sửa đổi các quy định pháp luật liên quan.

Toàn văn các văn bản trả lời mời xem tại file đính kèm

QUỐC THỊNH (VP)

Tệp đính kèm


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  316 người đã bình chọn
  Thống kê: 2.605.936
  Online: 18