Chiều 27/8, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì đoàn công tác của Thành phố đi kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch và việc triển khai các chính sách hỗ trợ đối tượng ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Phúc Thọ. Cùng tham gia đoàn có Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Nội chính Thành uỷ Nguyễn Quang Đức; Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn và các đồng chí Trưởng Ban HĐND TP, lãnh đạo sở, ngành liên quan. 

 

Đoàn công tác kiểm tra tại chốt kiểm dịch xã Ngọc Tảo

 

Nhiều mô hình hay để giữ vững “vùng xanh”
 
Đến thời điểm này, huyện Phúc Thọ là địa phương duy nhất của Thành phố giữ vững “vùng xanh”, chưa ghi nhận ca mắc Covid-19. Để giữ vững "vùng xanh", Huyện đã huy động sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị đến tận cơ sở, bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cấp, các ngành, các lực lượng, xác định đúng vai trò “mỗi người dân là một chiến sĩ” trong cuộc chiến phòng, chống dịch, tạo nên trận tuyến phòng chống dịch vững từ gốc, xuất phát từ mỗi cá nhân, từng gia đình, thôn xóm, làng xã.
 
Đánh giá về công tác phòng, chống dịch của huyện, Trưởng ban Văn hoá - Xã hội HĐND TP Nguyễn Thanh Bình cho rằng, Huyện đã nhận định đúng tình hình, đúng đối tượng nguy cơ, vùng nguy cơ, từ đó chủ động triển khai nhiều biện pháp, mô hình hay. Trong đó, kênh phát thanh được duy trì hiệu quả với 6 khung giờ phát một ngày, nội dung tuyên truyền ngắn gọn và dễ hiểu giúp dân dễ thực hiện. Ngoài ra, 2 trang fanpage “Diễn đàn huyện Phúc Thọ” và “Tre Việt” đã kịp thời định hướng dư luận nhân dân, giúp nhân dân tin tưởng, chấp hành nghiêm chủ trương, quy định phòng chống dịch.
 
Huyện cũng có những sáng tạo trong triển khai các mô hình hay như tổ chức hội thi trực tuyến với chủ đề “Yêu nước, hãy ở nhà! Gia đình thêm gắn kết”, cuộc thi ảnh trực tuyến “Chốt trực bình yên”, cuộc thi đàn Organ và Piano trực tuyến “Nốt nhạc tuổi thơ”,… Các cuộc thi nhận được sự hưởng ứng rất tích cực của nhân dân trên địa bàn, kịp thời phản ánh, ghi nhận, động viên và tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình trong tham gia phòng, chống dịch để lan toả những mô hình hay, hành động đẹp. 
 
Đoàn công tác kiểm tra tại điểm trung chuyển hàng hoá xã Ngọc Tảo
 
Theo Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn, huyện Phúc Thọ tổ chức tốt nguyên tắc “4 tại chỗ”, duy trì hiệu quả “3 lớp” và 159 chốt kiểm soát phòng dịch của Huyện và Xã, tổ Covid cộng đồng và hết sức chủ động, lên phương án chi tiết về đảm bảo hàng hoá cho nhu cầu thiết yếu của nhân dân. Ngoài ra, Huyện cũng duy trì tốt 7 cơ sở cách ly với 750 giường, đảm bảo công tác an sinh với gần 15 tỷ đồng hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng, lao động tự do bị ảnh hưởng do Covid-19. Đến thời điểm này, Huyện cũng tiêm được gần 40 nghìn mũi vắc xin đảm bảo an toàn.
 
“Nhận định rõ tình hình dịch bệnh, dự báo trước được nhiều vấn đề nên không bị động, bất ngờ và có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, từ đó kịp thời xử lý những việc có khó khăn vướng mắc, qua đó đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch ở địa phương” - Bí thư Huyện ủy Nguyễn Doãn Hoàn cho biết.
 
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn chỉ đạo tại buổi kiểm tra, giám sát
 
Thực hiện nghiêm ngặt và thực chất việc giãn cách
 
Ghi nhận sự nghiêm túc và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị huyện trong phòng, chống dịch, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng Huyện Phúc Thọ đã có những sáng tạo riêng của địa phương, có nhiều mô hình hay như tổ tự quản ở "vùng xanh" thực hiện rất hiệu quả, hay việc trung chuyển hàng hoá thiết yếu và đảm bảo tốt an toàn phòng dịch, toàn bộ xe ra vào các "vùng xanh" đều phun khử khuẩn, tổ chức nhiều tổ tuần tra liên ngành trên địa bàn,… Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, những nỗ lực của Huyện đã góp phần rất tích cực vào công tác phòng chống dịch của Thành phố và nên nhân nhân rộng mô hình hay của địa phương.
 
Tuy nhiên, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cũng nhấn mạnh, huyện không được lơ là, chủ quan trước kết quả đạt được bởi dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. “Thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai công tác phòng dịch trên toàn Thành phố, đặc biệt là chỉ đạo về việc giãn cách xã hội, do đó Huyện phải thực hiện nghiêm việc giãn cách, khoanh vùng, truy vết, cách ly và thu dung, điều trị, đồng thời phải đảm bảo tốt an sinh xã hội” - đồng chí yêu cầu. 
 
Toàn bộ phương tiện tại điểm trung chuyển hàng hoá được phun khử khuẩn
 
Nhấn mạnh điểm mới của đợt kiểm tra này là cùng với kiểm tra, đoàn công tác của Thành phố kết hợp với giám sát, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ đây là cách thức hiệu quả để phát hiện các mô hình hay, những khó khăn vướng mắc của các địa phương để có chỉ đạo kịp thời. Qua kiểm tra, giám sát ở huyện Phúc Thọ, Chủ tịch HĐND TP yêu cầu Huyện tiếp tục duy trì hiệu quả Tổ tự quản, kiểm soát chặt chẽ dân ra, vào từ vùng khác, thực hiện tốt kiểm tra xử phạt để răn đe. Đồng thời, huyện cũng cần chuẩn bị sẵn sàng điều kiện về trang thiết bị, vật tư y tế, dự báo cả trong tình huống dịch bùng phát, tính đến kịch bản nghiêm trọng hơn, kết hợp với tập trung xét nghiệm các vùng nguy cơ, đảm bảo duy trì tốt 7 khu cách ly không để xảy ra lây nhiễm chéo. 
 
Chủ tịch HĐND TP cũng yêu cầu huyện đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hoá phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân, nhân rộng mô hình kết nối cung cầu, phối hợp với Sở Công thương để giúp nông dân tiêu thụ nông sản, tạo điều kiện giúp doanh nghiệp sản xuất trong điều kiện giãn cách. Đặc biệt, cần khẩn trương thực hiện các chủ trương của Trung ương và Thành phố trong đảm bảo an sinh và các lực lượng tuyến đầu, đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để người dân tiếp cận được các chủ trương, chính sách, giải quyết kịp thời, thuận tiện nhất cho các đối tượng được thụ hưởng.
 

Theo hanoi.gov.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  316 người đã bình chọn
  Thống kê: 2.606.114
  Online: 60