Sáng 22/9, tại kỳ họp thứ hai, HĐND TP Hà Nội khoá XVI, báo cáo về công tác tham gia xây dựng chính quyền của Ủy ban MTTQ TP trong 8 tháng đầu năm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương khẳng định: Mặt trận các cấp đã phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm 2021.

 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương báo cáo tại kỳ họp

 

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân ủng hộ công tác phòng chống dịch, mua vắc-xin và hưởng ứng chương trình tiêm vắc-xin của Thành phố. Tính đến ngày 15/9/2021, Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã tiếp nhận ủng hộ bằng tiền mặt và hàng hoá với tổng trị giá 988,7 tỷ đồng, trong đó, tiền mặt là: 491,7 tỷ đồng, hàng hoá trị giá 512 tỷ đồng cùng 190 tấn hàng nhu yếu phẩm; tiếp nhận đăng ký hưởng ứng 2,6 triệu liều vắc xin; đã hỗ trợ cho các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, người nghèo, người khuyết tật, người lao động mất việc làm, sinh viên, người nước ngoài khó khăn do Covid-19 trên địa bàn Thành phố, Nhân dân tỉnh Hải Dương và ủng hộ Quỹ vắc-xin Trung ương với tổng số tiền và hàng hoá trên 611,8 tỷ đồng, trong đó, tiền mặt là 109,6 tỷ đồng và hàng hoá trị giá gần 502,2 tỷ đồng, phân bổ 175 tấn nhu yếu phẩm, rau củ quả tiếp nhận được về các quận, huyện. Bên cạnh đó, triển khai có hiệu quả nhiều mô hình, hoạt động hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, như: mô hình “Chợ 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng”, “Túi quà Đoàn kết” hỗ trợ trên 28.210 suất quà, trị giá 10,656 tỷ đồng; vận động 44.724 chủ nhà miễn, giảm 60,623 tỷ đồng tiền thuê nhà, thuê mặt bằng; triển khai Đề án “Đoàn kết chống dịch”. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã ra Lời kêu gọi và phát động ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”, đã tiếp nhận ủng hộ, đăng ký ủng hộ 460 triệu đồng và 3.000 thiết bị học trực tuyến.
 
Đặc biệt, để đảm bảo không để người dân khó khăn nào trên địa bàn Thành phố không được hỗ trợ, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 1371/MTTQ-BTT ngày 09/9/2021 về việc hỗ trợ các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 không đủ điều kiện hưởng theo các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, Thành phố. Đến nay, Mặt trận Thành phố đã tiếp nhận gần 200.000 đơn đề nghị được hỗ trợ.
 
Triển khai có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững, 8 tháng đầu năm, Quỹ “Vì người nghèo” Thành phố đã trích 928,5 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng Nhà Đại đoàn kết và giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong và ngoài Thủ đô. 
 
Trong 8 tháng đầu năm 2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố tổ chức 01 hội nghị phản biện xã hội vào đề án “Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội” của UBND Thành phố. Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện, thị xã đã tổ chức 22 hội nghị phản biện xã hội và góp ý vào 18 văn bản; Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường, thị trấn đã tổ chức 210 hội nghị phản biện xã hội và góp ý 551 văn bản. Nội dung tập trung vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Các Hội nghị phản biện xã hội ở các cấp ngày càng được nâng cao về chất lượng. 
 
Công tác xây dựng Đảng và xây dựng chính quyền là một trong những công tác trọng tâm của Mặt trận các cấp trên địa bàn Thành phố hàng năm. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn thực hiện giám sát và nhận xét việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, công chức, đảng viên tại nơi công tác và nơi cư trú. 
 
Cũng theo Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương, để triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội về thực hiện thí điểm chính quyền đô thị tại Hà Nội, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã dự thảo Quy chế mẫu của Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường khi thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị.
 
Thực hiện công tác tiếp công dân, phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định của Pháp luật, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã tiếp 172 lượt công dân, tiếp nhận 263 đơn (trong đó: 63 đơn khiếu nại, 122 đơn tố cáo, 52 đơn kiến nghị, 26 đơn phản ánh), chuyển 21 đơn của công dân đến cơ quan có thẩm quyền (các đơn còn lại do trùng, gửi nhiều lần hoặc không có nội dung cụ thể được xử lý theo quy định). 
 
Ủy ban MTTQ của 30 quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn đã tiếp 4.531 lượt công dân; tiếp nhận và xử lý 2.002 đơn của công dân (trong đó: 139 đơn khiếu nại, 131 đơn tố cáo, 1.732 đơn kiến nghị, phản ánh), các đơn được xử lý và chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tham gia tiếp công dân cùng UBND tại trụ sở tiếp công dân cùng cấp và phối hợp cùng chính quyền xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân,…

Quốc Thịnh - Duy Linh (VP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  328 người đã bình chọn
  Thống kê: 2.666.148
  Online: 47